Home / Soạn văn / Soạn bài Tây Tiến của Quang Dũng
Loading...

Soạn bài Tây Tiến của Quang Dũng

blogvanhoc.net –  Soạn bài Tây Tiến của Quang Dũng / Em hãy phân tích bài Tây Tiến của Quang Dũng

Bài làm

Câu 1. Theo văn bản, bài thơ có bốn đoạn. Nêu ý chính của mỗi đoạn và chỉ ra mạch liên kết giữa các đoạn.

– Đoạn 1: Nói về cuộc hành trình đầy gian khổ nhưng đầy thơ mộng với nhiều hình ảnh đẹp của người lính Tây Tiến.

-Đoạn 2: Tình dân quân gắn bó đầm ấm với kỉ niệm sâu sắc về vẻ đẹp thiên nhiên miền sông nước.

-Đoạn 3: Sự khốc liệt, tàn bạo của chiến trường mà người lính phải trải qua cùng tinh thần chiến đấu quả cảm, anh dũng đã xây dựng nên hình tượng bất  tử của người lính. Đoạn thơ còn thể hiện sâu sắc tình cảm, nỗi nhớ đồng đội da diết của tác giả.

-Đoạn 4: Vừa là nỗi nhớ nhung, vừa là lời hứa hẹn, lời thề gắn bó với Tây Tiến.

Mạch liên kết của các đoạn văn: suốt cả bài thơ được gắn kết lại bằng một nỗi nhớ. Có lẽ vì thế mà ban đầu bài thơ có tên là Nhớ Tây Tiến. Nỗi nhớ da diết ấy Quang Dũng dành cho đơn vị cũ (vốn là địa bàn đóng quân của tác giả) cùng những người đồng đội. Nhớ Tây Tiến, tác giả nhớ con người, nhớ thiên nhiên, cảnh vật như in sâu vào tâm khản, biến nỗi nhớ trở nên khắc khoải, trở thành mạch thơ đầm ấm, gắn kết nội dung cả bài thơ.

 

Câu 2. Nét đặc sắc của bức tranh thiên nhiên được vẽ ra ở đoạn thơ thứ nhất? Hình ảnh đoàn quân Tây Tiến được hiện ra trên nền cảnh thiên nhiên ấy như thế nào?

Ở đoạn thơ thứ nhất vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của thiên nhiên Tây Bắc được hiện ra dưới ngòi bút thơ của tác giả. Những hình ảnh thiên nhiên đặc sắc, hùng vĩ, hoang sơ và không kém phần rùng rợn được tác giả khắc họa bằng những câu thơ đáng giá .

-Bốn câu thơ đầu: tác giả như gióng lên tiếng gọi tha thiết về một nơi vẫn luôn nhớ về, những vẻ đẹp thiên nhiên sau tiếng gọi bắt đầu hiện lên, đẹp và có phần mờ ảo “rừng núi chơi vơi, Sài Khao sương lấp, Mường Lát hoa về…”

=>Những địa danh được chỉ cụ thể ý chỉ về đơn vị cũ tác giả từng đóng quân. Kỉ niệm về việc hành quân trong đêm của các chiến sĩ giữa núi rừng Tây Bắc. Vần “ơi” cuối mỗi câu thơ khiến ta có cảm giác nỗi nhớ như được kéo dài thêm, tiếng thờ dài của sự thương nhớ đồng đội, nhớ đơn vị, nhớ Tây Tiến.

-Bốn câu thơ tiếp: Thiên nhiên vùng Tây Bắc hiện lên rõ ràng hơn, cụ thể hơn, tuy nhiên khác với vẻ đẹp thơ mộng ở đoạn trước, bốn câu thơ khắc họa thiên nhiên hoang sơ, rình rập những hiểm nguy, khó khăn trên con đường hành quân. Sự trúc trắc của vần thơ “khuc khuỷu, thăm thẳm”, sự đối lập trong cùng một câu thơ “ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống”, vẽ ra khung cảnh đẹp nhưng hoang dã. Nhất là tính từ miêu tả đắt giá “heo hút” , trong chiến tranh, những khu rừng như ở Tây Bắc luôn ẩn chứa những nguy hiểm bất ngờ.

=>Đoạn thơ nổi bật lên hình ảnh đẹp về người lính” súng ngửi trời”, có nhiều cách hiểu ở hình ảnh này, có thể hiểu người lính hành quân vượt suối băng rừng súng chạm tới đỉnh mây trời,súng chĩa lên cao biểu tượng cho sự sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào. Đồng thời câu thơ cuối toàn vần bằng tạo cảm giác người lính đi hết khó khăn sẽ được bình yên.

-Sáu câu cuối: tại đây hình ảnh thiên nhiên mới thực sự hùng vĩ khi hiện lên hình ảnh “thác gầm thét, cọp trêu người”, tuy nhiên giữa những nguy hiểm ấy, hình ảnh người lính hiện lên càng oai hùng và bi tráng, hình tượng người lính được tác giả khắc họa rõ nét hơn bao giờ hết.

=> Sử dụng lối nói giảm nói tránh,  những chiến sĩ “gục trên súng mũ” không bước tiếp, hình ảnh vừa đẹp vừa bi thương. Có hi sinh cũng khi sinh khi tay vẫn cầm súng, tinh thần chiến đấu cho đến khi “không bước nữa”. Trong chặng đường hành quân ấy, có người sống sót, có người hi sinh nhưng “mùi em thơm nếp xôi” chính là mùi hương ấm áp, như một sự gợi nhớ về quê hương, gia đình giúp người lính có thêm nhiều động lực để bước tiếp trên con đường hành quân gian khổ.

 

Câu 3. Đoạn thơ thứ hai lại mở ra một thế giới khác với những vẻ đẹp mới của con người và thiên nhiên miền Tây, khác với cảnh vật ở đoạn thơ thứ nhất. Hãy phân tích để làm rõ vẻ đẹp ấy.

Nếu như thiên nhiên ở đoạn trên hùng vĩ, hoang sơ, hiểm nguy; người lính ở đoạn trên hành quân trong chặng đường đầy gian khổ với hiểm nguy và chết chóc rình rập thì giọng thơ ở đoạn thứ hai này tươi sáng hơn, khắc họa rõ nét hơn, làm đẹp thêm, hoàn thiện thêm thiên nhiên và con người Tây Bắc. Tại đây người lính được chào đón bằng những lễ hội của người dân vùng, ánh sáng của đuốc hoa, vẻ đẹp của xiêm áo những cô gái, tiếng khèn, tiếng nhạc như tạm thời xua đi sự khốc liệt của chiến tranh, những mệt mỏi của cuộc hành quân, không còn tiếng súng đạn, không còn chiến trường chết chóc, chỉ có tình quân dân thấm đượm, ấm áp. Tiếp đó là sự lắng lòng của người lính trước vẻ đẹp thiên nhiên như thực như ảo với gam màu nhạt uyển chuyển, hiện lên nổi bật nhất là hình ảnh “dáng người độc mộc”, đó là ai, là chiến sĩ hay một cô gái nào đó. Chúng ta không biết được và có lẽ tác giả cũng không biết được, chỉ là nó để lại trong lòng người một sự vấn vương, một nỗi niềm nào đó, như sợ tơ giăng mắc lấy tâm hồn, vừa ấm áp, vừa lạ lùng. “Hoa đong đưa”, hoa đẹp hoa có nhớ người, nhớ người lính dũng cảm nhưng tâm hồn cũng đầy thơ mộng, lãng mạn hay không?

 

Câu 4. Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến được tác giả tập trung khắc họa ở đoạn thơ thứ ba. Qua đó, hãy làm rõ vẻ đẹp lãng mạn và chất bi tráng của hình ảnh người lính Tây Tiến.

Ở đoạn này, vẻ đẹp người lính Tây Tiến được hiện lên một cách toàn diện, sắc nét,vừa chân thực, vừa thơ mộng dưới ngòi bút của Quang Dũng.

Hình ảnh người lính hiện lên chân thực:

-“không mọc tóc”: bênh sốt rét rừng những khi hành quân đã khiến tóc của người lính không thể mọc.

-“quân xanh màu lá”: đây là một trong những cách ngụy trang của người lính tránh sự chú ý của địch, màu xanh của lá, màu xanh của hi vọng, của niềm tin chiến thắng. Hay đau thương hơn “xanh màu lá” là sắc mặt xanh xao, ốm yếu của người lính trong những trận chiến đấu, sự mệt mỏi hiện lên trên cả khuôn mặt, tuy vậy người lính Việt Nam không bao giờ có ý nghĩ bỏ cuộc.

-“mắt trừng”: ánh mắt căm thù trước sự tàn ác của địch, sự tàn sát cửa chúng với đồng đội, hay đôi mắt không ngủ được, đúng hơn là không được ngủ, luôn trong tâm thế chiến đấu.

-“đêm mơ..dáng kiều thơm”: đã có rất nhiều tranh cãi về hình ảnh” dáng kiều thơm” vì cho rằng đặt hình ảnh dáng kiều không phù hợp với văn cảnh bài thơ, của những chiến sĩ đang chiến đấu, làm nhụt đi ý chí chiến đấu, là tình cảm mơ mộng tầm thường không nên có. Nhưng chúng ta phải nhìn từ việc đa số các chiến sĩ là những thanh niên bỏ việc học tập, thay vì cầm bút mà cầm súng, đó là hình ảnh, mong muốn vừa thực tế vừa lãng mạn của tác giả.

=> Vẻ đẹp người lính hiện lên trong bốn câu thơ này vừa thực tế vừa có phần bi ai, hào tráng. 3 câu thơ đầu thể hiện sự bi tráng, câu thơ cuối là vẻ đẹp lãng mạn trong tâm hồn người lính.

-Trong bài thơ, tác giả sử dụng rất nhiều lối nói giảm, nói tránh để giảm đi sự đau thương, khốc liệt cũng như mất mát của chiến tranh. Sự dũng cảm của người lính thể hiện qua hình ảnh “chẳng tiếc đời xanh”. Rõ ràng sự hi sinh, cái chết là một điều đau thương nhưng cũng là cả sự tự hào, cái chết được Quang Dũng miêu tả “áo bào thay chiếu anh về đất”, hình ảnh áo bào thật đẹp, thật trang trọng biết bao.

 

Câu 5. Ở đoạn thơ thứ tư, nỗi nhớ Tây Tiến được diễn tả như thế nào? Vì sao nhà thơ viết “Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi”.

Đoạn thơ cuối ta có cảm giác mang một giọng buồn man mác, nỗi buồn xen lẫn với nỗi nhớ nhung da diết của một người chiến sĩ nhớ về đồng đội của mình, nhớ về đơn vị cũ, về một vùng trời đã từng gắn bó trong những ngày gian khổ, cơ cực nhất. Giữa Quang Dũng và những kỉ niệm ấy cách nhau một khoảng rất xa cả về  thời gian, lẫn không gian, là sự “thăm thẳm chia phôi”, nhưng dù vậy tất cả những kỉ niệm vẫn luôn khắc sâu trong lòng tác giả, và nỗi nhớ ấy khắc khoải được viết thành thơ.

“Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi”, tác giả có thể chuyển đơn vị không gắn bó mãi cùng đồng đội, chiến tranh có thể qua đi nhưng những kỉ niệm đẹp nhất vẫn mãi lưu đọng mãi, trái tim của người lính đặt ở vùng rừng núi Tây Bắc với nhưng ngày tháng gian khổ nhưng đáng nhớ nhất cuộc đời.

 

blogvanhoc.net

Soạn bài Tây Tiến của Quang Dũng
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status