Home / Soạn văn / Soạn bài Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh
Loading...

Soạn bài Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Soạn bài Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh. Em hãy nêu cảm nhận của em về bài Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh.

Bài làm

Câu 1. Nêu những nét chính về quan điểm sáng tác văn học nghệ thuật của Hồ Chí Minh. Quan điểm đó đã giúp anh( chị) hiểu sâu sắc thêm văn thơ của người như thế nào?

Hồ Chí Minh với rất nhiều tác phẩm văn học có giá trị thuộc nhiều thể loại, là di sản vô giá. Người am hiểu quy luật và đặc trưng của hoạt động văn nghệ và nó đã được thể hiện trực tiếp trong hệ thống quan điểm văn học của Người.

-Hồ Chí Minh coi văn học là vũ khí chiến đấu lợi hại phụng sự cho sự nghiệp cách mạng. Nhà văn cũng phải có tinh thần xung phong như chiến sĩ ngoài mặt trận. Văn học phải có tính chiến đấu,phải có chất “thép”.

-Hồ Chí Minh luôn coi trọng tính chân thật và tính dân tộc của văn học. Người luôn có ý thức giữ gìn và phát triển sự trong sáng của tiếng Việt, đề cao sự sáng tạo của nghệ sĩ. Tính chân thật tức là văn học phải xuất phát từ hiện thực đời sống, từ cuộc sống sinh hoạt của nhân dân và tính chân thật của cảm xúc, thơ văn không được sáo rỗng. Tính dân tộc tức là văn học được viết ra không riêng chô bất cứ ai, là văn học của toàn dân,ai cũng có thể đọc, ai cũng có thể hiểu, nội dung phong phú và gần gũi.

-Khi cầm bút, Hồ Chí Minh luôn xuất phát từ mục đích, đối tượng tiếp nhận để quyết định nội dung và hình thức của tác phẩm. Người luôn đặt câu hỏi: Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào? Từ đó Người vận dụng linh hoạt vào những sáng tác của mình khiến những tác phẩm vừa có tư tưởng sâu sắc mà còn có nghệ thuật sinh động, đa dạng.

Thơ văn Hồ Chí Minh chính là kho tàng vô giá, văn học của Người sáng tác không chỉ được các thế hệ người Việt Nam yêu mến, đón đọc mà còn là những tác phẩm được nhân loại kính nể và khâm phục. Thơ văn của Người không chỉ dành cho một người, một thời mà dành cho cả nhân loại và mọi thời đại, vẫn vẹn nguyên giá trị. Cốt lõi tư tưởng thơ văn Hồ Chí Minh là hướng về con người, tính nhân văn, nhâ bản sâu sắc. Người viết với nhiều thể loại, với nhiều cách thức,nội dung khác nhau, tiếp cận muôn màu của đời sống, văn thơ dễ hiểu, gần gũi, dung dị nhưng tư tưởng vượt thời đại.

 

Câu 2. Hãy nêu nét khái quát về di sản văn học Hồ Chí Minh

Văn chương Hồ Chí Minh để lại là di sản văn học lớn lao về tầm vóc tư tưởng, phong phú về thể loại, đa dạng về phong cách nghệ thuật. Hồ Chí Minh đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam những tác phẩm có giá trị.

-Văn chính luận: các tác phẩm tiếng Pháp đăng trên các tờ báo Người cùng khổ, Nhân đạo, Đời sống thợ thuyền. Tiêu biểu nhất cho văn chính luận thời kì này của Người là Bản án chế độ thực dân Pháp- tác phẩm không chỉ lôi cuốn người đọc bằng sự việc chân thực, cứ liệu phong phú, chính xác mà còn là thái độ, tình cảm sâu sắc, mãnh liệt của tác giả à nghệ thuật châm biếm, đả kích giàu chất trí tuệ.

Tác phẩm ”Tuyên ngôn độc lập” không chỉ mang ý nghĩa lịch sử trọng đại mà còn là áng văn chính luận tiêu biểu, mẫu mực.

-Truyện và kí: đó là những truyện viết bằng tiếng Pháp, đăng báo ở Pari như Pari, Lời than vãn của bà Trưng Trắc, Con người biết mùi hun khói,Vi hành, Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu…những tác phẩm này có ý nghĩa tố cáo tội ác tàn bạo dã man, bản chất tàn bạo, xảo trá của bọn thực dân Pháp.

– Thơ ca: tên tuổi của Hồ Chí Minh gắn liền với tập thơ chữ Hàn “Ngục trung nhật kí”, đây là tập thơ được Đặng Thai Mai nhận xét “thực sự cảm thấy đứng trước một thi sĩ và một con người cao cả vĩ đại”. Nhà văn Viên Ưng( Trung Quốc) khẳng định tìm thấy ở tập thơ” một tâm hồn vĩ đại của bậc đại trí, đại nhân, đại dũng”. Đây là một tập thơ đặc sắc, đa dạng và linh hoạt về bút pháp, kết tinh giá trị tư tưởng và nghệ thuật thơ ca của Hồ Chí Minh.

Cùng với Nhật kí trong tù là chùm thơ Người sáng tác ở Việt Bắc năm 1941 đến 1945 với mục đích tuyên truyền.

>> ĐỌC NGAY: Phân tích bài thơ Chiều Tối (Mộ) trong tập Nhật Ký Trong Tù để làm rõ sự hòa hợp độc đáo giữa màu sắc cổ điển và bút pháp hiện đại của thơ Hồ Chí Minh

 

Câu 3. Những đặc điểm cơ bản của phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh

Phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh độc đáo, đa dạng. Trên tất cả các thể loại văn học, Hồ Chí Minh đều tạo được những nét phong cách riêng độc đáo, hấp dẫn.

-Văn chính luận của Người thường ngắn gọn, súc tích, lập luận chặt chẽ, lí lẽ đanh thép, bằng chứng thuyết phục, giàu tính luận chiến và đa dạng về bút pháp. Văn chính luận mà vẫn thấm đượm về tình cảm, giàu hình ảnh. Giọng văn đa dạng.

-Những tác phẩm truyện kí rất hiện đại, thể hiện tính chiến đấu mạnh mẽ, nghệ thuật trào phúng sắc bén.

-Thơ ca thể hiện sâu sắc và tinh tế vẻ đẹp tinh thần của người. Thơ ca Hồ Chí Minh chia là hai loại; một loại với mục đích tuyên truyền cách mạng, một loại viết theo cảm hứng thẩm mĩ hầu hết là thơ tứ tuyệt cổ điển.

Tóm lại, phong cách nghệ thuật Hồ Chí Minh đều hết sức phong phú, đa dạng và thống nhất. Đó là cách viết ngắn gọn, trong sáng, giản dị, sử dụng linh hoạt các thủ pháp và bút pháp nghệ thuật khác nhau nhằm thể hiện một cách nhuần nhị và sâu sắc nhất tư tưởng và tình cảm của người cầm bút.

>> ĐỌC TIẾP: Soạn bài Tuyên ngôn độc lập (phần hai)

>> VĂN MẪU: PHÂN TÍCH NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA PHONG CÁCH NGHỆ THUẬT HỒ CHÍ MINH

 

blogvanhoc.net

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status