Home / Soạn văn / Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1- 12- 2003
Loading...

Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1- 12- 2003

blogvanhoc.net – Soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS, 1- 12- 2003

Bài làm

Câu 1: Bản thông điệp nêu lên vấn đề gì? Vì sao tác giả cho rằng đó là một vấn đề rất cần đặt lên “vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế” của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân?

Vấn đề bản thông điệp nêu lên đó là : thấy được tầm quan trọng và sự bức thiết của công cuộc phòng chống HIV/AIDS đối với toàn nhân loại và mỗi cá nhân và nêu cao sự nhận thức trong việc sát cánh, chung tay đẩy lùi hiểm họa.

Tác giả cho rằng đó là một vấn đề rất cần đặt lên “vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế” của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân bởi HIV/AIDS được coi là căn bệnh thế kỉ, cực kì nguy hiểm và đến nay chưa có thuốc chữa trị. Có thể thấy chống HIV/AIDS là vấn đề cấp bách, bức thiết của mọi quốc gia, mọi cá nhân. Đây được coi là căn bệnh thế kỉ, là đại dịch. Sức ảnh hưởng của nó tới không chỉ cá nhân, cộng đồng xã hội mà còn là của mọi quốc gia, ảnh hưởng đến an sinh, phát triển xã hội, cản trở phát triển kinh tế.

Thực tế có thể thấy những nước có tỉ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao đều là hững nước nghèo, dân trí thấp, xảy ra nhiều tệ nạn. Đáng tiếc hơn, như tác giả đã đề cập đến trong bài viết HIV/AIDS vẫn đang hoành hành và chưa có dấu hiệu suy giảm. Nó đã khiến cho con người tuổi thọ suy giảm, tỉ lệ tử vong cao, lây nhiễm nhanh chóng. Bởi đây và vấn đề mang ý nghĩa toàn cầu, của mọi thời đại nên dễ hiểu tại sao tác giả đề cập đến việc đặt nó trong các chương trình nghị sự và yêu cầu có hành động thực tế cấp thiết.

 

Câu 2. Tổng thư kí Liên hợp quốc đã làm như thế nào để cho việc tổng kết tình hình thực tế của mình không chỉ trung thực, đáng tin cậy mà còn là cơ sở để dẫn tới những kiến nghị mà ông đã nêu sau đó?

Đây vốn là một tác phẩm văn nghị luận hơn nữa còn là một thông điệp toàn cầu, tính xác thực, thuyết phục là yêu cầu bức thiết. Chính vì vậy thông điệp tuy ngắn gọn nhưng lại được lập luận chặt chẽ, thuyết phục, lời văn bình dị.

Bắt đầu thông điệp tác giả đã đưa ra minh chứng về phiên họp đặc biệt vào năm 2001 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc vầ HIV/AIDV với những mục tiêu, cam kết rõ ràng.

Ông ca ngợi việc đã thực hiện cam kết tuy nhiên để làm cơ sở cho kiến nghị tác giả đã nói “hành động của chúng ta quá ít so với yêu cầu thực tế”.

-Thành quả tác giả nêu ra khi thực hiện cam kết đó là:

+Ngân sách phòng chống HIV/AIDS đã được tăng lên đáng kể

+ Vấn đề thành lập Quỹ toàn cầu về phòng chống AIDS, lao và sốt rét cũng được thông qua.

+Đại đa số các nước đã xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS.

+Đã có nhiều công ty áp dụng chính sách phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc.

+Nhiều tổ chức, nhóm từ thiện luôn đi đầu trong việc chống AIDS.

Bên cạnh việc trình bày kết quả đã đạt được, tác giả đã đưa ra lập luận cùng với lí lẽ và dẫn chứng cụ thể về sự hoành hành của đại dịch, với con số cụ thể và trung thực:

-Trong năm qua, mỗi phút đồng hồ của một ngày trôi qua có khoảng 10 người nhiễm HIV.

-Phụ nữ giờ đây đã chiếm một nửa trong tổng số người nhiễm trên toàn thế giới, lan nhanh ở các khu vực Đông Âu, toàn bộ Châu Á…

-Không hoàn thành mục tiêu, chậm trong việc giảm quy mô và tác động của dịch so với mục tiêu đã đề ra cho năm 2005

Ngoài những dẫn chứng xác thực, cụ thể và mang ý nghĩa toàn cầu, điệp từ “lẽ ra” trong cả một đoạn văn vừa như là sự trách móc, tiếc nuối, dằn vặt khi không thể hoàn thành mục tiêu, điều này đã làm cơ sở cho những kiến nghĩ tác giả đặt sau đó. Chính vì những gì chúng ta không đạt được mà bệnh dịch ngày càng lan rộng sự ảnh hưởng với những hậu quả khó lường, việc tác giả kiến nghị là vô cùng cần thiết và đúng đắn.

 

Câu 3. Trong lời kêu gọi mọi người phải nỗ lực trong việc phòng chống HIV/AIDV nhiều hơn nữa, tác giả đã đặc biệt nhấn mạnh điều gì?

Tác giả đã đặc biệt nhấn mạnh: “Hãy cùng tôi đánh đổ thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này.”

Lời kêu gọi dõng dạc và rõ ràng thể hiện không chỉ là sự hiểu biết của tác giả đối với bệnh dịch cũng như sức ảnh hưởng của nó mà còn là tấm lòng của một nhà lãnh đạo tài giỏi, của một người có cái nhìn sâu rộng, một tấm lòng yêu thương con người và nhân loại. Tác giả hiểu rằng đây là căn bệnh quái ác nhưng còn rất nhiều người chưa hiểu rõ, chưa biết đến, nhiều người kì thị hoặc không dám lên tiếng, điều này chính là mối nguy hại ngầm mà chúng ta cần gạt bỏ.

 

Câu 4. Trong bản thông điệp này, nội dung và câu văn nào đã làm cho anh( chị) cảm thấy xúc động nhất? Vì sao? Qua đó, anh(chị)  rút ra được bài học gì cho việc làm văn nghị luận của bản thân?

Câu văn yêu thích: “Hãy sát cánh cùng tôi, bởi lẽ cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn”.

Đây là câu văn đã kết thúc bài nghị luận , có thể coi đây là một lời kêu gọi lời tuyên truyền hay là một câu nói thể hiện sự quyết tâm, hơn cả nó bộc lộ tình cảm to lớn của người viết, nỗi băn khoăn khi căn bệnh thế kỉ xâm chiếm và cướp đi cuộc sống tốt đẹp của con người mà nhiều người không ý thức được. Rõ ràng, cho dù là một vĩ lãnh đạo nhưng nếu không có sự ủng hộ, sự chung tay đoàn kết của tất cả mọi người, thì việc làm của một người sẽ trở nên bớt đi giá trị. Nhất là khi căn bệnh này có ảnh hưởng không hề nhỏ, nó cần được đánh đổ, nhưng không phải là sự im lặng, kì thị, phân biệt mà bằng sự hiểu biết, tình yêu và lòng nhân ái.

Qua đây chúng ta rút ra được bài học viết văn nghị luận trước hết là cách lập luận. Trước hết tác giả nêu lên cơ sở rõ ràng, khách quan sau đó lần lượt xen kẽ lí lẽ. Chứng cứ xác thực. Lời văn trong bức thông điệp trong sáng, giản dị. Đặc biệt sức thuyết phục của tác phẩm phải kể đến suy nghĩ sâu sắc và cảm xúc chân thành của tác giả, điều này người đọc có thể cảm nhận và cảm thấy thực sự được thuyết phục.

 

blogvanhoc.net

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status