Home / Soạn văn / Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương
Loading...
Chuyện người con gái Nam Xương

Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương

Blogvanhoc.net – Soạn bài người con gái Nam Xương trong tác phẩm “Truyền Kỳ Mạn Lục” của danh sỹ Nguyễn Dữ. Chuyện người con gái Nam Xương có nguồn gốc từ một truyện cổ tích dân gian mang tên Vợ chàng Trương. Hy vọng rằng bài soạn này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm để đời của Nguyễn Dữ.

Bài Làm

Câu 1: Tìm bố cục của truyện người con gái Nam Xương

 • Phần 1 : từ đầu đến như đến “như đối với cha mẹ đẻ của mình”. Cuộc sống của Vũ Nương khi được gả về nhà Trương Sinh và trước khi Trương Sinh đi đánh giặc trở về.
 • Phần 2: Phần tiếp theo cho đến “ nhưng sự việc đã trót qua rồi”. Số phận
 • Phần 3: Đoạn còn lại, nỗi oan của Vũ Nương được giải oan.

Câu 2: Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong hoàn cảnh nào? Ở từng hoàn cảnh nhân vật được bộc lộ những đức tính gì.

 • Cảnh đầu tiên là nàng lấy Trương Sinh, Vũ Nương được đặt vào mối quan hệ vợ chồng sống với nhau cũng không xảy ra bất hòa, điều tiếng gì
 • Vũ Nương được đặt vào cảnh chia li với chồng khi Trương Sinh đi lính, nàng bày tỏ nhớ thương và mong chồng được trở về bình yên.
 • Khi vắng chồng, nàng chăm lo mọi việc trong nhà, sinh con chăm con, rồi chăm sóc mẹ chồng bị ốm. Mẹ chồng mất nàng thương xót, lo ma chay, chu đáo như lo cho cha mẹ đẻ của mình.
 • Khi bị chồng vu oan, Vũ Nương đã hết lời giải thích với chồng và cố gắng gặng hỏi là ai, nhưng Trương Sinh không nghe, nàng đau khổ trẫm mình xuống sông để chứng tỏ tấm lòng trong trắng, hành động quyết liệt để bảo toàn danh dự.
 • Sau khi được giải oan, Vũ Nương đứng trên bến Hoàng Giang tha thứ cho chồng và trở về thủy cung. Vũ Nương là 1 người vị tha, cuối cùng nàng được giải oan và sống 1 cuộc sống yên bình chốn thần tiên.

Câu 3: Vì sao Vũ Nương chịu nỗi oan khuất? Từ đó em cảm nhận được gì về số phận người phụ nữ trong thời xã hội phong kiến?

 • Vũ Nương chịu nỗi oan khuất vì Trương Sinh đa nghi vu oan vì thất tiết. Chàng ta đa nghi, gia trưởng, bảo thủ, không nghe lời Vũ Nương giải thích.
 • Vũ Nương còn là nạn nhân của chế độ phong kiến, không được nói ra lòng mình. Những người đàn ông gia trưởng, gò ép, bảo thủ. Số phận họ hẩm hiu, mong manh, bi thảm. Họ bị đối xử một cách bất công, tàn nhẫn.
 • Em cảm nhận được số phận người phụ nữ trong thời phong kiến, họ thật nhỏ bé, không được tôn trọng, số phận bi thương không được quyết định vận mệnh của mình. Mặc dù tài năng, đức độ song phải chịu cảnh hẩm hiu, chịu nhiều áp bức, bóc lột. Xinh đẹp, tài năng song vẫn phải mất sớm. Có rất nhiều các nhà thơ đã viết về số phận người phụ nữ như Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương và có cả đã thể hiện nỗi niềm thương xót và đồng cảm.

“ Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn

Trơ cái hồng nhan với nước non”.

 

Câu 4: Hãy nêu nhận xét về cách dẫn dắt tình tiết chuyện, những lời trần thuật và những lời đối thoại trong truyện người con gái Nam Xương.

 • Trong truyện người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ đã tạo nên 1 tình tiết truyện rất đặc biệt được kết cấu theo kiểu thắt nút, cao trào và cuối cùng mở nút. Từ những chi tiết hé mở, chuẩn bị thắt nút cho đến khi nút thắt ngày một chặt hơn về chi tiết cái bóng. Cái bóng trên trường vừa là chi tiết đẩy câu chuyện lên đến đỉnh điểm của mâu thuẫn, vừa là chi tiết mở nút câu chuyện giải oan cho Vũ Nương. Câu chuyện mở nút là cái kết mở ra cho người đọc suy ngẫm thêm về tình tiết câu chuyện, Trương Sinh day dứt nỗi niềm năm xưa, Vũ Nương được trở về thủy cung sống 1 cuộc sống của thần tiên, xứng đáng với đức hạnh của nàng.
 • Những lời đối thoại của nhân vật được sắp xếp đúng chỗ, xen kẽ nhau, làm cho câu chuyện trở nên sinh động. Hơn nữa tác giả sử dụng các thành nhữ Hán Việt như “ ngựa Hồ gầm gió Bắc, chim Việt đậu cành nam, nương tử, …. câu chuyện thêm phần cổ xưa, giống như điển tích,điển cố. Cho người đọc thấy câu chuyện về người phụ nữ thời phong kiến thêm phần thương cảm, đau xót cho số phận bất hạnh của họ.
 • Những lời độc thoại mang sắc thái cảm xúc nhân vật truyền tải tốt đến người đọc, nhân vật đau xót tột cùng cho số phận của mình khi bị nỗi oan thấu trời xanh.

Câu 5: Tìm những yếu tố kì ảo trong truyện. Đưa những yếu tố kì ảo vào 1 câu chuyện quen thuộc, tác giả nhằm thể hiện điều gì?

 • Những yếu tố kì ảo trong truyện người con gái Nam Xương đó là : Phan Lang nằm mơ thấy có nàng tiên hiện khóc xin tha mạng, chuyện Phan Lang xuống thủy cung gặp Vũ Nương dưới động rùa của linh phi. Chuyện lập đàn giải oan cho Vũ Nương, nàng trở về ngồi trên kiệu hoa, cờ tán, võng lọng rực rỡ đầy sông, lúc ẩn lúc hiện, rồi “bóng nàng loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất.”
 • Việc đưa các yếu tố kì ảo vào truyện, nhằm thể hiện đặc trưng của tác phẩm truyền kì mạn lục, tạo tính hiệu quả cho câu chuyện. Thứ hai tác giả mong muốn nhân vật được sống 1 cuộc sống yên bình, hạnh phúc sau bao nhiêu biến cố xảy ra, khẳng định tấm lòng trong sạch của Vũ Nương. Đồng thời thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân về 1 cuộc sống yên bình, bác ái, “ ở hiền gặp lành”.

 

>> Xem thêm: Soạn bài phong cách Hồ Chí Minh

>> Đón xem các bài soạn văn 9 tại đây

Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status