Home / Các Bài Văn Mẫu / Hãy nêu những nét khái quát về sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh
Loading...

Hãy nêu những nét khái quát về sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh

Đề bài: Anh (chị) hãy nêu những nét khái quát về sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh

Bài làm

Khái quát về sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh – “Tượng đài” đích thực của nền văn học nước nhà 

Người ta gọi Bác là một nhà lãnh tụ chính trị vĩ đại của nhân dân Việt Nam, của toàn thế giới; người ta nhớ tới Bác với những tác phẩm văn học đi cùng năm tháng – một nhà văn, nhà thơ có nét cá tính và phong cách riêng. Tài năng văn học của Bác được khẳng định bằng sự nghiệp văn học đồ sộ, cống hiến cho nền văn học và cho lịch sử dân tộc.

 

1. Bén duyên từ sự nghiệp cách mạng đến sự nghiệp văn học

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời những năm tháng còn loạn lạc chiến tranh. Sự yêu nước, thương dân và sự nhạy bén chính trị đã thôi thúc Bác ra đi tìm đường cứu nước vào năm 1911, khi ấy Bác 21 tuổi. Cuộc đời của Bác là cuộc đời cách mạng của dân tộc, bôn ba, sóng gió, lí tưởng. Sự nghiệp văn học cả Bác bén duyên cũng từ đây, vì đối với Bác, văn thơ là công cụ giúp giáo dục con người những tư tưởng tình cảm lành mạnh, trân quý; là phương tiện đấu tranh cách mạng đắc lực. Văn học không chỉ phản ánh chân thực đời sống xã hội, mà từ đó còn là phương tiện tốt nhất để truyền bá cách mạng. “Dùng ngòi bút làm đòn xoay chế độ, mỗi vần thơ bom đạn phá cường quyền” ( Sóng Hồng).

Cũng chính vì thế mà kho tàng văn học của Bác đồ sộ và tinh túy, đa dạng về phong cách, phong phú về thể loại, sâu sắc về tư tưởng. Sự nghiệp văn học của Bác in đậm ở 3 thể loại: văn chính luận, truyện và kí, thơ.

 

2. Văn học trong Bác là….

Đối với Bác, văn nghệ là vũ khí, còn nghệ sĩ là chiến sĩ:

“ Nay ở trong thơ nên có thép
Nhà thơ cũng phải biết xung phong”

Văn học của Bác hướng tới sự chân thiện mĩ, đậm đà bản sắc dân tộc, đặc biệt, luôn phục vụ cách mạng, phục vụ công cuộc đấu tranh của dân tộc, cổ vũ tinh thần toàn nhân dân Việt Nam. Theo Bác, văn chương phải chân thực, cùng lối viết không cầu kì, xa lạ; hình thức phải gần gũi dễ tiếp nhận,ngôn từ giản dị, đảm bảo sự trong sáng của Tiếng Việt. Vì đối tượng mà văn học hướng đến đó là toàn thể nhân dân Việt Nam.

 

3. Văn chính luận: lưỡi dao sắc bén từ văn học tới chính trị

Sau ngòi bút tinh tế và sắc sảo là một khối óc nhà lãnh đạo chính trị tài ba, văn chính luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh có lối tư duy sắc sảo, giàu trí tuệ, lập luận chặt chẽ, ngôn từ đắt giá, giàu chất luận chiến và dẫn chứng xác thực. Các tác phẩm của Bác đăng trên các báo “Nhân đạo”, “ Người cùng khổ”, đả kích trực diện kẻ thù, thể hiện những nhiệm vụ cách mạng dân tộc trên chặng đường lịch sử và tiếp thêm ngọn lửa yêu nước nồng nàn cho quần chúng.

Tiêu biểu có “Bản án chế độ thực dân Pháp” (1921 – 1925) , với phần luận bàn chặt chẽ, chứng cứ từ lí luận đến cuộc đời, Bác lột trần sự thống khổ của người dân bản xứ, đanh thép tố cáo chế độ thực dân Pháp, kêu gọi những người nô lệ cùng đứng lên chống lại ách áp bức bóc lột.

“Tuyên ngôn độc lập” (1945) là một văn kiện lịch sử có giá trị cột mốc vững trãi trên con đường cách mạng của dân tộc. Bác tuyên bố hùng hồn về sự độc lập của dân tộc Việt Nam, và thay mặt cho cả dân tộc thể hiện khát vọng hòa bình, sự quyết tâm và đoàn kết đại dân tộc trước bão táp thực dân đế quốc. “Tuyên ngôn độc lập” vừa kế thừa những chân lí lịch sử của dân tộc và thế giới, vừa mang tính thời đại.

 

4. Truyện và kí – những rung cảm sâu xa về tinh thần nhân đạo chủ nghĩa

Từ những năm 1922 – 1925 Bác viết nhiều truyện bằng tiếng Pháp,với cốt truyện sáng tạo, kết cấu độc đáo, ngôn từ linh hoạt sâu cay, mỗi truyện của Bác đều có những ý thâm thúy mà sáng chất trí tuệ. Một số tác phẩm nổi bật của Bác như Lời than vãn của bà Trưng Trắc, Chuyện con rùa, Những con người biết mùi hun khói, Vi hành, Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu, Vừa đi vừa kể chuyện,… Đằng sau câu chuyện độc đáo, lời văn có khi đầy châm biếm, lại có khi nhẹ nhàng sâu sắc là những bộ mặt tàn ác, xảo trá, bịp bợm, của chính quyền thực dân mà Bác vạch trần; đồng thời lòng yêu nước và tự hào tự tôn dân tộc của toàn thể đồng bào cả nước.

Chất trí tuệ, ngôn từ hiện đại, ngòi bút chủ động, sáng tạo trong nhân vật, lối kể chân thực, giọng điệu châm biếm, hướng về những vấn đề của nhân sinh, quốc gia, cách mạng, tất cả được thể hiện trong những tác phẩm truyện và kí của Bác.

 

5. Cảm hứng trữ tình và tinh thần dân tộc trong thơ ca của Bác

Thơ ca với Bác là những phút ngẫu hứng trong khi Bác hoạt động cách mạng:

“Ngâm thơ ta vốn không ham
Nhưng vì trong ngục biết làm chi đây
Ngày dài ngâm ngợi cho khuây
Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do”

“Nhật kí trong tù” là tập thơ tiêu biểu nhất được Bác viết khi đang bị giam giữ ở Quảng Tây (Trung Quốc) , vần thơ sắc bén đã tố cáo nhà tù vô nhân đạo Tưởng Giới Thạch; đông thời khắc họa một tâm hồn cao đẹp tuyệt vời, chân dung về một con người có trí tuệ, dũng khí, mang khát vọng của toàn dân tộc về độc lập tự do.

Thơ ca của Bác là sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại. Nét cổ điển trogn ngôn từ hàm súc, giàu sức gợi, nhân vật trữ tình, phong thái ung dung, đề tài về thiên nhiên chấm phá, hình ảnh ước lệ tượng trưng. Nét hiện đại trong đề tài gắn liền với chính trị, chất lãng mạn bay bổng, giọng điệu thâm trầm.

Cảm hứng về thiên nhiên, tình yêu dành cho thiên nhiên vạn vật giúp chất thơ của Bác không kém phần khoáng đạt và trong trẻo, nghe thơ Bác cũng như đang hít hà hương thơm trời đất. Một số tác phẩm tiêu biểu khác của Bác như: Tức cảnh Pác Bó, Cảnh khuya, Đi thuyền trên song đáy, Lên núi, Rằm tháng giêng,…

Có thể khẳng định rằng, chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng vĩ đại về một nhà lãnh tụ tài ba, nhưng dấu ấn Người còn đi theo năm tháng với dân tộc trong sự nghiệp văn học, cũng là một phần trong lịch sử và tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Đó là một tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh trong thơ ca bất tử, đó là di sản văn học quý giá!

Blogvanhoc.net

 

>> XEM THÊM: Phân tích bài thơ Chiều tối (Mộ) trong tập Nhật Ký Trong Tù để làm rõ sự hòa hợp độc đáo giữa màu sắc cổ điển và bút pháp hiện đại của thơ Hồ Chí Minh

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status