Home / Soạn văn / Soạn bài Cảnh ngày xuân
Loading...
Soạn bài cảnh ngày xuân

Soạn bài Cảnh ngày xuân

Blogvanhoc.net – Soạn bài Cảnh ngày xuân “Ngày xuân con én đưa thoi” trích trong Truyện Kiều của nhà thơ Nguyễn Du / Soạn văn Cảnh ngày xuân

Bài Làm

Câu 1. Bốn câu đầu gợi lên khung cảnh mùa xuân

– Những chi tiết nào gợi lên đặc điểm khung cảnh mùa xuân?( chú ý những đường nét, hình ảnh, màu sắc, khí trời, cảnh vật.)

– Em có nhận xét vì cách dùng từ ngữ và bút pháp nghệ thuật của Nguyễn Du khi gợi tả mùa xuân.?

Các câu thơ gợi tả khung cảnh thiên nhiên với vẻ đẹp riêng của mùa xuân, đó là các câu thơ.

“Ngày xuân con én đưa thoi

Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi

Cỏ non xanh tận chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”.

Hình ảnh đàn chim én bay chao liệng giữa sáng bầu trời mùa xuân. Thảm cỏ xanh mượt mà xanh mơn mởn chạy ngang đến tận chân trời. Bức tranh có thêm điểm sáng bởi những bông hoa lê trắng điểm. Màu sắc có sự hài hòa đến tuyệt diệu. Tất cả hòa quyện, gợi lên vẻ đẹp riêng của mùa xuân  mới mẻ, tinh khôi, căng tràn sức sống( cỏ non), trong trẻo xanh tận chân trời, nhẹ nhàng, thanh khiết màu trắng của hoa lê. Chữ “ điểm” làm cho cảnh vật trở nên sinh động, có tâm hồn, màu sắc. Trong 4 câu thơ tác giả sử dụng bút pháp ước lệ vừa gợi thời gian vừa gợi ra không gian mùa xuân, tác giả đã dùng nhiều từ ngữ chỉ màu sắc, giàu chất tạo hình, màu sắc, đường nét mang hồn của bức tranh.

Câu 2. Tám câu thơ tiếp gợi lên khung cảnh lễ hội trong Tiết thanh minh.

– Thống kê những từ ghép là tính từ, danh từ, động từ ( gần xa, yến anh, chị em, tài tử, nô nấp, dập dìu,…). Những từ ấy gợi lên không khí và hoạt động của lễ hội như thế nào.

– Thông qua buổi du xuân của chị em Thúy Kiều, tác giả khắc họa hình ảnh 1 truyền thống xa xưa. Em hãy đọc kĩ các chú thích, kết hợp với đoạn thơ để nêu lên những cảm nhận về lễ hội truyền thống ấy.

  • Khung cảnh lễ hội trong tiết Thanh minh được gợi tả trong tám câu thơ tiếp.
  • Các từ gợi lên không khí và hoạt động của lễ hội.

Từ ghép danh từ: yến anh, chị em, tài tử, giai nhân.

Từ ghép động từ: sắm sửa, dập dìu.

Từ ghép tính từ: gần xa, nô nức.

  • Những từ ấy gợi lên không khí của buổi thanh minh đó là không gian đông đúc, mọi người đi thanh minh tảo mộ rất là nhiều, không khí có vẻ tươi vui, nhộn nhịp. Thanh minh tảo mộ trong tiết tháng 3 âm lịch đó cũng là truyền thống văn hóa của dân tộc ta sau mỗi dịp tết, mang ý nghĩa là tưởng nhớ người thân đã khuất, lễ hội đạp thanh đi chơi xuân, lễ hội tết mang đầy nét bản sắc văn hóa của người Việt.

Câu 3: Sáu câu cuối gợi lên cảnh chị em Thúy Kiều du xuân trở về.

– Cảnh vật, không khí mùa xuân trong sáu câu thơ cuối có gì khác với 4 câu thơ đầu.

– Những từ ngữ như tà tà, thanh thanh, nao nao, chỉ có tác dụng miêu tả sắc thái, cảnh vật hay còn bộc lộ tâm trạng con người. Vì sao?

– Cảm nhận của em về khung cảnh thiên nhiên và tâm trạng con người trong 6 câu cuối.

  • Cảnh vật trong 4 câu đầu là cảnh vật, không khí tươi vui của thiên nhiên là buổi sáng với cỏ non xanh tươi của sức sống, hình ảnh cành lê trắng thơm với vài bông hoa chớm nở tuyệt đẹp. Không khí rộn ràng, tấp nập của mọi người trong tiết thanh minh. Thì với 6 câu thơ cuối lại có sự khác biệt về cảnh vật và không khí. Về không khí đó là không khí tĩnh lặng, như chùng lại của cuối buổi thanh minh.

“ Ngổn ngang gò đống kéo lên

Thoi vàng vó rắc tro tiền giấy bay”.

Trong 6 câu thơ cuối như nhuốm màu tâm trạng của con người, khác hẳn không khí tươi vui trên 4 câu thơ đầu thì tâm trạng con người ở đoạn thơ này như nhuốm màu buồn bã, kết thúc sau một ngày quá vội vã. Cảnh vật như đồng lòng với con người, cảnh vật chuyển động đều nhẹ nhàng. Nắng dịu nhẹ, một khe nước. Mặt trời ngả về tây, bước chân người thơ thẩn, dòng nước uốn quanh, buổi lễ hội kết thúc mọi người đưa nhau ra về.

  • Các từ láy như “ thanh thanh”, “ tà tà”, “ nao nao” vừa gợi tả sắc thái cảnh vật vừa miêu tả cảnh vật con người. Đặc biệt từ láy “ nao nao” là từ chỉ tâm trạng con người, là nỗi buồn bâng khuâng, xao xuyến như dự đoán điều gì không hay xảy ra.
  • Cảm nhận của em về 6 câu thơ cuối là, khung cảnh thiên nhiên mang 1 nỗi buồn nhẹ, cảm xúc của Thúy Kiều như hòa vào cùng thiên nhiên, cảnh tàn làm tâm trạng con người cũng không thể khá thêm. Ngọn tiểu khê như chạy chậm lại như muốn níu chân con người, nhìn dòng nước trôi mà thấy nao nao nỗi buồn, bâng khuâng khó tả, cảm xúc vô thần bất định, buổi lễ hội kết thúc cũng là lúc hai chị em Thúy Kiều trở về nhà. Đoạn trích đã sử dụng 1 số từ láy như nao nao, thanh thanh để làm đậm sắc thái của buổi chiều kết thúc lễ hội.

Câu 4: Phân tích thành công về nghệ thuật miêu tả thiên nhiên của Nguyễn Du trong đoạn trích.

  • Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp miêu tả, bút pháp ước lệ giàu chất tạo hình để tạo nên chất liệu sinh động cảnh cho bài thơ.
  • Tác giả đã sử dụng các từ láy âm thanh và miêu tả cảm xúc con người. Ngôn ngữ chọn lọc, sáng tạo hình ảnh hoa lê và thảm cỏ chân trời đẹp gây ấn tượng với người đọc về lễ hội thanh minh, truyền thống dân tộc.

 

Xem thêm:

Soạn bài chị em Thúy Kiều

Soạn bài chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status