Home / Soạn văn / Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn
Loading...
soan-bai-luc-van-tien-gap-nan
Lục Vân Tiên gặp nạn

Soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn

Blogvanhoc.net – Hướng dẫn soạn bài Lục Vân Tiên gặp nạn trong sách ngữ văn 9 tập 1.

Bài Làm

Câu 1: Tìm chủ đề của đoạn trích:

Chủ đề của đoạn trích là nói về Lục Vân Tiên bị Trịnh Hâm hãm hại, nói lên sự đối lập giữa thiện và ác, giữa nhân cách cao cả và tính cách thấp hèn, đồng thời thể hiện thái độ trân quý và niềm tin của tác giả đối với nhân dân lao động nghèo với tấm lòng thương người,sẵn sàng đùm bọc những người sa cơ, lỡ vận.

Câu 2: Hãy phân tích tâm địa độc ác của Trịnh Hâm qua hành động hãm hại bạn mình là Lục Vân Tiên. Em có nhận xét gì về giá trị nghệ thuật của đoạn thơ tự sự này.

Có thể nói rằng, Trịnh Hâm là 1 tên có tâm địa vô cùng độc ác, với những thủ đoạn hèn hạ. Vì đố kị tài năng và đức độ của Lục Vân Tiên mà đang tay sẵn sàng hãm hại chàng, tâm địa rắn độc của hắn đã cố tình muốn đẩy Lục Vân Tiên xuống nước. Cho dù chàng là đã bị mù, đang lâm vào hoàn cảnh khốn khó.

Trịnh Hâm đã phản bội lại lời hứa với là sẽ đưa Vân Tiên trở lại quê nhà, nhân lúc không để ý chính hắn đã đẩy chàng xuống hồ. Và vờ như không biết.                                 

“ Đêm khuya lặng lẽ như tờ

Nginh ngang sao mọc mịt mờ sương bay

Trịnh Hâm khi ấy ra tay

Vân tiên bị ngã xô ngay xuống vời”.

– Hành động bất nhân, bất nghĩa của hắn, mưu mô xảo quyệt gấp ngàn lần khi hắn vừa đẩy Vân Tiên ngã xuống đã giả vờ tri hô gọi mọi người giúp đỡ, giả vờ như mình không biết gì.

“ Trịnh Hâm giả tiếng kêu trời

Cho người thức dậy lấy lời phui pha”.

Miêu tả Trịnh Hâm, Nguyễn Đình Chiểu đã sử dụng đoạn thơ tự sự đặc sắc. Chỉ với 8 tám dòng thơ, tác giả đã lột tả được hết thủ đoạn tội ác của Trịnh Hâm, hành động nham hiểm, tính toán độc ác vô cùng.

Câu 3: Đối lập với các ác, cái thiện được thể hiện như thế nào trong đoạn trích, gợi ý

  • Cảnh ông Ngư và gia đình cứu vớt Vân Tiên.
  • Lời nói của ông Ngư với chàng.
  • Cuộc sống lao động của ông Ngư.

Đoạn thơ nói lên thái độ, tình cảm của tác giả đối với nhân dân lao động như thế nào?

May mắn khi bị ngã xuống nước, Lục Vân Tiên đã được gia đình Ngư ông cúu vớt, khi thấy Vân Tiên ông lão ngư phủ đã vội vàng vớt chàng lên ngay tức thì, ông hối thúc vợ con ông hơ lửa cho Vân Tiên sưởi ấm, khi chàng tỉnh lại thì ông hỏi han sự tình.

“Vừa may trời đã sáng ngày

Ông chài xem thấy vớt ngay lên bờ

Hối con vầy lửa một giờ

Ông hơ bụng dạ, mụ hơ mặt mày”.

Khi hỏi thăm Lục Vân Tiên, ông đã mời chàng ở lại với gia đình ông, cho dù chàng đã bị mù, với tình cảnh khốn khổ của chàng, ông Ngư sẵn lòng cưu mang chàng, dù chỉ là chia sẻ một cuộc sống đói nghèo hẩm hút, tương rau, nhưng đầm ấm tình người. Ông cũng chẳng hề tính toán đến cái ơn cứu mạng mà Vân Tiên chẳng thể báo đáp.

“Ngư rằng lòng lão chả mơ

Dôc lòng nhân nghĩa há chờ trả ơn”.

Cuộc sống lao động của ông Ngư được miêu tả rất đẹp. Đó là một cuộc sống, của người dân chài bình thường trên sống nước được thi vị hóa phần nào trở nên thơ mộng hơn; một cuộc sống trong sạch ngoài vòng danh lợi ô trọc, một cuộc sống tự do phóng khoáng giữa đất trời cao rộng, hòa nhập bầu bạn với thiên nhiên, thảnh thơi giữa sống nước, gió trăng và do thế cũng đầy ắp niềm vui bởi con người lao động tự do, tự làm chủ mình, có thể ứng phó với mọi tình thế.

Một mình thong thả làm ăn

Khỏe quơ chài kéo, mệt quăng câu dầm

Nghêu ngao nay chích mai đầm

Một bầu trời đất vui thầm ai hay”.

Đoạn thơ nói lên tình cảm của tác giả với nhân dân lao động đó là sự yêu mến, trân trọng, niềm tin vào cái thiện của con người lao động bình thường nhưng có hành động nhân đức, nghĩa tình.

Câu 4: Hãy chọn những câu thơ mà em cho là hay nhất trong đoạn thơ rồi trình bày cảm nhận của em về cảm xúc tác giả và ngôn ngữ miêu tả, biểu cảm trong những câu thơ ấy.

Câu thơ mà em ấn tượng trong đoạn thơ đó l:

“ Kinh luân đã sẵn trong tay

Thung dung dưới thế vui say ở đời

Thuyền nan một chiếc ở đời

Tắm mưa trải gió trong vời Hàn Giang”.

– Câu thơ hay khi mà nó đã nói lên 1 cuộc sống an nhàn, vui tươi của ông lão Ngư phủ, với tư thế ung dung mặc cho đời bao sóng gió, không màng danh lợi. Cuộc sống bình dị ấy chỉ cần có 1 chiếc thuyền nan, vài ba tấm lưới câu là có thể tận hưởng trọn vẹn. Đây chính là cách sống nhàn mang lại cho tâm hồn thanh cao, dù nắng ,dù mưa nhưng cuộc sống vẫn cứ ung dung, tự tại không phải phụ thuộc vào ai cả.

– Cảm xúc của tác giả khi viết đoạn thơ này đó là cảm xúc thanh thản, ung dung với niềm vui sông nước như hòa mình vào thiên nhiên, không màng danh lợi, phú quý. Ngôn ngữ của đoạn thơ sử dụng từ ngữ Hán Việt như kinh luân, thung dung, Hàn giang. Ngôn ngữ miêu tả cảnh sống của Ngư ông bình dị, ấm cúng. Biểu cảm trong các câu thơ chủ yếu đó là tươi vui, thanh cao, có phần viên mãn, mong muốn 1 cuộc sống êm đềm, ấm no.

Xem thêm: 

Soạn bài Thúy Kiều báo ân

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status