Home / Soạn văn / Soạn bài Thuốc
Loading...
soạn văn thuốc của Lỗ Tấn

Soạn bài Thuốc

Blogvanhoc.net – Soạn văn thuốc / Chuẩn bị bài Thuốc của Lỗ Tấn.

Bài Làm

Câu 1. Hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người mang ý nghĩa gì?

Chiếc bánh bao tẩm máu người được làm từ máu của người phạm tội vừa chết, người ta dùng nó để chữa bệnh lao.

Nghĩa thực : chiếc bánh bao tẩm máu người không thể chữa được bệnh, nó mang những chất độc hại của máu người, phương pháp chế thuốc chữa bệnh của chiếc bánh bao không nên được dùng.

Nghĩa biểu tượng: chiếc banh bao thể hiện cho sự mê tín dị đoan, mê muội, tăm tối, sự thiếu hiểu biết của người Trung Quốc thời đó khi tin rằng ăn bánh bao tẩm máu người sẽ chữa được bệnh.

 

Câu 2. Hình tượng người cách mạng Hạ Du hiện lên như thế nào? Qua cuộc bàn luận trong quán trà về Hạ Du, Lỗ Tấn muốn nói điều gì?

Trong tác phẩm người cách mạng Hạ Du không được trực tiếp xuất hiện, mà gián tiếp qua lời kể.

-Hạ Du tiêu biểu cho người cách mạng sớm giác ngộ lí tưởng, khi ngồi tù Hạ Du khảng khái tuyên truyền “thiên hạ nhà Mãn Thanh chính là của chúng ta” =>Anh là người có ý chí, lập trường, lí tưởng rõ ràng, đi theo chính nghĩa, anh lên tiếng vì nhân dân Trung Hoa nghèo khổ, u tối.

-Rõ ràng Hạ Du đại diện cho chính nghĩa, cho sự kiên cường đáng tự hào nhưng khi ra pháp trường anh trở thành một trò cười, bị dân chúng giễu cợt, mỉa mai, bị biến thành trò “thị chúng”, không ai hiểu việc làm của anh=> Nhân vật đơn độc và đáng thương.

-Dư luận trước cái chết của Hạ Du:

+Coi Hạ Du là một tên tội phạm, không rõ danh tính là ai.

+Gọi anh bằng những cái tên khó nghe :thằng quỷ sứ, thằng khốn nạn, thằng nhãi con…Đặc biệt điệp cái tên “thằng điên”=> Hạ Du đại diện cho lí tưởng nhưng đứng trước sự ngu dốt, mê muội của dân chúng, anh bỗng chốc trở thành một người điên.

-Gia đình Hạ Du:

+Cụ Ba bán đứng cháu nhưng người ta lại nghĩ cụ Ba khôn.

+Bà mẹ Hạ Du đi thăm mộ con nhưng cũng phải lén lút và cảm thấy xấu hổ, dù đó chính là con trai mình.

=>Không chỉ bị quần chúng tẩy chay, Hạ Du cũng không được sự chấp nhận từ gia đình mình, không được gia đình thấu hiểu và thông cảm.

=>Đây là một bi kịch, Hạ Du chiến đấu vì quần chúng nhưng quần chúng lại chống lại Hạ Du. Sự mê muội của dân chúng còn thể hiện ở việc họ tin rằng ăn bánh có tẩm máu Hạ Du, Thuyên sẽ lành bệnh.

Anh đại diện cho một người chiến sĩ cách mạng cô đơn, một người đứng lên vì nghĩa lớn nhưng không ai hiểu, sự mê muội của dân chúng, không hiểu cách mạng của dân chúng.

Lỗ Tấn muốn truyền đạt thông điệp : khi quần chúng chưa được giác ngộ cách mạng thì máu của người làm cách mạng đổ xuống là vô nghĩa. Tư tưởng phong kiến đã ăn sâu vào tâm trí quần chúng khiến người ta mê muội, Hạ Du một mình đi theo cách mạng nhưng không được ủng hộ, theo Lỗ Tấn, cách mạng phải gắn bó sâu sắc với quần chúng, không được xa rời quần chúng.

 

Câu 3. Không gian nghệ thuật của truyện là tù hãm, ẩm mốc, bế tắc, nhưng thời gian nghệ thuật thì có tiến triển. Từ mùa thu “trảm tuyết” đến mùa xuân Thanh minh đã thể hiện suy tư lạc quan của tác giả. Tìm hiểu ý nghĩa của hình ảnh vòng hoa.

-Thời gian và không gian nghệ thuật:

Câu chuyện xảy ra vào hai buổi sáng mùa thu, mùa thu này so với mùa thu trước xã hội Trung Quốc còn phẳng lặng, u tối, không có thay đổi, quần chúng chưa biết đến cách mạng, thậm chí là phản đối người làm cách mạng (nhân vật Hạ Du). Mùa xuân mang ý nghĩa biểu tượng, mùa xuân của đâm chồi nảy lộc, mùa xuân gieo mầm của hi vọng. Hứa hẹn vào sự thay đổi, giác ngộ lí tưởng cách mạng của quần chúng nhân dân.

– Vòng hoa trên mộ Hạ Du biểu tượng:

+Mẹ Hạ Du khi đến thăm mộ con, ban đầu bà chưa dám bước vì xấu hổ, bà không hiểu con. Nhưng khi thấy vòng hoa trên mộ con bà mới khóc than. Sau đó mẹ nhân vật Thuyên động lòng, bước qua con đường chia cắt giữa người có tội và không có tội ấy, đó là dấu hiệu đáng mừng bởi bắt đầu đã có người hiểu và đồng cảm.

+Tình cảm đặc biệt của Lỗ Tấn đối với cái chết của Hạ Du, đối với cuộc đời, sự nghiệp và lí tưởng của anh. Hình ảnh vòng hoa là một hình ảnh đẹp mà Lỗ Tấn đặt ở cuối tác phẩm như một sự đồng cảm, sự sẻ chia và thấu hiểu, an ủi đối với anh. Vòng hoa cũng là tấm lòng tri ân kính cẩn của nhà văn đối với các liệt sĩ đã hi sinh vìTổquốc.

+Đồng thời thể hiện niềm tin vào quần chúng, niềm tin thức tỉnh, niềm tin vào tươi lai tươi sáng của cách mạng Trung Quốc, đã có người hiểu Hạ Du, đã có quần chúng được giác ngộ và tiếp bước theo con đường của Hạ Du, con đường cách mạng sẽ lạc quan.
+ Vòng hoa là chi tiết nghệ thuật độc đáo trong tác phẩm, thể hiện chủ để tư tưởng tác phẩm, mang nhiều ý nghĩa biểu tượng. Nhờ chi tiết vòng hoa mà ý đồ của Lỗ Tấn được thể hiện một cách trọn vẹn, tác giả không chỉ muốn đề cập đến hiện thực tàn khốc, tư tưởng bi thương mà còn là những hi vọng lớn.

 

>> Đề tài văn nghị luận: Nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh, mê tín dị đoan của một số người

>> Tuyển tập truyện ma có thật: Đất độc quê em

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status