Home / Soạn văn / Soạn bài Chị em Thúy Kiều
Loading...
Soạn bài chị em Thúy Kiều
Soạn bài chị em Thúy Kiều

Soạn bài Chị em Thúy Kiều

Soạn bài chị em Thúy Kiều trong tác phẩm Truyện Kiều của  Nguyễn Du/ Chuẩn bị bài chị em Thúy Kiều.

Bài Làm

câu 1: Hãy tìm hiểu kết cấu của đoạn thơ và nhận xét kết cấu ấy có liên quan đến trình tự miêu tả của tác giả.

Văn bản được chia ra làm 3 phần:

  • Phần 1: 4 câu thơ đầu: giới thiệu vẻ đẹp chung của hai chị em
  • Phần 2:4 câu tiếp : vẻ đẹp của Thúy Vân.
  • Phần 3: 16 câu còn lại: vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của Thúy Kiều.

Sở dĩ tác giả để kết cấu như vậy là tác giả muốn đưa người đọc đến từ cái khái quát đến cái cụ thể. Nguyễn Du đi từ vẻ đẹp chung của hai chị em rồi đến từng cá nhân của Thúy Vân, Thúy Kiều, để làm tôn lên tài sắc vẹn toàn của họ.

Câu 2: Những hình tượng nghệ thuật nào mang tính ước lệ khi gợi tả vẻ đẹp của Thúy Vân. Qua những hình tượng ấy em có cảm nhận Thúy Vân có nét riêng và tính cách như thế nào?

Hình tượng ước lệ của Thúy Vân được miêu tả qua 4 câu thơ:

“ Vân xem trang trọng khác vời

Khuân trăng đầy đặn, nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”.

  • Thúy Vân được xem lên với vẻ đẹp trang nhã, tự nhiên, Nguyễn Du đã ví nàng với những gì tự nhiên nhất với trăng, hoa, tuyết, nguyệt. Đó là khuân mặt tựa đẹp trăng rằm, đôi lông mày đậm tựa như nét ngài sáng đêm. Nụ cười duyên dáng đến nỗi hoa cũng phải nghiêng mình cúi đầu. Mây phải thua nước tóc, làn da thì trắng tựa tuyết.
  • Vẻ đẹp của Thúy Vân là vẻ đẹp của thi nhân, tính cách thì trang nhã, nhã nhặn, 1 vẻ đẹp của thiên nhiên, gợi cảm. Thúy Vân mang vẻ đẹp của dịu dàng, đoan trang, khuân phép, thùy mị. Vẻ đẹp của Thúy Vân là 1 vẻ đẹp hòa hợp với thiên nhiên như ngầm dự báo 1 cuộc đời bình lặng, yên ổn của nàng.

Câu 3: Khi gợi tả nhan sắc Thúy Kiều, tác giả cũng sử dụng hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ, theo em, có những điểm nào giống và khác với vẻ đẹp của Thúy Vân.

Cùng sử dụng nghệ thuật ước lệ, nhưng với vẻ đẹp của Thúy Kiều, Đại thi hào Nguyễn Du đã có những miêu tả khác so với vẻ đẹp của Thúy Vân.

  • Về giống nhau: cả hai chị em đều có vẻ đẹp tự nhiên, hiếm có, đạt đến độ hoàn mĩ trở thành giai nhân. Đều được đại thi hào Nguyễn Du sử dụng nghệ thuật ước lệ.
  • Về sự khác nhau: Kiều thì không như Vân, nhưng lại được đặc tả, so sánh với hoa, liễu – là thứ sang trọng đại diện cho sắc đẹp con gái thời xưa, thế mà vẻ đẹp hoa, liễu cũng phải ghen tị với Kiều. Làn da mịn màng, nét mặt đẹp như mặt hồ. Lông mày nhẹ nhàng như cành liễu. Sắc đẹp của Kiều là sắc đẹp hiếm có trong thiên hạ, có thể nói là vẻ đẹp nghiêng nước, nghiêng thành. Không chỉ có vẻ đẹp khuân mặt, dáng vóc , Thúy Kiều còn có tài năng về cầm, kì, thi, họa.

“ Thông minh vốn sẵn tính trời

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm

Cung thương làu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một chương”.

Với vẻ đẹp của Thúy Vân, thiên nhiên đã nhường nhịn khiến “ hoa cười, ngọc thốt” còn với Thúy Kiều thì thiên nhiên lại ghen ghét, đố kị dự báo 1 cuộc đời nàng sẽ không được bình an và hạnh phúc như Thúy Vân.

Câu 4: Bên cạnh vẻ đẹp hình thức, tác giả còn nhấn mạnh vẻ đẹp gì của Thúy Kiều? Những vẻ đẹp ấy cho thấy Thúy Kiều là người như nào.

Đại thi hào Nguyễn Du đã nhấn mạnh đến vẻ đẹp tài năng của Thúy Kiều, vẻ đẹp của nàng đã đạt đến tuyệt thế giai nhân. Khi mà tài năng của Kiều đủ cả sắc, lẫn tài. Tài năng ấy đó là việc nàng biết đánh đàn, ngâm thơ, hát múa. Đặc biệt là tài đánh đàn :

“ Cung thương làu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương”

Tâm hồn Kiều giản dị, giữ nét đoan trang của một người con gái thời xưa.

Câu 5: Người ta thường nói: Sắc đẹp của Thúy Vân “ Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”còn sắc đẹp của Thúy Kiều “ Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh” là dự báo số phận của hai người. Theo em có đúng không? Tại sao lại như vậy?

Hai câu thơ quả là có dự đoán đến số phận hai người. Câu thơ của Thúy Vân đã dự báo cuộc đời của nàng sẽ êm đẹp, không biến cố vì nó là vẻ đẹp hòa hợp với thiên nhiên “ nhường, thua”. Còn câu thơ ứng với Kiều nó là câu thơ ngầm dự báo là cuộc đời của nàng sẽ không mấy suôn sẻ, gặp nhiều biến cố cuộc đời vì sắc đẹp của nàng là sắc đẹp mà khiến thiên nhiên nổi giận và ghen tị.

Câu 6: Trong hai bức chân dung Thúy Vân và Thúy Kiều, em thấy bức chân dung nào nổi bật hơn, vì sao.

Trong hai bức của Kiều và Vân thì em thấy bức chân dung của Kiều nổi bật hơn vì:

  • Số câu thơ viết về Thúy Kiều nhiều hơn số câu thơ của Thúy Vân
  • Kiều nổi bật hơn vì không chỉ có nhan sắc mà nàng còn có tài năng về cầm, kì, thi, họa.
  • Đại thi hào Nguyễn Du tả Thúy Vân trước vì muốn lấy Thúy Vân làm điểm tựa cho vẻ đẹp của Thúy Kiều cùng tài năng của nàng.

 

>> Xem thêm: Chuyện người con gái Nam Xương

>> Xem thêm: Phong cách Hồ Chí Minh

 

 

 

Soạn bài Chị em Thúy Kiều
4 (80%) 1 vote
Loading...
DMCA.com Protection Status