Home / Soạn văn / Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích
Loading...
Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích

Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích

Blogvanhoc.net – Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích trích trong Truyện Kiều của nhà thơ Nguyễn Du / Soạn văn Kiều ở lầu Ngưng Bích

Bài Làm

Câu 1: Em hãy tìm hiểu cảnh thiên nhiên trong 6 câu thơ đầu.

 • Đặc điểm của không gian trước lầu Ngưng Bích( chú ý không gian mở ra theo chiều rộng, chiều xa, chiều cao qua cái nhìn của nhân vật).
 • Thời gian qua cảm nhận của Thúy Kiều( chú ý hình ảnh trăng, “ mây sớm đèn khuya”).
 • Qua khung cảnh thiên nhiên có thể thấy Thúy Kiều đang ở trong hoàn cảnh, tâm trạng như thế nào? Từ ngữ nào góp phần diễn tả hoàn cảnh và tâm trạng ấy ?

Trả lời:

 • Đặc điểm không gian của lầu Ngưng Bích qua cảm nhận nhân vật Thúy Kiều

– Không gian chiều rộng: Đó là không gian của của Lầu Ngưng Bích nơi mà Thúy Kiều bị giam lỏng. Một không gian rộng lớn, hoang vắng làm con người ta thấy cô đơn, bốn bề bát ngát với cồn cát xa xôi, bóng hồng mây chiều tàn, ánh trăng đang dần lên.

– Từ sáng đến khuya, thời gian cứ quay vòng choáng ngợp.

– Ánh nhìn của Thúy Kiều từ xa đến gần:

“ Bốn bề bát ngát xa trông

Cát vàng cồn nọ, bụi hồng dặm kia”.

 • Thời gian, qua cảm nhận của Thúy Kiều. Là từ sáng cho đến đêm khuya, Kiều một mình đứng ở lầu Ngưng Bích, từ lúc trời còn tờ mờ sớm, Thúy Kiều vì đau xót số phận chính mình đã cô đơn, buồn bã đứng trên lầu Ngưng Bích cho đến đêm khuya. Thời gian tuần hoàn bất biến, như muốn cuốn cả thanh xuân của con người vào đó.
 • Qua khung cảnh thiên nhiên, có thể thấy Thúy Kiều đang ở trong hoàn cảnh bị giam lỏng tại lầu Ngưng bích, sau khi bị bán sang tay Tú Bà, bị đẩy vào chốn lầu xanh với những âm mưu đen tối. Vì quá uất ức Kiều đã định tự tử xong bị Tú Bà giam lỏng lên lầu Ngưng Bích. Tâm trạng của Kiều lúc ấy thật đáng thương, nàng bị giam trong vô vọng và quá đỗi cô đơn. Tâm trạng nhớ Kim Trọng, nàng thấy có lỗi vs Kim Trọng vì nàng đã phụ tình chàng, nàng nhớ thương cha mẹ muốn báo hiếu với họ và cuối cùng nỗi buồn của Thúy Kiều như tầng tầng lớp lớp cuộn dâng trong lòng nàng. Các từ ngữ diễn tả là tâm trạng ấy là “ bẽ bàng, bơ vơ, buồn trông,…”

Câu 2: Tám câu thơ tiếp theo trực tiếp nói lên nỗi nhớ thương của Kiều

 1. Trong cảnh ngộ của mình nàng đã nhớ đến ai? Nàng nhớ ai trước, ai sau? Nhớ như thế có hợp lí không?, vì sao?
 2. Cùng là nỗi nhớ nhưng cách nhớ khác nhau với những lí do khác nhau nên cách thể hiện cũng khác nhau. Em hãy phân tích nghệ thuật dùng từ ngữ, hình ảnh của tác giả để làm sáng rõ điều đó.
 3. Em có nhận xét gì về tấm lòng Thúy Kiều qua nỗi nhớ thương của nàng ?

Trả lời:

 • Trong cảnh ngộ của Kiều, nàng đã nhớ đến Kim Trọng, sau đó mới nhớ đến cha, mẹ. Bởi khi trước khi cách xa nàng cũng đã làm tròn được một phần chữ hiếu còn với chàng Kim, người mà nàng yêu thương nhất, thì Kim Trọng chắc có lẽ chưa hay tin chuyện gia biến của gia đình chàng. Nàng đau đớn vì không giữ trọn được lời thề hẹn ước xưa kia.

=> Nỗi nhớ ấy rất hợp lí, vì nó thể hiện Kiều là một người thủy chung son sắt với lời thề, nàng còn là một người rất hiếu thảo, luôn tự day dứt mình chưa thể làm tròn được chữ hiếu.

 • Nghệ thuật dùng từ ngữ, hình ảnh: Nhiều hình ảnh ước lệ như “chén đồng, tin sương, tấm son, quạt nồng ấp lạnh, sân lai, gốc từ”. Từ ngữ thể hiện tâm trạng đớn đau, day dứt với Kim Trọng, nỗi xót xa, lo lắng cho cha mẹ.
 • Tấm lòng Thúy Kiều là một người chung thủy, một người con hiếu thảo luôn lo lắng cho cha mẹ hết mình mặc dù mình bị mất tự do, cô đơn mà rất đỗi quan tâm đến người khác.

Câu 3: Tám câu thơ cuối miêu tả cảnh vật qua tâm trạng.

 • Cảnh vật ở đây là thực hay hư? Mỗi cảnh vật có nét riêng đồng thời lại có nét chung để diễn tả tâm trạng Kiều. Em hãy phân tích chứng điều đó
 • Em có nhận xét gì về cách dùng điệp ngữ của Nguyễn Du trong tám câu cuối? Cách dùng điệp ngữ ấy diễn tả tâm trạng như thế nào ?

Trả lời:

 • Cảnh vật ở đây là cảnh của tưởng tượng chứ không cảnh thực. Mỗi cảnh vật lại có nét chung để diễn tả tâm trạng Kiều:

– Cánh buồm nhỏ xa xăm, vô định như cuộc đời Kiều giữa phong ba bão táp của cuộc đời.

– Cánh hoa bị vùi dập như số kiếp lênh đênh của Kiều khi từ tay Mã giám Sinh rồi lại bị ép là ca kĩ của Tú Bà.

– Nội cỏ rầu rầu, một màu đơn điệu, như cuộc đời và cũng là tâm trạng chung của nàng.

– Gió cuốn, sóng kêu là những khó khăn, là những biến cố, lo lắng của Kiều trước số phận nghiệt ngã đầy trắc trở của nàng.

 • Cách điệp từ : “ Buồn trông” lặp lại 4 lần trong đoạn trích. Cách dùng từ như vậy thể hiện đôi mắt buồn nhìn và bao trùm hết cảnh vật. Kết hợp không gian từ xa đến gần, tâm tư của Kiều cô đơn, sầu nhớ và lo sợ. Nỗi lo lắng số phận không biết đi đâu về đâu của Kiều.

 

Xem thêm: 

Soạn bài Chị em Thúy Kiều

Soạn bài Cảnh ngày xuân

 

 

 

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status