Home / Soạn văn / Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa
Loading...
soạn bài chiếc thuyền ngoài xa

Soạn bài Chiếc thuyền ngoài xa

Blogvanhoc.net – Soạn văn chiếc thuyền ngoài xa / Chuẩn bị bài chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài Làm

Câu 1.Phát hiện thứ nhất của người nghệ sĩ nhiếp ảnh đầy thơ mộng. Anh đã cảm nhận như thế nào về vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trên biển sớm sương mờ?

Anh nghệ sĩ nhiếp ảnh đã tìm thấy một vẻ đẹp “đắt” trời cho mà anh chưa bao giờ được nhìn thấy :”trước mắt tôi là một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ…khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn”, đó là hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa trong sương sớm, đẹp đến khó tả, đến khó tin, đến nghẹt thở, điều đó khiến anh nghệ sĩ xúc động tột độ và đó cũng là một niềm hạnh phúc lớn lao, niềm hạnh phúc khi khám phá và sáng tạo ra cái đẹp cũng như chịu trách nhiệm chớp lấy và lưu lại chúng.

 

Câu 2. Phát hiện thứ hai của người nghệ sĩ đầy nghịch lí. Anh đã chứng kiến và có thái độ như thế nào trước những gì diễn ra của gia đình hàng chài?

Tuy nhiên đằng sau vẻ đẹp mĩ lệ ấy, anh nghệ sĩ phát hiện ra một nghịch lí, sau cảnh bình minh ấy, sau chiếc thuyền chài bước ra là một người đàn bà xấu xí, thô kệch, rỗ mặt, khuôn mặt lúc nào cũng hiện lên sự mệt mỏi, mái tóc tổ quạ, người đàn bà sống cực khổ, vất vả và cam chịu với một đàn conn và một lão chồng vũ phu. Lão chồng chân đi chữ bát, và đánh đập vợ dã man. Cuộc sống khốn khó của gia đình làng chài, sự cam chịu của người vợ tuy bị hành hạ, được sự can thiệp của chính quyền nhưng quyết không bỏ chồng, tạo ra nghịch lí. Ban đầu anh nghệ sĩ không thể hiểu được điều này, anh bất ngờ, tức giận, phẫn nộ và day dứt, ám ảnh khôn cùng.

 

Câu 3. Câu chuyện của người đàn bà ở tòa án huyện nói lên điều gì?

Câu chuyện của người đàn bà là nghịch lí với cảnh đẹp mà anh nghệ sĩ chụp được, thứ anh nghệ sĩ chụp được là nghệ thuật của vẻ bề ngoài, có phần dối trá, câu chuyện gia đình hàng chài chính là sự thực ngoài đời, một sự thực đau khổ, trần trụi bọc với lớp vẻ ngoài đẹp hào nhoáng. Chị được tòa án, công lí đòi lại công bằng nhưng chấp nhận chịu khổ, bởi vì chị thương con, cái nghèo đói đã khiến người chồng trở nên cáu bẳn và dữ tợn, theo chị, trước đây gã cũng hiền lành lắm. Người đàn bà sợ rằng bỏ người chồng, chị ta sẽ làm thế nào với một chiếc thuyền không có đàn ông. Chị vẫn luôn chắt chiu, nâng niu những hạnh phúc bé nhỏ trong cảnh khốn khó, đó là được nhìn các con có bữa ăn no. Cuộc sống tỏng mắt người nghệ sĩ thật đơn giản, thật đẹp nhưng cuộc đời thật lại không như thế, chúng ta cần có cái nhìn nhiều chiều, nhìn sâu vào sự thật và hiện tượng cuộc sống mới có thể hiểu được bản chất của nó.

 

Câu 4. Nêu cảm nghĩ của anh chị về nhân vật: người đàn bà vùng biển, lão đàn ông độc ác, chị em thằng Phác, người nghệ sĩ nhiếp ảnh.

-Người đàn bà miền biển là người đàn bà không tên, ngoại hình của chị đã nói lên ít nhiều những khổ đau mà chị gánh phải:trạc ngoài bốn mươi, cao lớn với đường nét thô kệch, mụ rỗ mặt, khuôn mặt mệt mỏi..nhưng mụ có một tình yêu con vô bờ bến và cả sự hi sinh vì con, vì con mụ có thể chịu được những trận đòn roi từ chính chồng mình, mụ sống cam chịu và vất vả.

-Lão đàn ông độc ác: tấm lưng rộng cong như chiếc thuyền, hàng lông mày nắng cháy rủ xuống hai con mắt đầy vẻ độc dữ….cuộc sống đông con và nghèo khó đã biến lão từ gã đàn ông hiền lành, cục tính trở nên độc ác và dữ dằn, thường xuyên đánh vợ, lão trút hết sự tức giận lên người vợ của mình=>hành động vũ phu và nhất thời.

-Chị em thằng Phác: tình thương mẹ dạt dào, tuy nhiên hành động cầm dao định đâm chính người cha của mình dù ông ấy đang đánh mẹ của Phác hoàn toàn sai, trái luân thường đạo lí, báo hiệu trước sự ảnh hưởng từ chính người cha vũ phu của mình. Cách giải quyết của Phác là hành động nhất thời, không triệt để.

-Phùng là nghệ sĩ nhiếp ảnh đang đi làm nhiệm vụ, anh căm ghét mọi sự bất công và thiếu công bằng. Anh đam mê nghệ thuật, yêu cái đẹp, xúc động trước cái đẹp, câu chuyện của gia đình làng chài và sự tận mắt chứng kiến của mình, giúp anh nhận ra nhiều điều, rút ra được nhiều bài học sau chuyến đi.

 

Câu 5. Cách xây dựng cốt truyện của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm này có gì độc đáo?

Ở đây tác giả đã khiến nhân vật chính là anh nghệ sĩ Phùng ban đầu có cái nhìn phiến diện và thi vị hóa về cuộc đời cũng như nghệ thuật, có vẻ như anh nghệ sĩ này đồng nhất cuộc đời với nghệ thuật. Chính vì vậy nghịch cảnh sau vẻ đẹp của chiếc thuyền cũng như nghịch cảnh của người đàn bà trong phiên tòa khiến anh ngỡ ngàng, tức giận và “vỡ lẽ”, hai lần nghịch cảnh và sự thay đổi đột ngột tư tưởng chính là cách Nguyễn Minh Châu xây dựng cốt truyện độc đáo.

 

Câu 6. Ngôn ngữ người kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật trong truyện có gì đáng chú ý?

-Ngôn ngữ của người kể chuyện từ điểm nhìn của Phùng khiến câu chuyện trở nên chân thực, ngôn ngữ mang tính khám phá, lời kể chuyện trở nên khách quan, chân thực hơn, và giàu sức thuyết phục.

-Ngôn ngữ nhân vật: phù hợp với tính cách từng người, ngôn ngữ đa dạng, linh hoạt.

 

>> Bài soạn hay: Khái quát văn học Việt Nam từ Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến hết thế kỷ XX

>> Trọng tâm ôn thi: Những nét khái quát về sự nghiệp văn học của Hồ Chí Minh

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status