Home / Soạn văn / Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc
Loading...

Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

blogvanhoc.net – Soạn văn lớp 12: Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Bài làm

Câu 1. Tìm những luận điểm chính của bài viết. Anh (chị) cảm thấy cách sắp xếp các luận điểm đó có gì khác với trật tự thông thường.

Các luận điểm chính của bài:

– Mở bài: “Ngôi sao Nguyễn Đình Chiểu một nhà thơ lớn của nước ta đáng lẽ phải sáng tỏ hơn nữa trong bầu trời văn nghệ dân tộc nhất là trong lúc này.”

-Thân bài: có 3 luận điểm chính:

+ Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ yêu nước với những tác phẩm bất hủ ca ngợi sự đấu tranh của nhân dân với thế lực thù địch.

+ Thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu làm sống lại trong tâm trí phong trào kháng Pháp oanh liệt và bền bỉ của nhân dân Nam Bộ.

+  Lục Vân Tiên – tác phẩm lớn nhất của Nguyễn Đình Chiểu rất phổ biến trong dân gian nhất là ở miền Nam.

-Kết bài: Đời sống, sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu là một tấm gương sáng nêu cao địa vị và tác dụng của văn học nghệ thuật nêu cao sứ mạng của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Cách sắp xếp các luận điểm trên của tác giả khác với trật tự thông thường. Bởi thông thường khi nghị luận về một tác phẩm văn học, người viết phải nghị luận về các tác phẩm chính có giá trị, sau đó mới tổng kết về tác giả. Tuy nhiên, tác giả Phạm Văn Đồng lại viết ngược lại, đó là giới thiệu về con người, phẩm chất tác giả trước, sau đó mới nói về các tác phẩm chính của Nguyễn Đình Chiểu. Sự đảo ngược trật tự này, tác giả muốn nhấn mạnh Nguyễn Đình Chiểu là con người đặc biệt, không giống với một nhà văn nhà thờ thông thường, đó là điều đáng chú ý hơn cả. Chỉ khi nào hiểu về con người đặc biệt của tác giả mới có thể thấu cảm được những tác phẩm của ông.

 

Câu 2. Theo tác giả, vì sao thơ văn Nguyễn Đình Chiều cũng giống như “những vì sao có ánh sáng khác thường”, “con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn mới thấy”.

Tác giả xuất phát từ cuộc sống, con người Nguyễn Đình Chiều để có nhận xét như vậy. Thơ văn Nguyễn Đình Chiểu có những nét rất riêng, luôn luôn xuất phát từ cuộc sống giản dị, từ sự khổ cực của con người khi phải sống trong chiến tranh, xuất phát từ tấm lòng của một con người cùng cảnh ngộ nói lên tiếng lòng chứ không phải từ một nghệ sĩ thi vị hóa cuộc sống vào thơ văn. Ánh sáng khác thường mà Phạm Văn Đồng muốn nói đến là giá trị không phải ai cũng thấy được, thơ văn không bóng bẩy, không trau chuốt, rực rỡ nhưng luôn chất chứa nỗi lòng, cảm tình của người viết, mang lại giá trị nhân văn cao.

 

Câu 3. Tác giả đã giúp chúng ta nhận ra những “ánh sáng khác thường” nào của ngôi sao sáng Nguyễn Đình Chiểu trên bầu trời văn nghệ Việt Nam, qua:

-Cuộc sống và quan niệm sáng tác của nhà thơ;

-Thơ văn mà ông sáng tác để phục vụ cuộc chiến đấu chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc;

-Truyện Lục Vân Tiên?

-Cuộc sống và quan niệm sáng tác: Nếu được hiểu sâu về cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu ta sẽ hiểu hơn về quan niệm sáng tác của ông, đó là cuộc đời đầy sóng gió, đau khổ nhưng nhiều nghị lực và can đảm, luôn quả cảm ngẩng cao đầu, vì dân vì nước, vì con người. Quan điểm văn chương của ông vốn là “Kiến nghĩa bất vi, vô dõng dã”, đời sống riêng bất hạnh không làm văn chương của ông khổ lụy mà càng khiến khí tiết của người chiến sĩ yêu nước rạng rỡ hơn. Đó là điều không phải ai cũng làm được. Đồng thời Nguyễn Đình Chiểu coi cầm bút, viết văn là một thiên chức và khinh miệt bọn lợi dụng văn chương để làm điều phi nghĩa.

– Thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu phục vụ cuộc chiến đấu chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, làm sống lại tâm trí của chúng ta phong trào kháng Pháp oanh liệt và bền bỉ của nhân dân Nam Bộ từ năm 1960 về sau, suốt hai mươi năm trời, với những bài văn tế mà tiêu biểu là Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, những bài điếu như Ngư Tiều y vấn đáp… Đó là những tác phẩm sôi sục, uất nghẹn lòng căm thù trước bọn xâm lược và dạt dào lòng yêu nước, thương dân với những hình tượng cao đẹp của người nông dân nghĩa sĩ đánh giặc, những lãnh tụ của nghĩa quân, những tấm gương bất khuất cao độ trước kẻ thù.

– Truyện Lục Vân Tiên là một bài thơ có giá trị và tiêu biểu của Nguyễn Đình Chiều. Tác phẩm ca ngợi những con người đáng kính, đáng yêu, trọng nghĩa, khinh tài, quyết phấn đấu vì nghĩa lớn như Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga, Tiểu Đồng, Vương Tử Trực, Hán Minh… từ đó coi trọng sự công bình, công lí, lên án cái xấu trong xã hội.

 

Câu 4. Vì sao tác giả cho rằng ngôi sao Nguyễn Đình Chiều đáng lẽ phải sáng tỏ hơn nữa không chỉ trong thời ấy, mà cả trong thời đại hiện nay?

Bởi cho đến nay còn rất nhiều người chưa hiểu hay hiểu sai ý nghĩa văn chương của Nguyễn Đình Chiểu, có rất nhiều ý kiến phiến diện về thơ văn của ông, nói thơ văn Nguyễn Đình Chiểu dài dòng, thô ráp, chế thơ văn của tác giả…hiểu sai ý nghĩa câu từ. Vì vậy cần làm sáng tỏ hơn nữa trong thời đại hiện nay tức là đem thơ văn của ông phổ biến sâu rộng, tìm lại giá trị đích thực.

 

Câu 5. Có thể thấy bài văn nghị luận này không khô khan mà trái lại, có sức hấp dẫn, lôi cuốn. Vì sao?

Bởi tác giả Phạm Văn Đồng đã có cách khai thác không phải là một bài văn nghị luận thông thường mà khai thác từ cách nhìn mới mẻ, có giá trị phát hiện của tác giả đã lôi cuốn người đọc vào bài viết của mình. Đồng thời đây không hề là một áng văn nghị luận khô khan mà thể hiện được tấm lòng của người viết đối với cuộc đời cao đẹp, bất hạnh và thơ văn có giá trị đích thực của Nguyễn Đình Chiểu. Tấm lòng gắn bó sâu sắc của Nguyễn Đình Chiểu cũng thay lời tác giả diễn đạt tình cảm với vận mệnh đất nước và cuộc sống lầm than của nhân dân ta lúc bấy giờ. Chính tấm lòng này đã làm nên chất văn cho bài viết, khiến bài văn nghị luận trở nên trau chuốt, mượt mà, đan xen với các lời thơ văn của Nguyễn Đình Chiều, không gây cảm giác căng thẳng khi đọc.

 

blogvanhoc.net

 

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status