Home / Soạn văn / Soạn bài Đàn Ghi-ta của Lor-ca
Loading...
soạn bài đàn ghi-ta của lor-ca

Soạn bài Đàn Ghi-ta của Lor-ca

blogvanhoc.net – Soạn bài Đàn Ghi-ta của Lor-ca / Phân tích bài thơ Đàn Ghi-ta của Lor-ca

Bài làm

Câu 1. Bài thơ viết theo thể tự do, thiết lập cấu tứ trên dòng cảm xúc mãnh liệt về cái chết bi thảm của Lor-ca. Để nắm bắt mạch cảm xúc chính, hãy đọc kĩ và tìm khả năng gợi liên tưởng của các hình ảnh từ: tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt, vầng trăng chuếnh choáng, yên ngựa mỏi mòn; qua các hình ảnh: áo choàng bê bết đỏ, tiếng ghi ta nâu, tiếng ghi ta lá xanh, tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan, tiếng ghi taròng ròng máu chảy,…; đến : Lor-ca bơi sang ngang, trên chiếc ghi ta màu bạc, chàng ném lá bùa cô gái Di-gan vào xoáy nước, ném trái tim mình vào lặng yên

Để nắm bắt mạch cảm xúc chính, trước hết chúng ta phải hiểu được phong cách và tư duy thơ của Thanh Thảo: giàu suy tư, mãnh liệt, phóng túng, giàu màu sắc tượng trưng, siêu thực và đương nhiên không dễ hiểu. Chính vì thế đọc những hình ảnh thơ này, không chỉ nên hiểu bề mặt ngôn ngữ.

– Các hình ảnh từ: tiếng đàn bọt nước, áo choàng đỏ gắt, vầng trăng chuếnh choáng, yên ngựa mỏi mòn : không hề xuất hiện bất cứ một hình ảnh con người nào trong đoạn thơ này, các câu thơ đầu dòng cũng không hề được viết hoa nhưng con người vẫn hiện lên với hành động, màu sắc, trạng thái rõ ràng. Mỗi hình ảnh đều có ý nghĩa riêng, “áo choàng đỏ gắt” biểu tượng cho văn hóa Tây Ban Nha với những võ sĩ đấu bò tót, tiếng “li la” là tên môt loại hoa hay là tiếng đàn bọt nước đang kêu.

=> Mọi hình ảnh đều đậm chất Tây Ban Nha, một không gian cô độc, hơi rợn ngợp có tiếng đàn, vầng trăng và con người đơn độc.

– Ao choàng bê bết đỏ, tiếng ghi ta nâu, tiếng ghi ta lá xanh, tiếng ghi ta tròn bọt nước vỡ tan, tiếng ghi ta ròng ròng máu chảy: tiếng Ghi-ta của Lor-ca gợi nhiều liên tưởng với đủ mọi sắc thái biểu cảm, chứa đựng nhiều cảm xúc khác nhau. Nhất là hình ảnh “tiếng Ghi-ta ròng ròng máu chảy” Ghi- ta hay chính là Lor-ca, cả hai đã hòa làm một, sự xót thương cho Ghi-ta hay cho nền văn hóa của Tây Ban Nha đang bị biến mất.

Lor- ca bơi sang ngang, trên chiếc ghi ta màu bạc, chàng ném lá bùa cô gái Di- gan vào xoáy nước, ném trái tim mình vào lặng yên…: hình ảnh cái chết được miêu tả đầy tính biểu tượng, thể hiện một thái độ bình thản, tự nhiên đón nhận lấy cái chết như lẽ tự nhiên của người nghệ sĩ chân chính, “ném trái tim mình/ vào lặng yên bất chợt” ông nuối tiếc cho những nét đẹp văn hóa bị chôn vùi, người nghệ sĩ muốn được chôn cất cùng tiếng đàn.

 

Câu 2. Nêu cảm nhận của anh (chị ) khi đọc đoạn thơ:

“không ai chôn cất tiếng đàn

tiếng đàn như cỏ mọc hoang

giọt nước mắt vầng trăng

long lanh trong đáy giếng”

Đoạn thơ dường như mô tả cô đọng nhất cảm xúc của tác giả trước cái chết bất ngờ ập đến của Lor-ca. “Tiếng ghi- ta ròng ròng máu chảy” Lor-ca chết đi, người nghệ sĩ chết đi, tiếng đàn cũng chết theo. Nhưng “không ai chôn cất tiếng đàn” cũng như người nghệ sĩ không ai chôn cất, hơn nữa lại là một cái chết đầy oan uổng, ông bị giết hại một cách phũ phàng. Người nghệ sĩ đại diện cho tinh thần tự do và khát vọng được cách tân nghệ thuật chết đi, tiếng đàn cũng tắt. “Giọt nước mắt” là của Lor-ca xót thương cho chính mình, xót thương cho nghệ thuật chân chính cùng tiếng đàn bị chôn cất hay cũng chính là nước mắt của Thanh Thảo đau đơn, xót xa trước cái chết của Lor-ca.

Lor-ca và tiếng đàn là một nên tuy Lor-ca không hiện diện nhưng sự hiện diện của tiếng đàn gắn liền với hình ảnh Lor-ca. Nó đã trở thành biểu tượng của tâm hồn Lor-ca, trái tim Lor-ca. Cuộc đời của ông sống tự do, thanh thản trong suốt như giọt nước mắt vầng trăng long lanh trong đáy giếng. Lor-ca đã chết (về thể xác) nhưng dư âm vang vọng của cuộc đời ông thì còn mãi.

Nhịp điệu đoạn thơ này dường như lắng xuống, chầm chậm thể hiện nỗi đau không chỉ của người nghệ sĩ Lor- ca mà còn là của chính tác giả Thanh Thảo thầm khóc cho một cuộc đời bất hạnh. Tiếng đàn của Lor- ca chính là linh hồn, là tâm hồn, là cả cuộc đời của người nghệ sĩ chân chính.

 

Câu 3. Hình tượng tiếng đàn trong bài thơ mang ý nghĩa ẩn dụ gì?

-Tại đất nước Tây Ban Nha, hay còn được gọi là Tây Ban Cầm, vì vậy tiếng đàn mang ý nghĩa biểu tượng cho nền văn hóa, cho cả nghệ thuật của đất nước này.

-Tiếng đàn được xuất hiện nhiều trong bài thơ với đủ mọi cung bậc: tiếng đàn bọt nước, tiếng ghi ta nâu, tiếng ghi ta lá xanh, tiếng ghi ta ròng ròng máu chảy…sự trầm bổng của tiếng đàn giống như cuộc đời đầy bị kịch và đau thương của nghệ sĩ Lor-ca.

-Tiếng Ghi-ta gắn liền với cuộc đời Lor-ca, với linh hồn ông với tình yêu đối với nghệ thuật và mong muốn cách tân nghệ thuật. Ông yêu đàn, si mê ca hát, tiếng đàn chính là hiện thân của Lor-ca.

-Tiếng đàn không chỉ miêu tả sắc thái, cung bậc đơn thuần mà chính là cuộc đời nhiều bi kịch của Lor-ca, “khi tôi chết, hãy chôn tôi với cây đàn”.

-Tiếng đàn chính là tiếng lòng của người nghệ sĩ chân chính, vì nghệ thuật và sẵn sàng hi sinh để bảo vệ nghệ thuật, lên tiếng đòi lại công lí, là tiếng khóc thương, sự uất hận khi nghệ thuật bị chà đạp.

 

>> XEM THÊM: SOẠN BÀI TÂY TIẾN CỦA NHÀ THƠ QUANG DŨNG

 

blogvanhoc.net

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status