Home / Soạn văn / Soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính
Loading...
soan-bai-bai-tho-ve-tieu-doi-xe-khong-kinh
Soạn bài bài thơ về tiểu đội xe không kính

Soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Blogvanhoc.net – Hướng dẫn soạn bài bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật trong Ngữ Văn 9.

Bài Làm: Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính

Câu 1: Nhan đề bài thơ có gì khác lạ? Một hình ảnh nổi bật trong bài thơ là những chiếc xe không kính. Vì sao có thể nói là hình ảnh độc đáo?

 • Nhan đề bài thơ rất dài, hình ảnh được hiện lên là những chiếc xe không có kính chắn. Nhan đề như pha chút hài hước, dí dỏm. Đồng thời là hiện thực khốc liệt của chiến tranh của chiến trường Trường Sơn.
 • Tác giả đã thêm chữ bài thơ vào nhằm tạo ấn tượng cho chất thơ của hiện thực ấy. Giữa cái khốc liệt, cam go nhất xong lại rất đỗi vui tươi, yêu đời của những chiến sĩ lái xe Trường Sơn.

Câu 2: Những chiếc xe không kính đã làm nổi bật lên hình ảnh người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn. Em hãy phân tích hình ảnh người lái xe trong bài thơ ( chú ý: tư thế hiên ngang, tinh thần dũng cảm bất chấp khó khăn, nguy hiểm, niềm vui sôi nổi của tuổi trẻ trong tình đồng đội, ý chí chiến đấu vì miền Nam).

 • Những người lái xe trên tuyến đường Trường Sơn họ có tư thế rất hiên ngang, vui vẻ. Họ ung dung ngồi buồng lái, điều khiển xe dưới trời mưa bom bão đạn, mặc cho xe thiếu thốn vô cùng cực.

“Không có kính không phải vì xe không có kính

Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi

Ung dung buồng lái ta ngồi

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”.

 • Những người chiến sĩ lái xe Trường Sơn dù khó khăn, gian khổ, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng như vậy. Song trong họ luôn có 1 tinh thần lạc quan, dũng cảm bất chấp cả bom đạn của kẻ thù. Mặc cho bụi bẩn lấm mặt, mưa xối cho ướt cả áo nhưng họ vẫn mặc kệ “ừ thì”, coi đó là niềm vui, họ cho nhau những nụ cười hài hước, toát lên trong họ vẻ lạc quan,tin tưởng vào ngày mai chiến thắng.

“ Không có kính, ừ thì có bụi

Bụi phun tóc trắng như người già

Chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

Nhìn mặt nhau lấm cười ha ha.

Không có kính, ừ thì ướt áo

Mưa tuôn mưa xuối như ngoài trời

Chưa cần thay, lái trăm cây số nữa

Mưa ngừng, gió lùa mau khô thôi”.

 • Tưởng chừng chiếc xe cũ ấy đã bị hư hỏng nặng bởi sức tàn phá khốc liệt của chiến tranh, vỡ đèn, không kính, mũi xe xước nặng nhưng nó vẫn được chạy bởi ý chí chiến đấu, lòng căm thù giặc sâu sắc và đặc biệt là trái tim yêu nước của người những người lính lái xe trên tuyến đường huyết mạch Trường Sơn.

“ Không có kính, rồi xe không có đèn

Không có mui xe, thùng xe có xước

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

Chỉ cần trong xe có một trái tim”.

 • Niềm vui sôi nổi của tinh thần đồng đội, ý chí của họ luôn hướng về miền Nam ruột thịt. Họ gặp nhau trong chốc lát, tay bắt tay trong tình cảm thắm thiết đồng đội, vui vẻ, cùng nhau nấu cơm bằng bếp Hoàng Cầm. Ăn với nhau như bữa cơm như đại gia đình. Sau bữa nghỉ nghơi, những chiến sĩ lái xe Trường Sơn lại tiếp tục chiến đấu,lái chiếc xe không kính vượt qua bao nhiêu bom đạn của kẻ thù, vì trong trái tim họ luôn rực cháy lòng yêu nước nồng nàn.

“ Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời

Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy

Võng mắc chông chênh đường xe chạy

Lại đi, lại đi trời xanh thêm”.

Câu 3: Em có nhận xét gì về ngôn ngữ, giọng điệu của bài thơ này? Những yếu tố đó đã góp phần như thế nào trong việc khắc họa hình ảnh những người lái xe ở Trường Sơn.

 • Ngôn ngữ , giọng điệu xuyên suốt bài thơ là giọng điệu hóm hỉnh, có chút phần hiên ngang, lạc quan, yêu đời. Đặc biệt là sự chiến đấu vô cùng dũng cảm trước bom đạn của kẻ thù. Có thể nói rằng ngôn ngữ, giọng điệu của bài thơ đã góp phần xây dựng hình tượng người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn khốc liệt, đó là những chàng trai đôi mươi dũng cảm, kiên cường và rất đỗi ngạo nghễ, coi thường bom đạn của kẻ thù. Giọng thơ có pha chút nghịch ngợm, phù hợp với miêu tả là những chàng trai lái xe cùng chiếc xe không có kính.
 • Hình ảnh người lính lái xe Trường Sơn được hình tượng hóa một cách cụ thể, đặc biệt là tính cách vui vẻ, lạc quan.

“  Chưa cần rửa phì phèo châm điếu thuốc

Nhìn mặt nhau lấm cười ha ha”

– Cả những lúc cả tiểu đội lái xe gặp nhau, tay bắt mặt mừng.

“Những chiếc xe từ trong bom rơi

Đã về đây họp thành tiểu đội”.

Câu 4: Cảm nghĩ của em về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Mĩ qua hình ảnh người lính trong bài thơ? So sánh hình ảnh người lính trong bài thơ “ Đồng chí”.

 • Thế hệ trẻ thời kháng chiến Mĩ, theo em cảm nhận đó là những người trẻ tuổi với tư thế hùng dũng, hiên ngang sắn sàng chiến đấu vì tổ quốc thân yêu. Họ coi thường cái chết, không sợ hiểm nguy, kẻ thù, bom đạn. Trong tinh thần thế hệ trẻ ấy luôn toát lên được vẻ lạc quan sống, có nét tinh nghịch, dí dỏm, gắn bó tình đồng chí đồng đội.
 • So sánh “bài thơ về tiểu đội xe không kính” với bài thơ “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu.
So sánhBài thơ về tiểu đội xe không kínhBài thơ : Đồng chí
Giống
 • Đều nói về sự khó khăn gian khổ của người lính trong cuộc chiến đấu.
 • Hai bài thơ đều nói về tinh thần lạc quan vượt qua khó khăn, gian khổ của người lính.
 • Ca ngợi tình đồng chí, đồng đội. Lòng yêu nước, ý chí căm thù giặc.
Khác
 • Chủ yếu ca ngợi khí thế ngang tàn, dí dỏm của những người lính lái xe trên những chiếc xe không kính tuyến đường Trường Sơn.
 • Bài thơ được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ, ca ngợi hình tượng người lính kháng chiến chống Mĩ.
 • Hình tượng người lính trong bài thơ được xây dựng qua bút pháp hiện thực
 • Người lính trong bài thơ hiện lên với vẻ đẹp tình đồng chí đồng đội, họ xuất thân từ những mảnh đất nghèo cùng chung chí hướng bảo vệ tổ quốc.
 • Bài thơ được sáng tác trong thời kì kháng chiến chống Pháp, ca ngợi người lính kháng chiến chống Pháp.
 • Hình tượng người lính của bài thơ được xây dựng qua bút pháp lãng mạn và hiện thực.

Xem thêm: Soạn bài Đồng chí

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status