Home / Soạn văn / Soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán
Loading...
Soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán

Soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán

Blogvanhoc.net – Soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán trích trong Truyện Kiều của nhà thơ Nguyễn Du.

Bài làm

Câu 1: Mười hai câu đầu tả cảnh Thúy Kiều báo ân( trả ơn)

 •  Qua lời của Kiều nói với Thúc Sinh, em thấy Kiều là người như thế nào?
 •  Tại sao khi trả ơn Thúc Sinh, Kiều lại nói với Thúc Sinh về Hoạn Thư? Có sự khác nhau như thế nào trong ngôn ngữ của Kiều khi nói với Thúc Sinh và khi nói về Hoạn Thư?( chú ý các từ Hán Việt, từ ngữ mang tính ước lệ khi nói với Thúc Sinh, ngôn ngữ nôm na, bình dị, những thành ngữ dân gian khi nói về Hoạn Thư). Vì sao có sự khác nhau ấy?

Trả lời:

 • Thứ nhất Kiều nói Thúc Sinh với giọng điệu biết ơn, trân trọng. Từ lời ấy của Kiều ta có thể thấy Kiều là 1 người rất trọng tình nghĩa. Mặc dù đã dời Thúc Sinh nhưng Kiều vẫn nhớ ơn anh ta vì đã có công chuộc nàng ra khỏi lầu xanh. Kiều gọi Thúc Sinh là “người cũ” mang sắc thái trang trọng, thân mật, rất đỗi gần gũi, rồi nàng lại gọi Thúc Sinh là “ Cố nhân”. Kiều đã sai quân mang tặng cho Thúc Sinh hàng trăm gói bạc:

“Gấp trăm cuốn bạc nghìn cân

Tạ lòng lễ xứng báo ân gọi là”.

 • Kiều nói với Thúc Sinh về Hoạn Thư, như nhắc nhở cho chàng ta biết về tội lỗi mà vợ anh ta đã gây ra cho Kiều, sự đau xót ấy Kiều không thể nào quên. Câu thơ sử dụng điển cố “Sâm Thương”, để tỏ lòng trang trọng với Thúc Sinh đồng thời diển tả tấm lòng biết ơn của Kiều. Với Hoạn Thư, nàng lại dùng các thành ngữ dân gian như “ kiến bò miệng chén”, “ kẻ cắp bà già gặp nhau” ám chỉ hành động báo oán của Kiều.
 • Thành ngữ của dân gian, tác giả sử dụng các từ Hán Việt Thúc Lang, cố nhân,…. sở dĩ có sự khác nhau như vậy là vì Thúc Sinh có công chuộc Kiều ra khỏi lầu xanh, đưa Kiều về nhà ciu mang. Còn với Hoạn Thư thì đối xử vs Kiều 1 cách quá đáng, ghen tuông vô cớ với Kiều.

Câu 2: Những câu thơ còn lại tả cảnh Thúy Kiều báo oán.

 • Những lời nói đầu tiên của Kiều, Hoạn Thư có giọng điệu như thế nào? ( chú ý cách xưng hô của Kiều, cách nhắc lại: đời xưa, đời này, mấy mặt, mấy gan, càng… càng…).
 • Thái độ của Kiều thể hiện qua giọng điệu ấy.

Trả lời:

Qua lời nói đầu tiên của Kiều, Hoạn Thư có thái độ và giọng điệu sợ hãi nhưng cũng rất dứt khoát để đưa ra các lí lẽ để biện tội cho mình. Kiều dùng giọng điệu trâm biếm, gọi Hoạn Thư là tiểu thư, đồng thời cảnh báo cho cô ta biết về luật nhân quả ở đời, “ càng cay ngiệt lắm, càng oan trái nhiều. Kiều giống như 1 quan tòa chuẩn bị kết tội bị cáo Hoạn Thư về những gì cô ta đã gây ra cho Kiều.

Câu 3: Trước thái độ của Kiều, Hoạn Thư đã xử trí ra sao? Lời kêu ca của Hoạn Thư thực chất là lí lẽ gỡ tội. Em hãy tìm hiểu

 • Trình tự lí lẽ của Hoạn Thư
 • Các lí lẽ của Hoạn Thư đã tác động đến Kiều như thế nào
 • Qua lời đối đáp của Hoạn Thư, em có cảm nhận về tính cách nhân vật này như thế nào?

Trả lời:

 • Trước thái độ của Kiều, Hoạn Thư bề ngoài tỏ ra là run sợ, mất hồn mất vía: “ hồn lạc phách siêu” nhưng dường như mâu thuẫn với vẻ bên trong, Hoạn Thư lại rất khôn ngoan trong câu nói để biện luận cho tội của mình. Không những khẳng định “ ghen tuông chỉ là thói thường của đàn bà”. Cô ta còn kể ra những điều tốt đã làm cho Kiều, những điều cô ta đã làm ơn cho Kiều trong suốt thời gian: Như cho Kiều viết kinh gác, lúc Kiều chạy trốn đã không cho người đuổi theo. Đó là những lí lẽ rất khôn ngoan mà Hoạn Thư đánh vào chỗ yếu của Kiều. Hoạn Thư đã nắm rõ cơ hội rất tốt để bao biện cho tội của mình.
 • Các lí lẽ của Hoạn Thư đã tác động vào tấm lòng thương người của Kiều và Kiều đã tha cho cô ta.
 • Nhân vật Hoạn Thư là người có bản tính sắc sảo, tinh khôn, cách ăn nói khéo léo, uyển chuyển. Thông minh tìm cách thoát tội.

Câu 4: Vì sao Thúy Kiều tha bổng Hoạn Thư? Việc làm ấy của Kiều hợp lí hay không hợp lí, là đúng hay đáng trách? Lí giải cách chọn lựa của em.

Trả lời:

 • Trong cuộc phán xử công tội, Thúy Kiều đã tha bổng Hoạn Thư vì những lời bào chữa của cô ta, Thúy Kiều đã phải xuôi lòng và nói

“Khen cho : Thật đã nên rằng

Khôn ngoan đến mực nói năng phải lời

Tha ra thì cũng may đời

Làm ra thì cũng ra người nhỏ nhen”.

 • Việc làm ấy của Kiều là hợp lí vì chung quy thì nàng vẫn là 1 con người lương thiện, đã sầu đa cảm dễ mủn lòng. Thúy Kiều khó có thể thoát khỏi lời luận chứng biện minh vô tội của Hoạn Thư.

Câu 5: Qua đoạn trích phân tích Thúy Kiều với Hoạn Thư.

Trả lời:

 • Qua đoạn trích có thể thấy, Thúy Kiều là người trọng tình, nhớ ân nghĩa với những người đã từng giúp mình và đền ơn họ 1 cách xứng đáng. Thúc Sinh đã được đền ơn xứng đáng, với Hoạn Thư trước thái độ khôn ngoan của cô ta đến độ phải lời, Kiều đã tha cho Hoạn Thư vì nàng là 1 người dễ tha thứ, không nhỏ nhen, cố chấp.
 • Còn Hoạn Thư là một người thông minh, nhưng lại rất nham hiểm và biết tận dụng cơ hội.

Xem thêm:

Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Soạn bài Kiều ở lầu Ngưng Bích

Soạn bài Cảnh ngày xuân

Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status