Home / Soạn văn / Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh
Loading...
Phong cách Hồ Chí Minh - Blogvanhoc.net

Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh

Blogvanhoc.net – Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh / chuẩn bị bài phong cách Hồ Chí Minh.

Bài Làm

Câu 1: Vốn văn hóa tri thức nhân loại của chủ tịch Hồ Chí Minh sâu rộng như thế nào? Vì sao Người lại có được vốn tri thức như vậy?

Vốn văn hóa sâu rộng của Người được thể hiện là Người đã từng đi rất nhiều nước trên thế giới của phương Tây và phương Đông.

Người am hiểu văn hóa, nhiều vùng trên thế giới “ người đã ghé nhiều hải cảng thăm các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người từng sống dài ở Pháp, Anh.”

Người học và đọc và viết được các thứ tiếng Pháp, Anh, Hoa, Nga.

Người có được vốn tri thức như vậy là do:

 • Do Người từng làm nhiều nghề trong quá trình đi tìm đường cứu nước. Người từng làm phụ bếp trên tàu buôn của Pháp,xúc tuyết, nhà báo ở các nước Anh, Liên Xô, Pháp, Mĩ….
 • Người ham học hỏi, tìm hiểu văn hóa, tri thức đến mức uyên thâm
 • Người chịu ảnh hưởng của tất cả các nền văn hóa, nghệ thuật, tiếp thu cái đẹp và cái hay đồng thời phê phán cái sai , bảo thủ chủ nghĩa tư bản.
 • Do lối sống hiện đại của Người. “Một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam,rất phương Đông nhưng đồng thời cũng rất mới rất hiện đại”.

Câu 2: Lối sống bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông của Bác Hồ được biểu hiện như thế nào?

 • Lối sống bình dị của Người được thể hiện ở các chi tiết, Người ở nhà sàn bên cạnh chiếc ao nhỏ: “ Lần đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam và có lẽ trên thế giới, có 1 vị chủ tịch nước lấy chiếc sàn nhà nhỏ bằng gỗ bên chiếc ao làm cung điện của mình”. “ quả như một câu chuyện thần thoại, như câu chuyện về một vị thần tiên, một con người siêu phàm nào đó trong cổ tích.”
 • Căn nhà sàn của Người chỉ vỏn vẹn có vài phòng tiếp khách, phòng họp Bộ chính trị,làm việc và ngủ, với những đồ đạc, rất mộc mạc đơn sơ.
 • Trang phục của Người rất đỗi giản di với áo bà ba nâu, cái áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như các chiến sĩ Trường Sơn. Một tác giả Phương Tây ca ngợi như 1 vật thần kì.
 • Người ăn uống rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa.
 • Người sống ở đó 1 mình với những tư trang ít ỏi,một chiếc va li con với vài bộ áo quần, vài vật kỉ niệm của cuộc đời dài.

Câu 3: Vì sao có thể nói lối sống của Bác giản dị và thanh cao.

 • Chưa có một vị lãnh tụ, tổng thống hay vị vua nào trên thế giới lại sống giản dị và tiết chế như vậy. Từ cách Bác sống ở nhà sàn, trang phục và các món ăn thường ngày.
 • Lối sống của Bác là lối sống thanh cao vì Bác sống như một như 1 nhà hiền triết ngày xưa, với thú quê thuần đức.

“ Thu ăn măng trúc, đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao”.

 • Nếp sống giản dị và thanh cao của Bác giống các nhà nho ngày xưa, hoàn toàn không phải thần thánh hóa, tự làm cho mình khác đời, hòa đời mà là lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần.

=> Đây là 1 quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, khả năng đem lại sự thanh cao nhẹ nhàng cho tâm hồn và thể xác.

Câu 4: Nêu cảm nhận của em về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh.

 • Em có cảm nhận phong cách sống của chủ tịch Hồ Chí Minh là một phong cách có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam và tinh hóa văn hóa nhân loại, giữa thanh cao và giản dị. Từ bộ trang phục cho đến lối sống ăn ở Bác tất cả đều toát lên vẻ thanh cao của nhà lãnh đạo dân tộc.
 • Đây là một lối sống rất tích cực, tiết kiệm và giản dị, thế hệ trẻ nên tích cực học tập và làm theo Bác. Nét đẹp của phong cách Hồ Chí Minh là một phong cách trường tồn, là nét đẹp tự hào của dân tộc về vị lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu.
 • Là thế hệ trẻ chúng ta vừa học cách tiếp thu văn hóa của các nước trên thế giới, tích cực học tập ngoại ngữ. Vừa trau dồi thêm kiến thức lại tiếp thu một cách có chọn lọc nền tinh hoa văn hóa nhân loại. Làm cho tâm hồn thêm thanh cao, nếp sống giản dị, phù hợp với điều kiện và khả năng của bản thân.
 • Chủ động học hỏi, tìm tòi, khám phá kiến thức văn hóa của nhiều nước trên thế giới, biết phê phán là lên án cái xấu, có tinh thần cảnh giác cao với những ấn phẩm đồi trụy, những tài liệu có tính tiêu cực chống phá Đảng và nhà nước.
 • Nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh là một nét đẹp hoàn thiện, phù hợp với mọi thời đại, mang tinh hoa văn hóa dân tộc là những điều giản di và những món ăn dân tộc mà đã đi vào trong ca dao:

“ Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”.

 • Tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại là học tập tích lũy kiến thức và vốn sống đẹp và có ích để cuộc sống thêm phần ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

 

>> Tham khảo các bài soạn văn lớp 9 tại đây

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status