Home / Soạn văn / Đoàn thuyền đánh cá
Loading...
doan-thuyen-danh-ca
Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá

Đoàn thuyền đánh cá

Blogvanhoc.net – Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá của tác giả Cù Huy Cận trong sách Ngữ Văn lớp 9.

Bài Làm Đoàn Thuyền Đánh Cá

Câu 1: Bài thơ được triển khai theo trình tự chuyến ra khơi của đoàn thuyền đánh cá. Dựa vào trình tự ấy, em hãy tìm bố cục cho bài thơ.

Hãy nêu thời gian và không gian trong bài thơ.

Bố cục của bài thơ là:

  • Đoạn 1: Hai khổ thơ đầu là cảnh đoàn thuyền đánh cá lên đường và tâm trạng náo nức của con người.
  • Đoạn 2: Bốn khổ thơ tiếp theo là cảnh đoàn thuyền đánh cá đang lao động hăng say trên biển.
  • Đoạn 3. Còn lại là cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về trong bình minh.

Không gian và thời gian trong bài thơ đã hòa quyện với nhau đã tạo nên 1 bức tranh về lao động tuyệt đẹp. Không gian thiên nhiên rộng lớn, bao trùm cả vũ trụ, biển cả và đại dương mênh mông. Thời gian tuần hoàn từ chiều tối cho đến sáng hôm sau. Thời gian và không gian gắn liền cuộc sống lao động của những người ngư dân trên biển, hài hòa với nhịp sống của thiên nhiên đất trời.

Câu 2: Hình ảnh người lao động và công việc của họ được miêu tả trong không gian nào? Bằng những biện pháp nghệ thuật gì, tác giả đã làm nổi bật lên vẻ đẹp và sức mạnh của con người lao động trước thiên nhiên, vũ trụ.

  • Hình ảnh người lao động và công việc của họ được miêu tả trong không gian bao la biển, trời. Người lao động họ hào hứng, hi vọng một chuyến ra khơi thành công, thu được nhiều hải sản quý. Những người ngư dân, họ hát lên khúc ca lao động, tự hào với đại dương, sóng lớn.

“ Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mấy cao với biển bằng

Ra đậu ngàn xa dò bụng biển

Dàn đan thế trận lưới vây giăng”.

  • Khúc hát lao động hăng say, với những thành quả lao động lớn là những loại cá quý. Qua cái nhìn của nhà thơ, hình ảnh

“ Cá nhụ cá chim cùng cá đé

Cá song lấp lánh đuốc đen hồng

Cái đuôi em vẫy trăng vàng chóe

Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.”.

  • Bằng những phép nghệ thuật như nhân hóa, so sánh đã làm nổi bật lên vẻ đẹp và sức mạnh của con người lao động thiên nhiên và vũ trụ. Biện pháp nhân hóa, tác giả gợi hình ảnh con thuyền lướt gió với trăng.

“ Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng”.

Biện pháp liệt kê, so sánh, tác giả miêu tả các loại cá thể hiện sự giàu đẹp và vô tận của biển.

“Cá nhụ, cá chim cùng cá đé

……………..

Biển cho ta cá như lòng mẹ

Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.”.

Câu 3: Bài thơ có nhiều hình ảnh đẹp tráng lệ, thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động. Em hãy chọn và phân tích 1 số hình ảnh đặc sắc trong các khổ thơ 1, 3,4 và 7. Bút pháp xây dựng hình ảnh của tác giả trong bài thơ có gì nổi bật.

soan-bai-doan-thuyen-danh-ca-huy-can

  • Trong các đoạn thơ 1, 3, 4 và 7, em thích đoạn 3 nhất vì đoạn thơ này có nhiều hình ảnh tráng lệ, vẻ đẹp hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động.

“ Thuyền ta lái gió với buồn trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng

Ra đậu dặm xa dò bụng biển

Dàn đan thế trận lưới vây giăng”.

  • Một bức tranh lao động hăng say mở ra trước mắt người đọc. Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, gió mây trăng như khúc ca hòa tấu cho buổi đánh cá đêm. Đoàn thuyền đánh cá như tiến sâu vào lòng đại dương, dàn đan thế trận lưới để khai thác những luồng cá quý mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Tác giả trong đoạn thơ này đã sử dụng biện pháp nhân hóa, để khẳng định vẻ đẹp lao động hăng say của những người ngư dân, đồng thời sử dụng điệp ngữ nhằm vần thơ kết cấu thêm chặt chẽ và logic hơn.
  • Bài thơ sử dụng bút pháp lãng mạn xuyến suốt bài thơ, nhằm ca ngợi vẻ đẹp lao động của con người.

Câu 4: Bài thơ có nhiều từ hát, cả bài cũng như một khúc ca. Đây là khúc ca gì và tác giả làm tháy lời ai? Em có nhận xét gì về giọng điệu và âm hưởng của bài thơ? Các yếu tố: thể thơ, vần, nhịp đã góp phần tạo nên âm hưởng của bài thơ như thế nào?

Bài thơ có bốn từ “Hát”. Cả bài như một khúc ca, ngợi ca lao động, với tinh thần làm chủ, với niềm vui phơi phới mà nhà thơ viết thay cho những người lao động. Lời thơ dõng dạc giọng điệu như khúc hát mê say hào hứng, cách gieo vần biến hóa linh hoạt. Vần trắc xen lẫn vần bằng, vần liền xen lẫn vần cách. Vần trắc tạo nên sức dội, sức mạnh. Vần bằng tạo nên sự vang xa, bay bổng… tất cả góp phần làm nên âm hưởng của bài thơ vừa khỏe khoắn sôi nổi, vừa phơi phới bay bổng.

Câu 5: Qua những bức tranh về thiên nhiên và con người lao động trong bài thơ, em có nhận xét gì về cái nhìn và cảm xúc tác giả trước thiên nhiên đất nước và con người lao động.

Là nhà thơ nổi bật trong phong trào thơ mới với hồn thơ nồng hậu và tha thiết. Đứng trước cảnh tượng thiên nhiên và con người lao động, nhà thơ Huy Cận đã có cái nhìn tươi mới và cảm xúc hào hứng, tràn đầy niềm vui về cuộc sống.

Đọc bài thơ lên, ta cảm nhận được tác giả với tình yêu thiên nhiên tráng lệ, nguồn tài nguyên giàu có phục vụ cuộc sống con người. Con người lao động hăng say, làm chủ cuộc sống, lao động chăm chỉ để xây dựng 1 cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây là một cái nhìn mới, tin tưởng và phấn khởi của nhà thơ trước cuộc đời mới. Cái cảm xúc kì diệu ấy chính là kết quả của chuyến đi thực tế dài ngày ở Quảng Ninh, ông như yêu thêm tình yêu thiên nhiên, và con người lao động nơi đây.

Xem thêm: Soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status