Home / Soạn văn / Soạn bài Hồn Trương Ba- Da hàng thịt
Loading...
Soạn văn Hồn Trương Ba

Soạn bài Hồn Trương Ba- Da hàng thịt

Blogvanhoc.net – Soạn văn Hồn Trương Ba – Da hàng thịt / chuẩn bị bài hồn Trương Ba – Da hàng thịt / Phân tích Hồn Trương Ba – Da hàng thịt.

Bài Làm

Câu 1. Qua đoạn đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác hàng thịt, tìm hàm ý mà tác giả muốn gửi gắm.

Trương Ba và anh hàng thịt bất đắc dĩ bị hoán đổi, hồn anh Trương ba nhưng xác hàng thịt tạo ra một bi kịch, tác giả muốn nói đến sự không thống nhất trong một con người, thân xác của người này nhưng tâm hồn không phải của mình, sống không phải mình, mà phải đi nương tựa, phụ thuộc vào người khác.

-Trương Ba không hề hài lòng về thân xác đi mượn => chúng ta không bao giờ nên sống bằng tâm hồn người khác.

-Con người dù cho tâm hồn có thanh cao, tốt bụng đến mấy thì cũng cần có những nhu cầu hết sức thực tế, thậm chí là bắt buộc phải có như ăn, uống, sinh hoạt đời sống.

 

Câu 2. Qua lớp kịch hồn Trương Ba và gia đình (vợ, cháu gái, con dâu), anh (chị) nhận thấy nguyên nhân nào đã khiến cho người thân của Trương Ba và cả chính Trương Ba rơi vào bất ổn và phải chịu đau khổ? Trương Ba có thái độ như thế nào trước những rắc rối đó?

-Nguyên nhân:

+Người vợ của Trương Ba nhất quyết thà đòi bỏ đi hơn là phải sống như vậy, bà nhận thấy “ông đâu còn là ông, đâu còn là ông Trương ba làm vườn ngày xưa”.

+Cái Gái phủ nhận sự xuất hiện của Trương Ba “ông nội tôi chết rồi”, cái Gái tức giận vì từ một người khéo léo, chân quý những cây trong vườn giờ đây Trương Ba vụng về đến nỗi làm gãy chồi non, gẫy nát sâm quý…làm hỏng diều của cu Tị khiến thằng bé khóc lóc.

+Cô con dâu là người hiểu chuyện nhất, thông cảm cho ông Trương Ba nhất, thương ông và hiểu được nỗi khổ của ông, nhưng cũng vô cùng lo sợ về sự thay đổi này của Trương Ba.

=> Về phía Trương Ba, ông cũng không còn nhận ra chính mình nữa, ông rất đau khổ vì tình cảnh bị kịch này nhưng không thể thay đổi. Ông dần nhận thấy sự thay đổi của chính mình, tâm hồn thanh đẹp của ông dần bị chi phối bởi những nhu cầu tầm thường nhưng thiết thực của xác anh hàng thịt. Sự lấn át của thể xác lên tâm hồn ngày càng , cái tốt đang bị mai một, dần khuất phục cái xấu.

Thái độ của Trương Ba: ban đầu Trương Ba trong cuộc đối thoại với anh hàng thịt vẫn phủ nhận sự thay đổi của chính mình, sau đó qua lời của chính vợ mình, cháu Gái và đặc biệt là cô con dâu, nỗi đau khổ của Trương Ba lớn dần từng chút một, khi ấy tràn vào tâm hồn ông là sự đau khổ, cay đắng, tuyệt vọng, bứt dứt, sự biến chuyển nội tâm ấy đã đưa ông đến một hành động can đảm để giữ lấy hình ảnh tốt đẹp của mình đó là gọi Đế Thích trả thân xác lại cho anh hàng thịt.

 

Câu 3. Hãy chỉ ra sự khác nhau trong quan niệm của Trương Ba và Đế Thích về ý nghĩa sự sống. Theo anh (chị) Trương Ba trách Đế Thích, người đem lại cho mình sự sống: “Ông chỉ nghĩ đơn giản là cho tôi sống, nhưng sống như thế nào thì ông chẳng cần biết!” có đúng không? Vì sao? Màn đối thoại giữa Trương Ba và Đế Thích toát lên ý nghĩa gì?

-Quan điểm sống của Trương Ba và Đế Thích hoàn toàn đối lập nhau: Trương Ba cho rằng giữa thân xác và tâm hồn cần phải có sự thống nhất, không thể mượn thân xác của người khác, làm như thế bản chất con người mình bị không còn là mình, tâm tính sẽ thay đổi và mờ nhạt đi. Ngược lại Đế Thích cho rằng chỉ cần được sống.

-Đúng, bởi Đế Thích không trải qua những cảm giác mà Trương Ba đã trải qua, hơn nữa lại là một người như Trương Ba, cái thân xác của anh hàng thịt trái ngược hoàn toàn với tâm hồn cao đẹp của Trương Ba. Nhất là khi bị chính gia đình mình chối từ, không nhận ra mình, là cơ thể của mình nhưng không thể kiểm soát.

-Ý nghĩa: Màn đối giữa hồn Trương Ba và Đế Thích trở thành nơi tác giả gửi gắm những quan niệm về hạnh phúc, về lẽ sống và cái chết. Trương Ba nói “Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn..” đã nêu lên tư tưởng của vở kịch, rằng conn người cần được sống là chính mình, là một cái tôi hài hòa, trọn vẹn và đồng nhất, sống nương tựa, nhờ vả, chắp vá sẽ khiến con người ta không chỉ khó tiếp nhận mà còn gây đau khổ cho người thân của mình. Hạnh phúc phải được xây nên từ chính sự hòa hợp đó.

 

Câu 4. Khi Trương Ba kiên quyết đòi trả xác cho hàng thịt, Đế Thích định cho hồn Trương Ba nhập vào cu Tị, Trương Ba từ chối. Vì sao?

Vì Trương Ba đã thấm thía nỗi đau, sự cay đắng với thân xác không phải là của mình. Ông hiểu được không thể sống với thân xác của người khác, điều đó sẽ làm mai một tâm hồn của mình.

Phần vì ông rất thương cu Tị nên ông nhường lại sự sống cho cu Tị được sống và chấp nhận cái chết.

 

Câu 5. Cảm nghĩ của anh (chị) sau khi đọc đoạn kết.

Giá trị về thể xác và tâm hồn của con người đều đáng quan tâm và cần được chú trọng, chúng ta cần phải làm thỏa mãn mọi nhu cầu về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên không nên chạy theo thứ vật chất tầm thường, mà cần phải sống là mình, sống trọn vẹn với một thực thể con người vẹn toàn, hướng đến những giá trị cao quý.

 

>> Trọng tâm ôn thi: Những đặc điểm cơ bản của phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh

>> Xem thêm về văn nghị luận xã hội: Nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh, mê tín dị đoan của một số người

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status