Home / Soạn văn / Soạn bài Việt Bắc (trích- tiếp theo)
Loading...

Soạn bài Việt Bắc (trích- tiếp theo)

blogvanhoc.net – Soạn bài Việt Bắc (trích- tiếp theo) / Soạn bài Việt Bắc của Tố Hữu

Bài làm

>> ĐỌC TRƯỚC: SOẠN BÀI VIỆT BẮC CỦA TỐ HỮU (Phần 1)

Câu 1. Nêu hoàn cảnh sáng tác bài thơ và phân tích sắc thái tâm trạng, lối đối đáp của nhân vật trữ tình trong đoạn trích.

-Bài thơ “Việt Bắc” được tác giả sáng tác tháng 10- 1954, những người kháng chiến từ căn cứ trở về miền xuôi, trung ương Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc về lại thủ đô, đây là sự kiện có tính lịch sử nên bài thơ “Việt Bắc” ra đời.

-Sắc thái tâm trạng: Bao trùm bài thơ là tình cảm lưu luyến, bịn rịn của mình với ta, của kẻ ở, người đi; sự biết ơn, tưởng nhớ công lao hùng tráng của những thế hệ trước, niềm tin tưởng vào chiến thắng, sự tự hào cuộc kháng chiến và con người kháng chiến.

-Lối đối đáp của nhân vật trữ tình:

+Cách xưng hô của nhân vật trữ tình: Mình- ta, đây là lối đối đáp quen thuộc, thân tình của người dân Việt Nam, nhất là của bà con miền núi, là lối xưng hô mang đậm màu sắc dân gian.

+Kiểu kết cấu đối đáp trong ca dao dân ca Việt Nam.

 

Câu 2. Qua hồi tưởng của chủ thể trữ tình, vẻ đẹp của cảnh và người Việt Bắc hiện lên như thế nào?

-Vẻ đẹp của cảnh thiên nhiên Việt Bắc hiện lên với nét đẹp đặc trưng của vùng núi rừng.

+Nỗi nhớ núi rừng của tác giả được miêu tả “như nhớ người yêu”.

+Vẻ đẹp thiên nhiên Việt Bắc hiện lên đa dạng, có khi hoang sơ và khắc nghiệt “mưa nguồn suối lũ, những mây cùng mù”….có những vẻ đẹp bình dị và gần gũi, đặc trưng chỉ có ở vùng miền núi “ trám bùi để rụng, măng mai để già”,..những hình ảnh hết sức thơ mộng và lãng mạn “ trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương, bản khói cùng sương, sớm khuya bếp lửa, rừng nứa bở tre, ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê…”

+Thiên nhiên Việt Bắc đẹp và nghĩa tình, bốn mùa đều có những cảnh sắc riêng. Bức tranh Việt Bắc hiện lên đầy đủ và trọn vẹn, đẹp đến nao lòng ở đoạn thơ :” Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi/…Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung”. Đây đều là những hình ản đẹp nhất, đặc trưng nhất của vùng núi rừng với hoa chuối, hoa mơ, rừng phách và ánh trăng, cảnh sắc hiện lên đủ màu tươi thắm.

-Vẻ đẹp con người Việt Bắc gắn liền với vẻ đẹp thiên nhiên, hòa quyện cùng vẻ đẹp thiên nhiên.

+Con người nơi đây sống giản dị và quây quần, gắn bó và thân thiết để cho người đi chẳng muốn đi, người ở chẳng muốn người đi.

+Đó là những ngày tháng con người sống cùng nhau, lao động vất vả nhưng luôn có niềm vui, cuộc sống có rất nhiều khó khăn nhưng không hề than vãn , nặng lòng với kháng chiến, tin tưởng vào kháng chiến dân tộc, “miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai/ đậm đà lòng son/ nguồn bao nhiêu nước, nghĩa tình bấy nhiêu/ mình đây ta đó đắng cay ngọt bùi/ bát cơm sẻ nửa chăn sui đắp cùng…”

+Không khí kháng chiến vất vả những luôn toát lên niềm vui và sự hang hái “Gian nan đời vẫn ca vang núi đèo”…

+Hình ảnh người dân Việt Bắc đã khắc tạc vào lòng người kháng chiến những nét khó quên. Đó là hình ảnh người mẹ “địu con lên rẫy” trong cái nắng cháy lưng, người lao động tự tin chủ động với hình ảnh “dao gài thắt lưng“; những người đan nón, cần mẫn, khéo léo “chuốt từng sợ giang“; gợi cảm nhất là hình ảnh “cô gái hái măng một mình” giữa rừng hoa vàng. Con người luôn sống hòa mình vào với thiên nhiên.

– Người Việt Bắc đẹp nhất là cái nghĩa, cái tình. Kháng chiến thiếu thốn “miếng cơm chấm muối” nhưng “đắng cay ngọt bùi” cùng chia sẻ, gánh vác, là sự nghiệp chung.

=>Việt Bắc chính là cội nguồn của nghĩa tình, cội nguồn của chiến thắng, là nguồn cảm hứng bất tận cho tác giả để làm nên bài thơ.

 

Câu 3. Khung cảnh hùng tráng của Việt Bắc trong chiến đấu, vai trò của Việt Bắc trong cách mạng và kháng chiến đã được Tố Hữu khắc họa ra sao?

-Khung cảnh hùng tráng của Việt Bắc được hiện lên dưới ngòi bút của tác giả:

+Việt Bắc cũng giống như một người anh hùng, đứng lên hiên ngang bảo vệ thành lũy của đất nước “rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây…chiến khu một lòng”.

+Việt Bắc như cùng reo vui với niềm vui chiến thắng của dân tộc, vì trong niềm vui chiến thắng ấy, công đầu của nơi đây” Ngọn cờ đỏ thắm..thêm trường các khu”.

+Việt Bắc là nơi củng cố, là thành trì vững chắc của lòng yêu nước, hướng về đồng bào, dân tộc “nhìn lên Việt Bắc mà nuôi chí bền”.

-Vai trò của Việt Bắc trong cách mạng và kháng chiến: Việt Bắc chính cội nguồn, là quê hương cách mạng, là cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến, nơi đặt niềm tin tưởng và hi vọng của con người Việt Nam từ mọi miền đất nước, là thành trì, là hậu phương, tiền tuyến, để chúng ta giành thắng lợi vẻ vang.

 

Câu 4. Nhận xét về hình thức nghệ thuật đậm đà tính dân tộc trong đoạn trích.

Hình thức nghệ thuật đậm đà tính dân tộc của bài thơ, được thể hiện ở:

-Tác giả sử dụng rất nhiều hình ảnh giản dị, mộc mạc, đặc trưng: những địa danh, thiên nhiên Việt Bắc( hoa chuối, dao gài thắt lưng, người đan nón chuốt từng sợi giang, rừng phách…)

– Thể thơ dân tộc: Thể thơ lục bát được Tố Hữu sử dụng nhuần nhuyễn, uyển chuyển và sáng tạo với kiểu kết cấu đối đáp.

– Ngôn ngữ dân tộc: đậm màu sắc dân gian, Tiêu biểu là cặp đại từ xưng hô ta – mình vừa thân thuộc vừa sáng tạo.

– Nhịp điệu, nhạc điệu dân tộc: trầm bổng, trong sáng, có khi như lời ru, như lời tâm tình, thủ thỉ.

 

blogvanhoc.net

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status