Home / Soạn văn / Soạn bài Bếp lửa
Loading...

Soạn bài Bếp lửa

Blogvanhoc.net – Soạn bài Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt trong sách Ngữ Văn lớp 9.

Câu 1: Bài thơ là lời của nhân vật nào, nói về ai và về điều gì? Dựa vào mạch của tâm trạng trữ tình, em hãy nêu bố cục của bài thơ.

Bài thơ là lời của nhân vật người cháu nói về người bà thân thương. Bài thơ nói về tình yêu thương tha thiết mà bà đã nuôi nấng cháu trong những ngày gian khổ.

Bố cuc: bao gồm 4 phần

 • Đoạn 1: khổ thơ đầu, hình ảnh bếp lửa đã khơi nguồn cho dòng hồi tưởng cảm xúc về bà.
 • Đoạn 2: bốn khổ thơ tiếp, hồi ức những kỉ niệm tuổi thơ sống bên bà và hình ảnh chiếc bếp lửa gắn liền với hình ảnh người bà.
 • Đoạn 3: hai khổ thơ tiếp theo ( từ Lân đận đời bà đến thiêng liêng-bếp lửa), những suy ngẫm về bà và cuộc đời bà.
 • Đoạn 4: khổ thơ cuối, cháu đã trưởng thành đi xa, nhưng nỗi nhớ về bà vẫn thường trực.

Câu 2: Trong hồi tưởng của người cháu, những kỉ niệm nào về bà và tình bà cháu được gợi lại? Em hãy chỉ ra sự kết hợp giữa biểu cảm với miêu tả, tự sự, bình luận trong bài thơ và tác dụng của sự kết hợp đó.

Những kỉ niệm thân thương được gợi lên từ mạch cảm xúc của bài thơ.

 • Năm lên 4 tuổi cũng là năm đói kém, mất màu liên miên, dư âm của nạn đói năm 1945. nạn đói năm ấy là kỉ niệm ám ảnh khiến cháu không thể nào quên.

“ Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói

Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi”.

 • Người cháu phải xa bố mẹ, ở với bà. Cha mẹ phải công tác xa, bà dạy cháu học, bà kể chuyện người cháu nghe, bà chăm cháu học, cặm cụi nhóm lửa, nuôi nấng người cháu.

“ Bố đi đánh xe, khô rạc ngựa gầy

Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu

Nghĩ lại giờ sống mũi còn cay”.

 • Rồi khi, giặc đốt làng, bà dặn cháu đừng kể cho bố nghe, cứ bảo nhà cửa vẫn được yên.

“ Năm giặc đốt làng cháy tàn cháy rụi

Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi

………………………….

Bố ở chiến khu, bố còn việc bố

Mày viết thư chớ kể này kể nọ

Cứ bảo nhà cửa vẫn được bình yên.”.

Bài thơ đan xen giữa kể là những đoạn tả sinh động, tả cảnh bếp lửa chờn vờn trong sương sớm, tả cảnh đói mòn đói mỏi, cảnh làng cháy, đặc biệt là hình ảnh cặm cụi, tần tảo sớm hôm của bà… Lời kể và tả chứa chan tình yêu thương, lòng yêu ơn của người cháu nơi xa đối với bà.

Soạn bài bếp lửa của Bằng Việt

câu 3. Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ. Hình ảnh bếp lửa được nhắc đến bao nhiêu lần? Tại sao khi nhắc đến bếp lửa là người cháu nhớ đến bà, ngược lại, khi nhớ về bà là nhớ ngay đến hình ảnh bếp lửa? Hình ảnh ấy mang ý nghĩa gì trong bài thơ này? Vì sao tác giả lại viết: “ Ôi kì lạ và thiêng liêng- bếp lửa”.

 • Hình ảnh bếp lửa là hình ảnh được xuyên suốt bài thơ, được nhắc đi nhắc lại tới 10 lần trong bài. Có thể nói rằng hình ảnh bếp lửa đã ăn rất sâu trong kí ức người cháu, vì buổi sáng, bà luôn dậy sớm nhóm lửa nấu bếp. Vì bà là người dạy cháu yêu thương, thắp sáng tình cảm. Nhắc lại bếp lửa là người cháu nhắc lại yêu thương, cảm xúc, kí ức tuổi thơ của người cháu.
 • Hình ảnh ấy là kỉ niệm sâu đậm, là tình cảm yêu thương của người cháu dành cho bà. Tác giả viết “ Ôi kì lạ và thiêng liêng bếp lửa” như một lời thốt lên, hoài niệm đẹp trong lòng tác giả.

Câu 4:                      “ Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen

            Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn

            Một ngọn lửa chứa niềm tin day dẳng”

Vì sao hai câu dưới tác giả dùng từ “ ngọn lửa” mà không nhắc lại “ bếp lửa”? Ngọn lửa ở đây có ý nghĩa gì? Em hiểu những câu thơ trên như thế nào?

Sở dĩ tác giả sử dụng từ “ngọn lửa” vì ngọn lửa có nghĩa khái quát hơn. Mang nghĩa biểu tượng cho tình yêu thương của bà giành cho người cháu, đem lại hơi ấm và tỏa sáng cho người cháu lớn khôn từng ngày. Ngọn lửa ấy luôn là động lực để người cháu dù có đi xa nhưng luôn nhớ về người bà, hơi ấm của ngọn lửa ấy luôn bùng cháy như nhắc nhở cho người cháu về công ơn dưỡng dục của bà. Ngọn lửa cũng biểu tượng cho lòng yêu thương, kính mến của người cháu giành cho bà.

Câu 5: Cảm nhận của em về tình cảm bà cháu được thể hiện trong bài thơ. Tình cảm ấy được gắn liền với tình cảm nào khác?

 • Có thể nói rằng những khổ thơ cuối là câu trả lời cho biểu hiện của tình cảm bà cháu rất sâu nặng, là lời yêu thương cháu giành cho người bà.

“Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tà

Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ng

Nhưng vẫn chẳng lức nào quên nhắc nhở:

Sớm mai này, bà nhóm bếp lên chưa”.

 • Tình cảm ấy vượt qua chiều dài của thời gian, chiều rộng của không gian, đã khắc sâu đậm mãi trong trái tim cháu. Tuổi thơ của cháu đã đi qua theo năm tháng, khoảng cách giữa bà và cháu cũng đã xa vời vợi nhưng cháu chẳng lúc nào quên nhắc nhở về bà.
 • Tình yêu, lòng biết ơn của cháu đối với người bà cũng chính là lòng biết ơn đối với gia đình, quê hương, đất nước.

Xem thêm: Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status