Home / Soạn văn / Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông (trích)
Loading...
Soạn bài ai đã đặt tên cho dòng sông

Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông (trích)

blogvanhoc.net – Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông (trích) / Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Bài làm

Câu 1. Sông Hương vùng thượng lưu được tác giả miêu tả như thế nào? Những hình ảnh, chi tiết, những liên tưởng và thủ pháp nghệ thuật nào cho thấy nét riêng trong lối với kí của tác giả?

-Vẻ đẹp của sông Hương vùng thượng lưu mang sắc đẹp dịu dàng, trí tuệ, có lúc thật mãnh liệt, hoang sơ, kì bí và tràn trề sức sống tự nhiên, được tác giả miêu tả:

+Vẻ đẹp hoang dại, bí hiểm của con sông được miêu tả: “nó là bản trường ca của rừng già, rầm rộ dưới bóng cây đại ngàn…đáy vực bí ẩn”, “như một cô gái Di- gan phóng khoáng và man dại”, “bản lĩnh gan dạ, một tâm hồn tự do và trong sáng”

+Vẻ đẹp dịu dàng và trí tuệ: “người mẹ phù sa”, “tâm hồn sâu thẳm”, sắc màu rực rỡ của hoa đỗ quyên rừng.

=>Lối viết kí ở Hoàng Phủ Ngọc Tường có những nét đặc sắc riêng biệt được tạo nên bởi lối hành văn hướng nội, súc tích, mê đắm, tài hoa; giọng điệu mượt mà, nhẹ nhàng, hình ảnh giàu sức gợi cảm, liên tưởng phong phú, ngôn từ giàu có, kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và tính trữ tình.

 

Câu 2. Đoạn miêu tả sông Hương chảy xuôi về đồng bằng và ngoại vi thành phố bộc lộ những phẩm chất nào trong ngòi bút của tác giả? Hiệu quả thẩm mĩ của lối viết đó?

-Dưới ngòi bút của tác giả sông Hương khi chảy xuôi về đồng bằng và ngoại vi thành phố hiện lên rõ nét, dễ tưởng tượng. Tác giả đã vận dụng không chỉ khả năng viết kí mà còn là những hiểu biết về các lĩnh vực như triết học, lịch sử, văn hóa, văn học, địa lí, miêu tả chân thực hướng chảy của con sông “từ ngã ba tuần, sông Hương theo hướng nam bắc qua điện Hòn Chén…xuôi dần về Huế”. Bên cạnh đó là những hình ảnh so sánh giàu sức gợi cảm, với ngôn ngữ giàu có với sức liên tưởng phong phú “những ngọn đồi này tạo nên những phản quang nhiều màu sắc…”

=> Đoạn văn thể hiện năng lực quan sát tinh tế và sự phong phú về ngôn ngữ hình tượng giúp nhà văn viết được những câu văn đầy màu sắc tạo hình và ấn tượng.

-Hiệu quả thẩm mĩ của lối viết: Sông Hương hiện lên càng ngày càng rõ nét và chân thực với hành trình của nó, vẻ đẹp của sông Hương là nét đẹp đặc biệt, cái đẹp không chỉ là của thiên nhiên mà còn là của nền văn hóa lâu đời đã in dấu lên dòng sông lịch sử này.

 

Câu 3. Sông Hương khi chảy vào thành phố Huế có nét đặc trưng gì? Phát hiện của tác giả về nét riêng biệt của dòng sông cho thấy những điều gì trong tình cảm của tác giả với xứ Huế và dòng sông?

Khác với vẻ đẹp được tác giả nhắc đến ở trên, có phần hoang dại, bí hiểm, lại dịu dàng, đằm thắm, sông Hương khi chảy vào thành phố Huế “vui tươi hẳn lên” và có những nét đẹp đặc trưng riêng.  Sông Hương đến với thành phố như tìm đúng đường về, trôi đi thật chậm, cơ hồ chỉ còn là mặt hồ yên tĩnh. Nó được ví với những con sông lớn như sông Xen của Pa- ri, sông Đa- nuýp của Bu- đa- pét…Dòng chảy lặng lờ của sông Hương giữa lòng thành phố giống như “điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế”. Tác giả nhận ra vẻ đẹp của sông Hương và ví như “người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya”.

Ngòi bút của tác giả đã thực sự thăng hoa khi vẽ nên những hình ảnh đầy ấn tượng, những cảm nhận tinh tế, những liên tưởng, so sánh đẹp đến bất ngờ, lí thú, thể hiện tình yêu say đắm với con sông của chính tác giả. Chính những cảm xúc, tình cảm chân thành của tác giả đối với dòng sông đã giúp cho vẻ đẹp dòng sông như trở nên có hồn.

 

Câu 4. Tác giả đã tô đậm những phẩm chất gì của sông Hương trong lịch sử và thơ ca. Phân tích cách nhìn độc đáo mang tính phát hiện của tác giả.

-Trong lịch sử là dòng sông minh chứng cho lịch sự, kiên cường và hiên ngang và đầy vẻ vang, sống hết với những năm tháng lịch sử khó khăn, “sống hết những thế kỉ quang vinh với nhiệm vụ lịch sử của nó…các vua hùng”, “dòng sông viễn châu đã chiến đấu oanh liệt bảo vệ biên giới phía nam của tổ quốc”. Sông Hương mang một vẻ đẹp rất xưa, một chiến công.

-Trong thơ ca: nó là cảm hứng của các nghệ sĩ với những khám phá khác nhau của mỗi nhà thơ. Sông Hương với những vẻ đẹp thi vị, lãng mạn, rất thơ và rất “Kiều”.

 

Câu 5. Qua đoạn trích, anh (chị) có nhận xét gì về nét riêng trong văn phong của tác giả?

-Yếu tố cảm xúc chi phối rất lớn văn phong của tác phẩm. Tác giả có tình yêu và sự hiểu biết rất lớn đối với sông Hương, với quê hương, xứ sở, với con người. Tác giả là người có đời sống nội tâm phong phú.

-Có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và chất trữ tình, giưã nghị luận sắc bén với suy tư đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức phong phú về triết học, văn hóa, lịch sử, địa lí…

-Lối văn chương hướng nội, súc tích, mê đắm, tài hoa.

-Ngôn ngữ uyển chuyển, giàu hình ảnh, giàu suy tư kết hợp nhiều biện pháp tu từ như ấn dụ, so sánh, nhân hóa…

-Kết hợp hài hòa giữa yếu tố cảm xúc và trí tuệ, chủ quan và khách quan.

 

Xem thêm: 

Soạn bài vợ chồng A Phủ

Soạn bài vợ nhặt

 

blogvanhoc.net

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status