Home / Soạn văn / Soạn bài Những đứa con trong gia đình
Loading...
Những đứa con trong gia đình

Soạn bài Những đứa con trong gia đình

Blogvanhoc.net – Soạn văn những đứa con trong gia đình / chuẩn bị bài những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Bài Làm

Câu 1. Đoạn trích Những đứa con trong gia đình được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật nào? Cách trần thuật này có tác dụng như thế nào đối với kết cấu truyện và khắc họa tính cách nhân vật?

-Điểm nhìn của nhân vật Việt.

-Kết cấu truyện này theo diễn biến trí nhớ và cảm xúc của chính nhân vật khiến câu chuyện trở nên chân thực hơn, sống động hơn, hiểu được tâm lí nhân vật, làm nổi bật tính cách Việt là một chàng trai vừa dũng cảm, gan dạ, vừa có tấm lòng thương yêu gia đình, căm thù giặc, đồng thời bộc lộ sự đáng yêu.

 

Câu 2.Tác phẩm kể chuyện một gia đình nông dân Nam Bộ. Truyền thống nào đã gắn bó những con người trong gia đình với nhau? ( Chú ý mối quan hệ của Chiến, Việt với má và chú Năm).

Để gắn bó những con người trong gia đình với nhau trước hết ở họ có tình thân, tình yêu thương của những người có máu mủ ruột già, nhưng chất keo gắn kết họ mạnh nhất chính là truyền thống yêu nước, tinh thần dân tộc và đấu tranh vì người thân, vì đất nước. Chính điều này đã khiến tình thân trong họ trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết, đồng thời còn khiến họ trở nên dũng cảm, gan dạ.

 

Câu 3. Phân tích và so sánh tính cách các nhân vật Chiến, Việt để làm rõ sự tiếp nối truyền thống gia đình của những người con.

Điểm chung của nhân vật Chiến và Việt đó là cùng xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu nước, chống giặc, có lòng căm thù giặc sâu sắc và có mối thù mẹ cha, hai chị em gần tuổi nhau nên có những suy nghĩ khá giống nhau.

Điểm khác:

Nhân vật ChiếnNhân vật Việt
-Ngoại hình có phần hơi thô kệch với bắp tay to tròn vo, thân hình sạm đỏ và cháy nắng.

 

-Là chị nhân vật Chiến có nhiều nét giống mẹ đó là sự đảm đang, tháo vát, ân cần, nhỏ tuổi nhưng biết lo nghĩ xa.

Đặc biệt Chiến tuy là con gái nhưng tinh thần tham gia chiến đấu cao.

 

-Chiến thích làm điệu, thích soi gương

,trẻ trung và đôi khi vẫn còn rất trẻ con.

-Việt là cậu bé mới lớn, tính tình vô tư, vui vẻ, thích bắn chim, câu cá. Thường tranh phần hơn với chị , đôi khi còn trẻ con và ngây ngô.

 

-Có cách yêu thương chị đặc biệt, đó là tình cảm giấu kĩ trong lòng.( Hình ảnh khi khiêng bàn thờ ba má sang nhờ nhà chú Năm khi Việt nhìn thấy đôi tay tròn vo sạm đỏ màu cháy nắng của chị).

 

-Là một chiến sĩ dũng cảm, sự dũng cảm thể hiện ngay từ nhỏ, khi lớn lên khi cậu chiến đấu một mình, khi bị thương.

-Tuy nhiên có lúc rất đáng yêu, trong khi bị thương nghĩ về những kỉ niệm cũ, Việt lại sợ ma…)

 

Câu 4. Phân tích những biểu hiện của khuynh hướng sử thi trong đoạn trích này:

Trên phương diện nội dung:

Câu chuyện xoay quanh số phận của cả một gia đình, đặc biệt là nhân vật Chiến và Việt, hai người đại diện cho giai cấp, dân tộc, với những phẩm chất cao cả. Gia đình của Chiến và Việt là một gia đình riêng nhưng mang lí tưởng chung, vẻ đẹp chung mà tác giả muốn đề cập tới, đó là tinh thần yêu nước, sẵn sàng đánh đổi cả hạnh phúc gia đình, hi sinh thân mình để bảo vệ đất nước.

Ở Việt và Chiến đã kết tinh những phẩm chất cực kì cao đẹp của những người anh hùng nhỏ tuổi, nhưng hết sức gần gũi với những tính cách rất thật.

Chú Năm có một cuốn sổ ghi lại, nó là minh chứng cho tinh thần yêu nước, cho sự căm phẫn với giặc, cuốn sổ gia đình như một cuốn lịch sử nhỏ, một thước phim nhỏ của một gia đình nhỏ nhưng lại địa diện cho mọi gia đình nông dân Nam Bộ lúc bấy giờ.

Thể hiện trên phương diện nghệ thuật:

Giọng điệu ngợi ca, hào hùng, đầm ấm, có lúc nghẹn ngào như đang kể về một trang lịch sử.

Ngôn ngữ phong phú, góc cạnh và đậm chất Nam Bộ.

Trần thuật qua dòng hồi tưởng của nhân vật vừa chân thực vừa khắc họa tốt nhất tính cách nhân vật. Từ đó miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo.

 

Câu 5. Đối với anh(chị), đoạn văn nào cảm động nhất? Vì sao?

Đoạn văn cảm động nhất: “Chị Chiến ra đứng giữa sân, kéo cái khăn trên cổ xuống, cũng xắn tay áo để lộ hai bắp tay tòn vo sạm đỏ màu cháy nắng…Nghe tiếng chân chị, Việt thấy thương chị lạ.”

Đoạn văn cảm động vì sự hiếu thảo của Chiến và Việt, vì sự lo nghĩ chu toàn của hai chị em, trọn đạo nghĩa với cha mẹ. Tình cảm gia đình của gia đình Việt và Chiến thật đáng trân trọng. Việc chuyển bàn thờ ba má sang nhà chú Năm còn thể hiện sự trưởng thành của hai chị em còn nhỏ tuổi nhưng đã có thể gánh vác chuyện gia đình, gánh ác việc nước, tham gia chiến đấu, tiếp nối nghiệp cha mẹ, báo thù cho cha mẹ. Việt và Chiến đang viết tiếp khúc sông của mình trong dòng sông truyền thống gia đình.

Bên cạnh đó, hình ảnh này dồn nén hiện thực tàn khốc lúc bấy giờ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi chiến tranh đã phá vỡ hạnh phúc gia đình, khiến cho nhiều đứa trẻ không còn cha mẹ. Theo đó thể hiện niềm tin của tác giả vào những chiến sĩ nhỏ tuổi, vào tinh thần yêu nước.

> >Bài soạn hay: Ai đã đặt tên cho dòng sông (trích)

>> Trọng tâm ôn thi: Những nét chính về quan điểm sáng tác văn học nghệ thuật của Hồ Chí Minh

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status