Home / Soạn văn / Soạn bài Ông già và biển cả
Loading...
ông già và biển cả

Soạn bài Ông già và biển cả

Blogvanhoc.net – Soạn bài ông già và biển cả của Hemingway. Đây là một tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng, và cũng có thể coi là trọng tâm ôn thi cấp 3. Hy vọng, bài soạn dưới đây sẽ giúp các bạn trong quá trình học tập, cũng như tham khảo tài liệu.

Bài Làm

Câu 1: Hình ảnh những vòng lượn của con cá kiếm được nhắc đi nhắc lại trong đoạn văn gợi lên những đặc điểm gì về cuộc đấu giữa ông lão và con cá kiếm( thời điểm, phong độ, tư thế…) ?

Trong bài tác phẩm ông già và biển cả, hình ảnh những vòng lượn của con cá kiếm được nhắc lại trong đoạn văn gợi lên:

 • Thời điểm là lúc : “ Mặt trời đang mọc lên lần thứ 3 kể từ lúc lão ra khơi thì con cá bắt đầu lượn vòng.”
 • Sự lặp lại những vòng lượn của con cá kiếm đã góp phần gợi lên hình ảnh từ một ông lão đánh cá rất giàu kinh nghiệm và sức khỏe dẻo dai, rất lành nghề giữa chốn biển khơi đầy gian nan thử thách. Cho dù có lúc ông mệt mỏi, tưởng như sắp ngất đi.
 • Những vòng lượn của con cá như chống đối lại cái chết, cứ lặp đi lặp lại, quần quẫy, quật mạnh, kiên cường chống lại ông lão cho đến khi trút hơi thở cuối cùng và bị đàn cá mập rỉa thịt.
 • Còn ông lão Xan-ti-a-go mặc dù đuối sức, mệt mỏi trước con cá kiếm nhưng khi những vòng lượn lần thứ 3 khi bắt đầu nhìn thấy con cá kiếm, ông lão bình tĩnh hơn, xốc cả nước biển vào mặt để tỉnh táo. Cố gắng, tự an ủi bản thân sẽ làm được và cuối cùng ông lão đã làm được, về sau ông lão bình tĩnh hơn, tư thế làm chủ được cá kiếm hung bạo kia.

Câu 2: Cảm nhận về con cá kiếm tập trung vào các giác quan nào của ông lão? Chứng minh rằng những tình tiết này gợi lên một sự tiếp nhận từ xa đến gần, từ bộ phận đến toàn thể.

 • Với những kinh nghiệm đi biển lâu năm và tinh thần trước một cá kiếm to và đẹp nhất đời mình như vậy. Trong tác phẩm ông già và biển cả, ông lão đã gần như tập trung tất cả các giác quan một cách hoàn hảo nhất có thể.
 • Về thị giác : Ban đầu ông lão chỉ có thể phán đoán con cá từ xa, qua đường bơi và phía hướng vòng lượn của con cá. Đặc biệt khi kéo được con cá vào mạn thuyền thì ông lão đã cảm nhận vẻ đẹp của con cá: “ Da cá chuyển từ màu gốc, màu tía ánh bạc, sang màu trắng bạc…”
 • Về xúc giác: Khi kéo sợi lưới, ông lão đã cảm nhận được sức nặng của con cá, dù không trực tiếp tiếp xúc với con cá kiếm, nhưng ông lão vẫn cảm nhận được sự chuyển động, vòng lượn của con cá.
 • Qua các chi tiết miêu tả này ta có thể biết được trình tự cuộc chinh phục con cá kiếm là từ xa đến gần. Nếu như đoạn đầu khi con cá mắc phải câu, cố vùng vẫy mạnh mẽ để chạy thoát( là những cảm nhận từ xa của ông lão). đến đoạn sau khi con cá bị đuối sức, bị kéo lê vào mạn thuyền( đó là cảm nhận gần sát của ông lão).

Câu 3: Hãy phát hiện thêm một lớp ý nghĩa mới: Phải chăng ông lão chỉ cảm nhận đối tượng bằng giác quan của một người đi săn, một kẻ chỉ nhằm tiêu diệt đối thủ của mình? Hãy tìm những chi tiết chứng tỏ một cảm nhận khác lạ ở đây, từ đó nhận xét về mối quan hệ giữa ông lão và con cá kiếm.

 • Trong bài ông già và biển cả, ông lão quả thực là người đi săn, có cảm nhận bằng những giác quan của mình trong chính cuộc chiến đấu. Không phải là ông muốn tiêu diệt đối thủ của mình. Trong câu chuyện ông già và biển cả, ông lão đã coi con cá kiếm ấy như một người bạn, “người anh em”của mình. Ông lão yêu quý con cá kiếm xiết bao vì nó là biểu tượng lao động chăm chỉ, cố gắng của ông sau bao ngày lênh đênh trên biển.
 • Các chi tiết chứng tỏ điều đó là khi con cá kiếm mắc lưới câu, ông lão đã rất nhẹ nhàng thủ thỉ với con cá: “ đừng nhảy, đừng nhảy, “ đến đây cá”. Mặc dù bị con cá lôi ra xa, nhưng ông lão rất sòng phẳng. Ông lão chinh phục con cá , thán phục trước vẻ đẹp kiêu hùng của nó.
 • Mối quan hệ giữa ông lão và con cá kiếm là mối quan hệ giữa cái đẹp và người ngưỡng mộ, người nghệ sĩ với ước muốn chinh phục và thưởng thức.

Câu 4: So sánh hình ảnh con cá kiếm trước và sau khi ông lão chiếm được nó. Điều này gợi cho anh chị suy nghĩ gì khi đọc tác phẩm ông già và biển cả? Vì sao có thể coi con cá kiếm như 1 biểu tượng.

a. hình ảnh của con cá kiếm trước khi ông lão chiếm được nó là.

 • Nó chậm rãi lượn vòng, liên tục ngoi lên lúc bơi.
 • Nó trồi lên với cái đuôi to như lười hái, màu tím hồng…., nó lượn các vòng vây khiến ông lão mệt đử người.
 • Chỉ riêng các bóng đen của nó khiến ông lão phải kinh ngạc
 • Khôn ngoan kiên cường, sức chịu đựng tốt, con cá có sức mạnh ghê gớm, sự oai phong, kì vĩ.

b. Hình ảnh của con cá sau khi ông lão chiếm được nó là:

Nó phóng vút lên mặt nước, phô hết tầm vóc khổng lồ, vẻ đẹp và sức lực. Con cá trắng bạc, thẳng đơ và bồng bềnh như sóng. Khi đối diện với cái chết con cá vẫn kiêu hùng, toát lên vẻ đẹp tuyệt diệu thiên nhiên.

c. Điều này gợi cho em suy nghĩ là:

Con cá kiếm dù là chưa bị bắt hay đã bị bắt thì nó vẫn cố gắng thể hiện mình, không chịu khuất phục trước ông lão.

d. Con cá kiếm được coi là một biểu tượng vì nó được nhà văn gửi gắm qua triết lí tảng băng trôi.

Vì con cá kiếm là biểu tượng cho kết quả xứng đáng của cả 1 quá trình lao động vất vả. Thứ 2 nó còn là biểu tượng cho cái đẹp khát khao của người nghệ sĩ. Sự thành công và thất bại của người nghệ sĩ đơn độc khi theo đuổi ước mơ sáng tạo.

 

>> Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 tại đây.

>> Tổng hợp các bài soạn văn lớp 12 tại đây.

Soạn bài Ông già và biển cả
4 (80%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status