Home / Các Bài Văn Mẫu / Nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh, mê tín dị đoan của một số người
Loading...
nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào mê tín dị đoan ở một số người

Nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh, mê tín dị đoan của một số người

Đề bài: Nghị luận xã hội : Hiện tượng quá tin vào thần thánh, mê tín dị đoan của một số người / Nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh, mê tín dị đoan của một số người.

Bài làm

Cha ông ta vẫn có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, tín ngưỡng từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu được của đời sống văn hóa tinh thần người dân Việt Nam. Tín ngưỡng có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì nét đẹp văn hóa dân tộc . Tuy nhiên có nhiều người lại ỷ lại, quá tin, thậm chí mê tín dị đoan vào thần thánh, vào thế lực siêu nhiên kì bí gây nhiều hậu quả không đáng có.

Mê tín là tin vào điều không có thực, dị đoan là tự huyễn hoặc mình, tự lừa dối mình, (dị là khác thường, đoan là vấn đề, là rắc rối). Người mê tín dị đoan là người quá tin vào những điều thần bí, không có thật, thậm chí mù quáng, tôn sùng, cuồng tín dẫn đến những hành vi cực đoan, thái độ tiêu cực, phản khoa học, phản văn hóa, gây ảnh hưởng đến con người và xã hội, là một hành động xấu cần được bài trừ.

Giữa mê tín dị đoan với tín ngưỡng và tôn giáo có những nét tương đồng nhưng không hề đồng nhất. Tín ngưỡng hướng thiện con người, cảm hóa con người đến với cái chân, thiện, mĩ ở đời, tin vào những giá trị nhân bản tốt đẹp. Ngược lại mê tín dị đoan dẫn con người đến những hành vi sai trái, đôi khi là trái pháp luật.

Mê tín dị đoan xuất hiện ở từng người, từng vùng và có những biểu hiện khác nhau. Trong thực tế cuộc sống ta có thể dễ dàng bắt gặp những người đặt lòng tin quá nhiều vào thần thánh, nhẹ thì thường xuyên lễ bái, thờ cúng tốn kém, kiêng kị quá mức cần thiết, nặng thì có xu hướng thích đi xem bói, có bệnh không đi khám chữa mà nhờ vào thầy cúng chữa bệnh, . Cuối năm 2017, báo Dân Trí đưa tin về vụ việc hai chị em cho rằng bị “ma nhập” đã mời thầy cúng về chữa bệnh, thầy cúng chữa bệnh bằng cách đánh roi được làm bằng cây dâu vào người để từ tà, sau nhiều giờ được thầy “trừ tà”, hai người đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bị suy ho hấp, đa chấn thương, suy thận cấp. Trường hợp khác bị hoại tử tuyến giáp vì bùa phép.…Hay những câu chuyện dở khóc dở cười tưởng đùa mà thành thật chẳng hạn như: ra đường bước chân nào để gặp được may, không được ăn chuối, lạc trước ngày thi, có bệnh thì tìm thầy cúng tế, hôn nhân xem người hợp mệnh, sinh con xem giờ, xem tuổi, kiêng kị quá nhiều ngày trong năm, cướp lộc, tranh lộc trong ngày lễ hội, quỳ lạy “thần rắn”, “cá thiêng”,  thời đại công nghệ 4.0, khi nền khoa học của xã hội đạt nhiều thành tựu, có một bộ phận người không nhỏ vẫn phủ nhận khoa học, quá sùng bái thần thánh, lí tưởng hóa niềm tin không có cơ sở gây ra những hậu quả lớn.

Đầu tiên, hậu quả gánh chịu chính là người mê tín dị đoan. Họ bị ảnh hưởng quá nhiều, đời sống tinh thần không được lành mạnh, đôi khi không thể làm chủ được mình mà chịu sự điều khiển của một thế lực siêu nhiên bản thân vẫn cho là có thật được truyền đạt dưới hình thức những xới bói bài, xóc đĩa, xem tướng số, vào lời phán của thầy bói. Tốn kém về mặt vật chất, lễ lạt tứ phương để cầu cạnh vạn sự được như ý, sẵn sàng xây đình đền miếu mạo, điện am, đền thờ, đốt vàng mã quá nhiều, hương khói tụng kinh ảnh hưởng đến môi trường văn hóa. Tuy vậy “tiền mất tật mang” , không được như ý muốn lại ảnh hưởng đến cuộc sống.

Ảnh hưởng trực tiếp đến người xung quanh, người mê tín dị đoan ít nhiều có biểu hiện lôi kéo, rủ rê người khác cùng tham gia, nhẹ hơn là sự khuyên bảo, cảm hóa. Đáng ngại nhất là khi mê tín dị đoan phát triển trong thế hệ trẻ, khi các em chưa có đủ tầm nhận thức để phân biệt được đúng sai, việc nên và không nên làm.

Mê tín dị đoan gây lãng phí của cải, thời gian, cản trở sự phát triển của xã hội. Hàng năm có tới hàng chục nghìn tấn vàng mã nhằm mục đích cúng tế, biến hàng chục tỉ đồng thành tro bụi. Công nghệ hiện nay đôi khi phục vụ ngược cho hoạt động mê tín này bằng cách đa dạng hóa sản phẩm từ vàng mã từ chỗ tiền giấy, tiền âm phủ thì nay đã được cải tiến lên nào điện thoại, xe cộ đủ loại hình, nhà cửa, quần áo, giày dép, vật dụng tư trang với suy nghĩ “người trần dùng gì thì người âm dùng vậy”. Tất nhiên việc đốt vàng mã vốn không xấu nhưng sự mù quáng tin rằng đốt càng nhiều, cúng tế càng nhiều thì mong muốn sẽ thành sự thực là sai trái.

Nét đẹp văn hóa của người Việt mỗi độ lễ tết, hội hè bị ảnh hưởng vì một bộ phận người mê tín dị đoan, có những hành vi không đẹp. Không khó để bắt gặp hình ảnh người dân chen lấn xô đẩy, thậm chí dẫm đạp lên nhau để chen chấn vào cúng bái, đồ lễ phái thật to mới tỏ rõ tấm lòng thành, đi chùa thì phải xin được lộc mới cầu được may, gây mất trật tự xã hội, mất đi cảnh quan môi trường.

Nguyên nhân của những biểu hiện sai trái, quá tin vào thần thánh hóa trước hết ở tư duy lệch lạc, trình độ văn hóa hạn hẹp của một số người.

Một bộ phận cán bộ, người lãnh đạo chưa thực sự sát sao trong chỉ đạo, hướng dẫn cũng như có phương pháp khắc phục cụ thể, sự buông lỏng quản lí để mê tín dị đoan diễn ra một cách tự phát.

Thành phần bị lôi kéo, rủ rê hiểu sai vấn đề, chưa có lập trường tư tưởng vững vàng, còn non yếu, khía cạnh tiếp cận chưa đúng.

Hiện nay số lượng người mê tín dị đoan ngày càng nhiều bởi vậy cần có những giải pháp cụ thể, triệt để nhằm định hướng, điều chỉnh kịp thời.

Trong quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn hóa đời sống thực chất là đời sống mới. Đời sống mới, theo Người, bao gồm cả đạo đức mới, lối sống mới và nếp sống mới. Chúng có mối quan hệ gắn bó với nhau. Lối sống mới là lối sống có lý tưởng, có đạo đức, văn minh, tiên tiến, kết hợp hài hòa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và tinh hoa văn hóa của nhân loại, chính vì thế bất cứ ai cũng cần hiểu đúng, trúng, đủ tưởng Hồ Chí Minh và áp dụng vào thực tiễn đời sống.

Để đấu tranh với những biểu hiện của mê tín dị đoan, cán bộ, Đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong phòng và chống hiện tượng đặt niềm tin thái quá vào thần thánh. Kịp thời phát hiện và có biện pháp điều chỉnh, xử lí nghiêm minh đối với những hành vi sai trái.

Thường xuyên tuyên truyền giáo dục, nâng cao dân trí, phát triển kinh tế làm trọng, tách bạch cho quần chúng hiểu đâu là tín ngưỡng, tôn giáo, đâu là mê tín dị đoan và có thái độ trước những biểu hiện ấy. Đồng thời biết phát hiện và tố giác bộ phận người lợi dụng tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan.

Hiện tượng mê tín dị đoan ngày càng trở nên phổ biến và ảnh hưởng không ít đến đời sống của con người cũng như xã hội hiện đại, giống như “con sâu làm rầu nồi canh”, hoạt động mê tín dị đoan cần được loại bỏ.

 

blogvanhoc.net

Nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh, mê tín dị đoan của một số người
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status