Home / Soạn văn / Soạn bài Rừng xà nu
Loading...
Soạn văn rừng xà nu

Soạn bài Rừng xà nu

Blogvanhoc.net – Soạn văn rừng xà nu / Chuẩn bị bài rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.  

Bài Làm

Câu 1. Anh(chị) cảm nhận được ý nghĩa truyện ngắn qua:

a)Nhan đề tác phẩm.

b)Đoạn văn miêu tả cánh rừng xà nu dưới hầm đại bác.

c)Hình ảnh những ngọn đồi, cánh rừng xà nu trải ra hút tầm mắt, chạy tít tắp đến tận chân trời luôn trở đi trở lại trong tác phẩm.

a) Ý nghĩa tả thực: rừng xà-nu là loài cây được trồng phổ biến ở vùng đất Tây Nguyên và chỉ trên mảnh đất này cây xà-nu mới được phát triển tốt nhất, loài cây biểu tượng của vùng đất này. Nó sống khỏe mạnh và dẻo dai, tràn trề sức sống.

-Ý nghĩa biểu tượng: hình ảnh cây xà-nu như con người Tây Nguyên mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất, có sức sống, sức chiến đấu mãnh liệt trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.

b) Tác giả miêu tả cả cánh rừng xà-nu, sau đó miêu tả những cây con và sức sống mãnh liệt của cánh rừng. Cây xà-nu cùng với người dân Tây Nguyên cùng đứng lên chống lại kẻ thù, chúng có sức sống tiềm tàng mạnh mẽ, che chắn bảo vệ từng tấc đất dù có những cây bị chặt đứt ngang thân mình, đổ nhựa ứa ra…thì “cạnh một cây mới ngã gục, đã bốn năm cây con mọc lên, ngọn xanh rờn…”liên tục sự sống không ngừng biểu tượng cho con người Tây Nguyên đoàn kết, kiên trung, không chỉ là người lớn mà mọi tầng lớp người đều đứng lên đấu tranh.

c) Dù chiến tranh có tàn khốc, có hủy diệt đi sự sống thì hết lớp này đến lớp khác, cây xà nu vẫn kiên cường đứng lên, “nối tiếp tận chân trời”, con người Việt Nam sẽ mãi đoàn kết, tinh thần bất khuất bất kể hoàn cảnh,, bất kể là ai.

 

Câu 2. Tác giả vẫn coi”Rừng xà nu” là truyện của một đời, và được kể trong một đêm.” Hãy cho biết:

a)Người anh hùng mà cụ Mết kể trong cái đêm dài ấy có những phẩm chất đáng quý nào? So với nhân vật A Phủ trong vợ chồng A Phủ của Tô Hoài), hình tượng Tnu có gì mới mẻ hơn?

 b)Vì sao trong câu truyện bi tráng về cuộc đời Tnú,cụ Mết đã nhắc đi nhắc lại rằng Tnú không cứu sống được vợ con, để rồi khắc ghi vào tâm trí của người nghe câu nói:”Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo”?

c)Câu chuyện của Tnú cũng như của dân làng Xô Man nói lên chân lí lớn nào của dân tộc ta trong thời đại bấy giờ? Vì sao cụ Mết muốn chân lí đó phải được nhớ, được ghi để truyền cho con cháu?

d)Các hình tượng cụ Mết, Mai, Dít, bé Heng có vai trò gì trong việc khắc họa nhân vật chính và làm nổi bật tư tưởng cơ bản của tác phẩm?

a)-Những phẩm chất đáng quý của Tnú:

+Khi còn nhỏ Tnú là cậu bé ngoan ngoãn, hiểu chuyện, can đảm và mưu trí, nhiều lần giúp bộ đội lọt qua các vòng vây của địch.

+Khi trưởng thành: Tnú trở thành một chàng trai tốt bụng, chất phác, có tình yêu thương, có tinh thần chiến đấu chống giặc, bảo vệ buôn làng cùng với mối thù của bản thân, của gia đình và buôn làng.

+So với nhân vật A Phủ, Tnú được miêu tả trong sự giằng xé nội tâm, dần khám phá những nét đẹp tâm hồn dần được hình thành từ nhỏ đến lớn và dựa vào hoàn cảnh thúc đẩy. Tnú là nguyên bản hình mẫu đẹp lí tưởng của con người Tây Nguyên.

b) Cụ Mết nhấn mạnh ““Khi chưa có vũ khí, chỉ có hai bàn tay không thì ngay cả những người yêu thương nhất cũng không cứu được”. Tức là muốn bảo vệ những người mình yêu thương phải thực hiện bằng hành động, bằng đấu tranh, bằng vũ khí, bằng bạo lực cách mạng để chống lại bọn phản cách mạng, bằng sức mạnh quân sự và đoàn kết.

c) Chân lí dân tộc ta thời bấy giờ đó là “không có gì quý hơn độc lập tự do”, chỉ có cầm vũ khí đứng lên đấu tranh, đó mới là con đường đúng đắn để trị tội những kẻ gây ra tội ác và bắt chúng phải đền tội trước những tội ác chúng gây ra với người thân của ta.

Đó là chân lí không thể quên bởi bản chất của kẻ thù xâm lược không bao giờ thay đổi, chúng ta không bao giờ được nhân nhượng.

d)-Cụ Mết là thế hệ trước, là người kết nối quá khứ và hiện tại, là trụ cột tập hợp sức mạnh của dân làng để đồng khởi, người nhen nhóm ý chí và sức mạnh.

-Mai, Dít: những thanh niên trưởng thành, đứng lên từ những đau thương, lực lượng chiến đấu đông đảo và hiệu quả nhất.

-Bé Heng: thế hệ tương lai, tiếp tục sự nghiệp của cha anh đi đến thắng lợi cuối cùng.

 

Câu 3. Theo anh(chị), hình ảnh cánh rừng xà nu và hình tượng nhân vật Tnú gắn kết hữu cơ, khăng khít với nhau như thế nào?

Cánh rừng xà nu mãnh liệt sức sống, kiên cường bất khuất, gắn bó với cuộc sống của người dân Tây Nguyên gắn với hình tượng nhân vật Tnú không bao giờ chịu khuất phục, dù bản thân đã chịu rất nhiều tổn thương, đau đớn cả về tinh thần lẫn thể chất vẫn luôn tràn đầy ý chí, kiêu hãnh và kiên định, luôn có sức khái quát lớn.

 

Câu 4. Nêu và phân tích những cảm nhận của anh(chị) về vẻ đẹp nghệ thuật của tác phẩm.

Tác phẩm mang ý nghĩa vẻ đẹp của một khúc sử thi trong văn xuôi hiện tại.

– Kết cấu song trùng mở đầu và kết thúc đều là hình ảnh cây xà nu thể hiện dụng ý nghệ thuật và ý tưởng nội dung của tác giả.

– Ngôn ngữ mang đậm bản sắc Tây Nguyên, đậm chất anh hùng ca, kết hợp hài hòa giữa hiện thực tàn khốc và chất lãng mạn.

-Lời văn trau chuốt, giàu hình ảnh.

 

>> Xem thêm: Soạn bài vợ nhặt

>> Trọng tâm ôn thi: Những đặc điểm cơ bản của phong cách nghê thuật Hồ Chí Minh

Rate this post
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status