Home / Các Bài Văn Mẫu / Nêu những nét chính về quan điểm sáng tác văn học nghệ thuật của Hồ Chí Minh. Quan điểm đó đã giúp anh (chị) hiểu sâu sắc thêm văn thơ của Người như thế nào?
Loading...

Nêu những nét chính về quan điểm sáng tác văn học nghệ thuật của Hồ Chí Minh. Quan điểm đó đã giúp anh (chị) hiểu sâu sắc thêm văn thơ của Người như thế nào?

Đề bài: Nêu những nét chính về quan điểm sáng tác văn học nghệ thuật của Hồ Chí Minh. Quan điểm đó đã giúp anh (chị) hiểu sâu sắc thêm văn thơ của Người như thế nào?

Bài làm

 

“Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận, văn nghệ sĩ là một chiến sĩ trên mặt trận ấy” – câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã nói lên phần nào quan điểm sáng tác văn chương của Người.

Bác Hồ đến với sáng tác văn học nghệ thuật là “nhân duyên” khi hoạt động Cách mạng. Bác nhận thấy ngòi bút sắc cũng có thể “làm đòn xoay chế độ”, vần thơ sâu cũng như bom đạn “phá cường quyền”. Văn chương phục vụ đắc lực cho cách mạng và dân tộc như thế, đồng thời giúp tâm hồn nhạy cảm và tài năng nghệ thuật của Bác được “giãi bày”. Qua sự nghiệp văn thơ đồ sộ của Người, độc giả có thể thấy hệ thống quan điểm sáng tác của Bác:

QUAN ĐIỂM SÁNG TÁC VĂN HỌC NGHỆ THUẬT CỦA HỒ CHÍ MINH. QUAN ĐIỂM ĐÓ ĐÃ GIÚP ANH CHỊ HIỂU SÂU SẮC THÊM VĂN THƠ CỦA NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

 

1. Văn chương phải có tính chiến đấu

Bàn tay cầm bút cũng như bàn tay cầm súng, đều góp công sức trong cuộc chiến đấu của dân tộc:

“Nay ở trong thơ nên có thép
Nhà thơ cũng phải biết xung phong”

Chủ tịch Hồ Chí Minh coi văn học là vũ khí chiến đấu lợi hại, hiệu quả trong sự nghiệp dân tộc. Đã là một nhà văn, nhà thơ cũng phải đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ và xây dựng đất nước. Văn thơ phải mang tiến bộ tư tưởng, cùng truyền cảm hứng và tri thức tới nhân dân. Cũng chính vì vậy mà hầu hết các tác phẩm của Bác không chỉ một tác phẩm văn học hiện thực mà còn mang ý nghĩa chính luận, đấu tranh sâu sắc. Văn thơ là công cụ để giáo dục cho con người những tư tưởng tình cảm lành mạnh, cao quý. Các tác phẩm của Bác cũng đã thể hiện rất rõ điều này như các áng văn chính luận Bản án chế độ thực dân Pháp ( 1921 – 1925), Tuyên ngôn độc lập (1945),… thực sự trở thành những mũi dao sắc nhọn chĩa thẳng tới quân thù, và khẳng định với toàn thể nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới về độc lập chủ quyền của dân tộc ta. Hay các bài thơ mà Bác viết trong tập Nhật kí trong tù:

“Thân thể ở trong lao
Tinh thần ở ngoài lao
Muốn lên sự nghiệp lớn
Tinh thần càng phải cao”

Hay trong bài “Lại sang”, Bác viết rằng:

“Đầy mình đỏ tím như hoa gấm
Sột soạt luôn tay tựa gảy đàn
Mặc gấm, bạn tù toàn khách quý
Gảy đàn, trong ngục thảy tri âm”

Tuy trong cuộc kháng chiến còn nhiều gian truân và thách thức nhưng giọng thơ của Bác lúc nào cũng vẫn lạc quan yêu đời – những câu thơ ấy đã là động lực lớn cho các chiến sĩ ngày đêm kiên cường chiến đấu, là nguồn lạc quan cho hậu phương tích cực tăng gia sản xuất. Chẳng phải ngòi bút của Bác đã phát huy hết sức chiến đấu của mình hay sao ?!

 

2. Văn chương phải có tính dân tộc

Quan điểm sáng tác văn học nghệ thuật của Hồ Chí Minh luôn đề cao và giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, bởi tiếng Việt chính là hồn của dân tộc ta. Bác cũng như người nông dân chân chất, bình dị với ngôn từ mộc mạc vần vè và dí dỏm. Có câu chuyện về Bác khi Bác về thăm hợp tác xã Xuân Phương ngày 14/5/1965 khi đồng bào đang gặt lúa chiêm, nhìn thấy con cua Bác giục một bà nông dân bắt và ứng khẩu: “Bắt con ốc con cua – Bát canh ngon miệng đỡ mua tốn tiền”.

QUAN ĐIỂM SÁNG TÁC VĂN HỌC NGHỆ THUẬT CỦA HỒ CHÍ MINH

Văn chương đối với Bác là khởi phát từ những điều giản dị nhất. Bài học từ Bác là bài học của một tình yêu với dân tộc, hiểu sâu, nắm vững ngôn ngữ, văn hóa dân tộc mình, quê hương mình. Là bài học về giữ gìn, bảo tồn lời ăn, tiếng nói, rộng hơn chính là văn hóa dân tộc. Mạch nguồn giàu có, sống động, tươi mới của ngôn ngữ văn hóa dân tộc đã góp phần tạo nên một phong cách ngôn ngữ độc đáo Hồ Chí Minh.

Tính dân tộc trong quan niệm sáng tác văn chương của Bác còn được thể hiện trong những chủ đề rất “dân tộc”. Bác bắt đầu những thần thoại của dân tộc ta về nòi giống Lạc Hồng, con Rồng cháu Tiên để khích lệ niềm tự hào về nòi giống, cội nguồn dân tộc. Trong tác phẩm Lịch sử nước ta, Bác viết rằng:

“Mai sau sự nghiệp hoàn thành
Rõ tên Nam Việt, rạng danh Lạc Hồng”

Một câu thơ đã vượt qua lời cá nhân để vươn tới tầm là lời của lịch sử.

Các tác phẩm của Bác còn bắt nguồn từ tình yêu thiên nhiên, yêu con người, từ những vẻ đẹp của quê hương đất nước và đồng bào ta:

“Rằm xuân lồng lộng trăng soi
Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân
Giữa dòng bàn bạc ciệc quân
Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”
(- Rằm tháng giêng- )

 

3. Văn chương phải có tính đại chúng

Có nghĩa là tác phẩm đó viết ra phải “dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo”. Bởi vì tác phẩm của Bác dành cho đông đảo quần chúng nhân dân, nên câu cú ngắn gọn súc tích, từ ngữ đơn giản, mộc mạc. Khi Bác viết dành cho thiếu nhi thì trong sáng, hồn nhiên; viết cho trí thức thì sâu sắc trí tuệ; viết cho đại chúng thì rõ ràng. Vậy nên trong những bài phát biểu của Bác trước toàn dân, Bác đều nói “Hỡi đồng bào…”. Tựu chung lại, Bác luôn muốn văn chương hướng đến tất cả mọi người, bằng những vấn đề gần gũi và mọi người đều cần thiết:

“Gạo đem vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi trắng tựa bong
Sống ở trên đời người cũng vậy
Gian nan rèn luyện mới thành công”

Bị đem vào giã, hạt gạo cũng đau đớn và bị chà xát. Nhưng có chà xát đau đớn thì mới có hạt gạo trắng thơm lừng. Có trải qua gian khổ mới có thành công và thành công mới đáng tự hào. Đây là một trong rất nhiều bài học mà Bác Hồ gửi gắm qua thơ văn. Chỉ với bốn câu thơ ngắn nhưng hình ảnh rất chân thực giàu liên tưởng gần gũi, ngôn từ mộc mạc dễ hiểu, giúp cho ai đọc những câu thơ này cũng phải trầm ngâm chiêm nghiệm với bài học mà Bác chia sẻ.

Tóm lại, qua những quan điểm sáng tác văn học nghệ thuật của Hồ Chí Minh, có thể thấy rằng, tất cả sự nghiệp cách mạng cũng như sự nghiệp văn học của Bác đều gắn liền với nhau và đều hướng tới đích là hai tiếng “Dân tộc” thiêng liêng. Bác sáng tác văn chương cũng vậy, niềm khởi nguồn là từ thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam, rồi sau đó đi qua dòng chảy của sự tài hoa nghệ thuật, tâm hồn nhạy cảm của mình, thành quả là những tác phẩm của Bác đã đến được với tâm tư của nhân dân, đã hòa quyện được lí tưởng dân tộc thành sự đoàn kết quyết tâm bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Vì thế mà những tác phẩm của Bác đã đi theo năm tháng lịch sử, thấp thoáng trong trái tim đất nước, và để lại những tri thức quý giá cho cả dân tộc!

Blogvanhoc.net

Rate this post
Loading...
DMCA.com Protection Status