Home / Soạn văn / Soạn bài Sóng của Xuân Quỳnh
Loading...

Soạn bài Sóng của Xuân Quỳnh

blogvanhoc.net – Soạn bài Sóng / Soạn bài Sóng của Xuân Quỳnh / Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh / Cảm nhận về Sóng của Xuân Quỳnh

văn mẫu chọn lọc

Bài làm

‘Sóng’ là một trong số 5 bài thơ hay nhất của Xuân Quỳnh. Đọc thơ, độc giả có cảm giác như đang đọc một bức tâm thư bộc bạch nỗi lòng của người con gái đang yêu. Tâm hồn của người phụ nữ đã được Xuân Quỳnh mô tả tinh tế và đầy lãng mạn qua từng vần thơ của ‘Sóng’.

 

Câu 1. Anh( chị) có nhận xét gì về âm điệu, nhịp điệu của thơ? Âm điệu, nhịp điệu đó được tạo nên bởi những yếu tố nào?

Bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh khám phá sự hòa hợp giữa sóng và em, một bài thơ của nhà thơ nữ nên có âm điệu và nhịp điệu cực kì nhẹ nhàng, da diết, khi lại dữ dội, mãnh liệt, giống như con sóng “dữ dội và dịu êm/Ồn ào và lặng lẽ”.

Những yếu tố tạo nên âm điệu, nhịp điệu:

-Cảnh thực của những con sóng: sóng ngoài đời thực khi êm ả, khi yên ắng, lúc lại ồn ào, dữ dội, trong bài dựa trên hình tượng sóng đời thực nên ít âm điệu, nhịp điệu có lúc nương theo tiếng sóng.

-Cung bậc cảm xúc của tình yêu: tình yêu đem đến rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ vui buồn, hờn giận đến hạnh phúc, khổ đau.

 

Câu 2. Hình tượng bao trùm, xuyên suốt bài thơ là hình tượng Sóng. Mạch liên kết khổ thơ là những khám phá liên tục về sóng. Hãy phân tích hình tượng này.

Sóng được tác giả đề cập đến sống động và chân thực, chúng ta có thể hiểu được sóng từ cả hai lớp nghĩa: tả thực và hình tượng.

-Sóng được tả thực: được miêu tả chân thực và sinh động như tình yêu, như một người con gái khi yêu có đủ những tính cách, tâm trạng “Dữ dội và diu êm/ Ồn ào và lặng lẽ”. Nói về sóng, về nguồn gốc của sóng: “Sóng bắt đầu từ gió/ Gió bắt đầu từ đâu” và hành trình của sóng xuyên suốt cả bài thơ. Tất cả mọi đặc điểm của sóng đều được Xuân Quỳnh gợi nhắc đến.

-Sóng hình tượng: hình ảnh sóng chính là hiện thân của tình yêu, của người con gái khi yêu với đủ mọi cung bậc cảm xúc. Hành trình của sóng chính là hành trình tìm đến tình yêu đích thực của người con gái, tìm ra bản thể của chính mình. Sóng và em luôn gắn bó với nhau, nhưng có khi lại tách biệt rất rõ rệt. Xuân Quỳnh soi chiếu sóng vào em, vào một cô gái đang sống trong tình yêu nồng nàn.

+Đặc điểm của sóng cũng chính là cung bậc của tình yêu.”Sóng tìm ra tận bể”, cũng không biết “từ bao giờ sóng lên” cũng như tình yêu không rõ ngọn nguồn, bắt đầu thật tự nhiên, không có lí do, và tồn tại mãi mãi như “Sóng ngàn năm còn vỗ”.

+Sóng có ở biển cả, sóng của lòng người, đều tìm đến bến bờ hạnh phúc, đều có những giây phút thổn thức, nhớ thương đến độ “sóng nhớ bờ” và”em nhớ anh”.

+Sóng dù tan ra thành trăm con sóng nhỏ, dù xuôi ngược Bắc- Nam đều đến được bờ giống như tình yêu của em, dù có trải qua muôn vàn cách trở, những nhớ nhung, xa cách, thăng trầm thì tình yêu vẫn vẹn tròn và chung thủy, hướng về phương anh.

+Sóng ngàn năm còn vỗ, sức sống của nó là bất tận cũng như tình yêu trường tồn và mãi mãi.

=>Đến đây Xuân Quỳnh như muốn được tan ra như sóng, được hóa thân vào sóng để thỏa nỗi nhớ, để mãi mãi sống trong tình yêu.

 

Câu 3. Giữa “sóng” và “em” trong bài thơ có mối quan hệ như thế nào? Anh (chị ) có nhận xét gì về nghệ thuật kết cấu của bài thơ? Người phụ nữ đang yêu tìm thấy giữa tương đồng các trạng thái của tâm hồn mình với những con sóng. Hãy chỉ ra sự tương đồng đó.

-Mối quan hệ giữa sóng và em trong thơ Xuân Quỳnh : sóng và em tuy hai mà một, sóng vô tri, vô giác nhưng lại có những trạng thái giống như của người con gái đang yêu. Hình tượng sóng đã soi chiếu để nói lên tình yêu của nhân vật em. Cả hai đều có cùng chung những cung bậc, trạng thái “dữ dội và dịu êm/ Ồn ào và lặng lẽ”. Sóng của hiện tại cũng chính là con sóng lòng của tác giả.

-Nghệ thuật kết cấu bài thơ: bài thơ được kết cấu rất chặt chẽ và nhịp nhàng. Cả bài thơ, nhà thơ đã mượn hình ảnh sóng xuyên suốt cả bài trở thành một mạch hình ảnh và cảm xúc gắn kết. Tác giả đan xen hình tượng sóng và em, bắt đầu từ đặc điểm của sóng, diễn tả đăc điểm của tình yêu. Nguồn gốc của sóng- nguồn gốc của tình yêu, sóng nhớ bờ- nỗi nhớ trong tình yêu, bến bờ của sóng và bến đỗ của tình yêu.

-Sự tương đồng:

+Sóng hiện thân cho người phụ nữ khi yêu, có đủ các cung bậc, trạng thái, khi hiền dịu, ôn hòa, lúc dữ dội, mãnh liệt. Sóng với em hòa quyện, tuy hai mà một, sóng thủy chung với bờ, em thủy chung với tình yêu để được vỗ về.

 

Câu 4. Bài thơ là lời tự bạch của một tâm hồn phụ nữ đang yêu. Theo cảm nhận của anh(chị ), tâm hồn phụ nữ có đặc điểm gì?

Trong hoàn cảnh sáng tác, bài thơ là một tiếng thơ mạnh mẽ và quyết liệt, đòi hỏi nói lên những nhu cầu tình cảm cần thiết của con người dù khi đó còn rất nhiều quan niệm hà khắc về tình yêu nam nữ. Bài thơ là lời tự bạch của tâm hồn phụ nữ đang yêu, một tâm hồn khao khát yêu và được yêu, khi mềm yếu khi mạnh mẽ, dữ dội. Đối với tình yêu luôn là người phụ nữ bé nhỏ, dịu hiền, có một tình yêu chung thủy, nồng nàn, da diết, luôn sẵn sàng hi sinh vì tình yêu, thẳng thắn bày tỏ tình yêu của mình.

 

blogvanhoc.net

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status