Home / Các Bài Văn Mẫu / Những đặc điểm cơ bản của phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh
Loading...

Những đặc điểm cơ bản của phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh

Đề bài: EM HÃY NÊU NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA PHONG CÁCH NGHỆ THUẬT HỒ CHÍ MINH

Bài làm

 

Các tác phẩm văn học nghệ thuật của Bác Hồ dường như trở thành “tượng đài” trong nền văn học Việt Nam nói chung, và là một phần trong tri thức của người Việt Nam nói riêng, không kể những tác phẩm có những ảnh hưởng lớn đến bạn bè quốc tế. Để có được dấu ấn đậm sâu đó, khi mà người đọc chiêm nghiệm những tác phẩm của Bác, sẽ nhận ngay được giọng thơ ấy, chất văn ấy, dáng dấp nghệ thuật ấy – đó chính là những đặc điểm cơ bản của phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh.

“ Nghệ thuật là lĩnh vực của cái độc đáo, vì vậy nó đòi hỏi người sáng tác phải có phong cách nổi bật, tức là có nét gì đó rất riêng, mới lạ thể hiện trong sáng tác của mình” (Văn học 12, Nxb giáo dục). Chính sự độc đáo ấy tạo nên phong cách nghệ thuật, là tạo được dấu ấn riêng biệt, độc đáo trong quá trình nhận thức và phản ánh cuộc sống, biểu hiện rõ cái độc đáo qua cả phương diện nội dung và hình thức.

Phong cách nghệ thuật của Chủ tịch Hồ Chí Minh được ảnh hưởng ngay từ môi trường truyền thống của gia đình, rồi thế giới quan của Bác chuyển mình từ khi Bác bắt đầu hoạt động Cách mạng, Bác đi qua nhiều quốc gia và nghiên cứu nhiều nền văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Nét độc đáo ấy còn bắt nguồn ngay từ trong một nhân cách cao cả, sâu sắc và cũng rất cá tính này. Phong cách nghệ thuật của Bác được thể hiện ở một số phương diện sau:

 

1. Cách cảm nhận, khám phá những vấn đề đời sống xã hội

Bác Hồ là một nghệ sĩ dưới thế giới quan của một nhà chính trị gia, cùng với đó là hoàn cảnh đất nước ta đang trong cuộc chiến khốc liệt với các thế lực thù địch, vì vậy mà góc nhìn của Bác Hồ, cũng là những tâm tư của Bác luôn hướng về dân, làm sao để dân được ăn no, học đủ; về dân tộc, làm sao cho dân tộc được độc lập tự do, vượt qua được ách áp bức của bọn thực dân đế quốc. “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

 

2. Về nội dung, chủ đề

Bác Hồ dành trọn ngọn bút để viết về dân tộc và nhân dân; thiên nhiên cũng là một chủ đề không thể thiếu của Bác – thiên nhiên là khởi nguồn cảm hứng thơ ca, và từ thiên nhiên Bác gửi gắm lại những tâm tư của mình về “nỗi nước nhà”. Cùng với đó những nét họa hình ảnh người chiến sĩ cách mạng gan dạ, lí tưởng, khát vọng:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ, bóng lồng hoa
Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.”
(Cảnh khuya)

Giữa chiến khu Việt Bắc trong cuộc kháng chiến gian khổ, bài “Cảnh khuya” như một bức tranh thủy mặc trong sáng, thanh cap, bộc lộ tâm trạng đau đáu của vị lãnh tụ suốt đời vì nước vì dân.

 

3. Giọng điệu độc đáo

Độc giả khi đọc các tác phẩm của Bác ắt phải trầm trồ với giọng điệu mà Bác xoay chuyển linh hoạt trong mỗi thể loại. Có khi hào sảng khí thế, hùng hồn đanh thép, tuyên bố dõng dạc với thế giới về sự độc lập tự do của dân tộc ta khi Bác viết trong các tác phẩm văn chính luận:

“Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữu vững quyền tự do ấy” (Tuyên ngôn độc lập 1945) Chính sự đanh thép ấy đã làm cho từng câu chữ của Bác như cây kiếm sắc nhọn, đâm trực diện vào sự hống hách của đế quốc; đông thời, tiếp thêm sức mạnh tinh thần, niềm tin lớn lao vào tương laic ho đông bào ta.

Đối với truyện và kí, Bác lại vận dụng giọng trào phúng, đầy châm biếm và mỉa mai, đem lại tiếng cười sâu cay đến chua chát. Trong “Vi hành”, Bác Hồ đã có một câu rằng: “Cái vui nhất là ngay đến Chính phủ cũng chẳng nhận ra được khách thật của mình,..” sự cay đắng ngấm trong câu văn “vui nhất” khi nhắc tới vị vua Khải Định.

Còn ở thơ ca, giọng thơ của Bác luôn nhe nhàng, hài hòa, đúng như tâm thế của một con người yêu thiên nhiên và luôn hòa mình với thiên nhiên. Giọng thơ chứa chan chất tình trước thiên nhiên nhưng lại cũng rất trẻ trung, lạc quan:

“Thơ xưa yêu cảnh thiên nhiên đẹp
Mây, gió, trăng, hoa, tuyết, núi, sông
Nay ở trong thơ nên có thép
Nhà thơ cũng phải biết xung phong”
(Cảm tưởng đọc Thiên Gia Thi)

 

4. Nghệ thuật độc đáo

Với vốn kiến thức về nghệ thuật uyên thâm, trong từng tác phẩm, Bác luôn thấm đượm những nét đặc sắc, và cái riêng của mình. Đó là cách viết ngắn gọn, trong sáng, giản dị, sử dụng linh hoạt các thủ pháp và bút pháp nghệ thuật khác nhau, thể hiện nhuần nhị và sâu sắc nhất “tinh hoa của dân tộc, khí phách của non sông”. Tuy nhiên, trong mỗi thể loại văn học, Bác sẽ có cách thể hiện khác (Những đặc điểm cơ bản của phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh) :

+ Văn chính luận: lập luận chặt chẽ, lĩ lẽ đanh thép, bằng chứng thuyết phục, tính luận chiến và đa dạng về bút pháp. Lời văn giàu hình ảnh, giọng điệu ôn tồn thân mật như đưa lẽ phải thấm vào lòng người, đó là sự khéo léo kết hợp cả tình và lí.

+ Truyện và kí: bút pháp hiện đại, sáng tạo, tính chiến đấu mạnh mẽ, nghệ thuật trào phúng sắc bén.

+ Thơ ca: thơ của Bác là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc cổ điển và bút pháp hiện đại.

Màu sắc cổ điển: thể thơ (thất ngôn, ngũ ngôn, lục bát,…), bút pháp chấm phá, tả cảnh ngụ tình, nhân vật trữ tình hài hòa, gắn bó với thiên nhiên.
Bút pháp hiện đại: tinh thần chiến sĩ trong thi sĩ, nhân vật trong thơ Bác là người chiến sĩ cách mạng chủ động, hăng say, sẵn sang chiến đấu, vượt qua khó khăn; mạch thơ, hồn thơ luôn hướng đến ánh sáng của Đảng,niềm tin về tương lai độc lập tự do cho đất nước.

Bác Hồ đã từng quan niệm rằng: “Tôi nghĩ rằng một tác phẩm văn chương không phải cứ dài mới hay. Khi nào tác phẩm ấy chỉ diễn đạt vừa đủ những điều đáng nói, khi nó được trình bày sao cho mọi người ai cũng hiểu được, và khi đọc xong độc giả phải suy ngẫm, thì tác phẩm ấy mới xem như một tác phẩm hay và biên soạn tốt” (trích Hồ Chí Minh toàn tập). Thế mới vỡ lẽ về phong cách nghệ thuật của chủ tịch Hồ Chí Minh!

Blogvanhoc.net

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status