Home / Soạn văn / Soạn bài Vợ chồng A Phủ (trích)
Loading...
Soạn bài vợ chồng A Phủ

Soạn bài Vợ chồng A Phủ (trích)

Blogvanhoc.net – Soạn bài vợ chồng A Phủ (trích)/phân tích tác phẩm vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài (Ngữ văn 12 cơ bản).

Bài Làm

Câu 1. Tìm hiểu số phận và tính cách của Mị qua:

-Cảnh ngộ bị bắt về làm dâu gạt nợ, cuộc sống bị đày đọa, tủi cực ở nhà thống lí Pá Tra.

– Diễn biến tâm trạng và hành động.

(Chú ý phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm mùa xuân về, kí ức tuổi thanh xuân và niềm khao khát sống trở lại, những đêm cô đơn dậy sớm sưởi lửa, khi chứng kiến cảnh A Phủ bị trói đứng, hành động cắt dây trói cứu A Phủ và cùng A Phủ trốn khỏi Hồng Ngài,…)

-Cảnh ngộ bị bắt về làm dâu gạt nợ, cuộc sống bị đày đọa, tủi cực ở nhà thống lí Pá Tra.

+Trước khi bị bắt làm dâu: Mị sống một cuộc sống tự do, một cô gái hiền lành, đảm đang, hiếu thảo với cha mẹ, chăm chỉ, cần mẫn, yêu đời, xinh đẹp và được nhiều chàng trai chú ý tới. Mị cũng có cái tài riêng, Mị biết thổi saó, biết nhảy múa.

+Tuy nhiên khi bị bắt về làm dâu gạt nợ, cuộc sống của Mị thay đổi hoàn toàn. Mị bị cầm tù, làm việc vất vả, lầm lũi như con rùa, lúc nào Mị cũng “cúi mặt, mặt buồn rười rười”. Mị nhiều lần tìm đến cái chết.

=>Nhưng có lẽ sự vất vả về thể xác không thể nào so được với sự cầm tù về tâm hồn, một cuộc sống bí bách và mệt mỏi, Mị bị vắt kiệt sức lao động, mất hết ý niệm về thời gian và không gian, không còn có tư tưởng phản kháng.

-Đêm mùa xuân về:

+Cảnh vật: năm đó Hồng Ngài rất rét, những chiếc váy xòa hoa như những con bướm nhiều màu sắc.

+Con người: ai ai cũng vui tươi, người lớn uống rượu, những chàng trai cô gái hẹn hò, thổi sáo, đánh pao, trẻ con vui đùa.

+Nhưng Mị bị cầm tù, Mị cảm nhận cảnh vật xung quanh chỉ qua một ô cửa bằng bàn tay nhưng lòng Mị phơi phới trở lại, thế là Mị uống rượu, Mị nhớ về thời trẻ, Mị cũng thổi sáo suốt ngày đêm, Mị có tự do, Mị được yêu…

+Mị định tự tử và không buồn nghĩ nữa nhưng lần đầu tiên tỏng Mị lóe lên suy nghĩ “Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi”=>Khao khát sống trong Mị trỗi dậy.

+Mị thắp sáng thêm đèn như thắp lên niềm tin cho cuộc đời Mị, Mị mặc váy, Mị muốn đi chơi nhưng A Sử đã phũ phàng dập tắt mơ ước đó của Mị, A Sử trói bị lại khiến Mị không thể cử động=> Mị lại đau lòng.

-Hành đồn cởi trói cho A Phủ:

+Mị sưởi lửa suốt đêm, Mị thường thấy A Phủ bị trói đứng cả đêm nhưng hình ảnh này đã quá quen thuộc ở nhà thống lí Pá Tra.

+Cho đến khi Mị nhìn thấy dòng nước mắt của A Phủ chảy lăn dài trên má. Dòng nước mắt đó có một điều gì đó thật kì diệu đã khiến Mị cảm thấy thương tâm vô cùng, Mị căm phẫn với sự độc ác của cha con nhà thống lí cũng đã khiến Mị sống trong hoàn cảnh cầm tù. Mị đến cái chết, Mị nghĩ “con người đó sao phải chết”, Mị quyết định cởi trói. Hành động cởi trói của Mị đã chứng tỏ Mị có ý thức rất cao về sự tự do.

+Trong đêm, Mị vùng lên bỏ trốn cùng A Phủ: một hành động quyết liệt và táo bạo, cho thấy sự ý thức rất cao của Mị về tự do, về sự sống, sự chạy đi của Mị là chạy đi theo cách mạng và của tự do.

 

Câu 2. Ấn tượng của anh (chị) về tính cách của nhân vật A Phủ (qua hành động đánh nhau với A Sử, lúc bị xử kiện và khi về làm dâu gạt nợ ở nhà thống lí Pá Tra). Bút pháp của nhà văn khi miêu tả nhân vật Mị và nhân vật A Phủ có gì khác nhau?

A Phủ là một chàng trai gan dạ, dũng cảm, dám đánh con trai thống lí. Khi bị xử tội

A Phủ sẵn sàng chịu đòn đau mà không hề hé răng nửa lời. Khi sống gạt nợ cho nhà thống lí, A Phủ rất chăm chỉ và tài giỏi, A Phủ vẫn tự do, không hề sợ cường quyền. A Phủ để hổ lấy mất bò, liền xin đi bắt hổ. Anh đối với vật hay người, dù là ai đều không hề sợ hãi, thái độ sống quyết liệt và hiên ngang.

Khi A Phủ chịu trói đứng ở cột, anh cũng không hề van xin hay kêu than, dòng nước mắt của A Phủ thể hiện cho sự bất lực và tuyệt vọng, anh vẫn muốn sống.

Được Mị cởi trói cho, A Phủ vụt chạy đi ngay, anh biết rằng nếu không đi ngay rất có thể anh sẽ chết, sự thôi thúc tự do đã kéo anh vực dậy, lao như bay đi trong đêm lạnh. A Phủ cho Mị đi cùng vừa là người cứu mạng mình, vừa là người đồng hành- những con người khao khát tự do, khao khát sống và dám phá bỏ mọi quy tắc, những lễ giáo còn đè nặng thời bấy giờ.

=>A Phủ đại diện cho con người vùng Tây Bắc: khỏe mạnh, dạn dĩ, chất phác, thật thà, luôn giàu sức sống mãnh liệt và khao khát tự do, khao khát sống dù trong bất kì hoàn cảnh nào.

-Khác biệt: Mị là nhân vật tác giả khắc họa nội tâm nhiều hơn với sức sống nội tâm mãnh liệt sau đó bùng phát thành hành động, A Phủ được miêu tả là nhân vật hành động, tạo nên nét nổi bật về tính cách.

 

Câu 3. Những nét độc đáo trong quan sát và diễn tả của tác giả về đề tài miền núi (nét sinh hoạt, phong tục, thiên nhiên, con người, xây dựng tình huống, cốt truyện, nghệ thuật dẫn truyện,…)?

Với đề tài miền núi tác giả có sự tìm hiểu và diễn giải xác đáng. Cuộc sống của con người vùng Tây Bắc lúc bấy giờ hiện lên đầy đủ, sắc nét và chân thực từ lời ăn tiếng nói, nếp sống, nếp sinh hoạt với những hoạt động lễ hội. Thiên nhiên được miêu tả đậm đà hình ảnh tiêu biểu=>Ngôn ngữ miêu tả linh hoạt, giàu chất điện ảnh.

Nghệ thuật kể chuyện thành công, lôi cuốn với lời kể trần thuật pha trộn giữa giọng người kể với giọng nhân vật trữ tình. Khắc họa thành công hình ảnh con người qua nhiều bút pháp khác nhau.

Giọng văn nhẹ nhàng, tinh tế, đượm màu sắc và phong vị dân tộc.

 

>> Các bài soạn kiểm tra 15′ và 1 tiết: Soạn bài tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh.

>> Các bài văn mẫu thi học kỳ: những nét chính về quan điểm sáng tác văn học nghệ thuật của Hồ Chí Minh.

Soạn bài Vợ chồng A Phủ (trích)
4 (80%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status