Home / Soạn văn / Soạn văn Số phận con người
Loading...
Số phận con người

Soạn văn Số phận con người

Blogvanhoc.net – Soạn văn Số phận con người / Chuẩn bị bài số phận con người của M. Sô-lô-khốp.

Bài Làm

Câu 1: Hoàn cảnh và tâm trạng An-đrây Xô-lô- cốp sau khi chiến tranh kết thúc và trước khi gặp bé Va-ni-a được miêu tả như thế nào?

a. hoàn cảnh cuộc sống của An-đrây Xô-lô-cốp sau khi chiến tranh kết thúc

 • Mọi người thân trong gia đình đã mất hết người vợ và hai con gái đã mất trước khi anh trở về, người con trai của sự hi vọng ( là đại úy pháo binh) cũng đã hi sinh trong ngày chiến thắng.
 • Cuộc sống khó khăn, không biết đi đâu về đâu. Cuối cùng anh đã về U-riu-pin-xcơ.
 • Anh ở nhờ 1 nhà người bạn, xin làm lái xe, chở hàng hóa vào các mùa. Khi thì chở lúa mì vào mùa thu.
 • Hay uống rượu: “ thường cứ chạy xe trong thành phố, việc đầu tiên cũng dễ hiểu thôi, là tôi vào tiệm giải khát, nhấm nháp một chút gì đó và tất nhiên là rượu lử người”.

b. tâm trạng:

 • Tâm trạng buồn rầu, mất hết hi vọng, trái tim trở nên suy kiệt chai sạn đau khổ khi đứa con trai duy nhất đã hi sinh.” Tôi đã chôn trên đất người, đất Đức, niềm vui sướng và niềm hi vọng cuối cùng của tôi; đại đội pháo đã nổ súng tiễn người chỉ huy còn lại về nơi an nghỉ cuối cùng.
 • Người anh như mất hồn, ; “ có cái gì đó như vỡ tung ra” trước sự ra đi của người con trai.
 • Vô định mất phương hướng, không biết đi đâu về đâu “ về đâu bây giờ ? Hay về U-riu-pin-xcơ”
 • Say mê rượu, chắc có lẽ rượu làm anh quên mất đi nỗi buồn mất mát. “ chắc có lẽ tôi đã quá say mê cái món nguy hại ấy.”

Câu 2: Việc An- đrâyXô- cô- lốp nhận bé Va-ni-la làm con nuôi tác động lớn lao đến hai cha con như thế nào? Tâm hồn thơ ngây của bé Van- ni- la và lòng nhân hậu của An- đrây Xô- cô – lốp. Điểm nhìn của người kể chuyện có giống điểm nhìn của nhận vật không?

a. đối với An- đrây- Xô- cô-lốp nhận bé Va-ni-la đã có tác động đến hai cha con rất lớn nhất là đối với từng nhân vật đã có những thay đổi tích cực đến tâm hồn họ

 • Về An – đrây- Xô -cô-lốp anh có chỗ dựa về tinh thần hơn trước khi chiến tranh kết thúc , anh tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, anh bắt đầu tìm lại được cảm giác thích thú, nhớ nhung muốn cố chạy xe thật nhanh về để gặp bé Va-ni-la.
 • Anh chăm sóc bé Van-ni-la cẩn thận, đưa bé trở về nhà của vợ chồng nhà chủ, anh rửa tay, đặt cậu bé vào bàn ăn. Anh còn đưa bé đi cắt tóc, tắm giặt cho nó một cách cẩn thận. Mua cho Va-ni-la những đồ dùng như “một cái quần dạ, đôi dép và một chiếc mũ lưỡi trai bằng sợi.”
 • Anh hay thức giấc vào buổi sáng, ngắm nhìn cậu con trai ngủ. Những cảm xúc trong anh dần như được hồi sinh, bừng tửng sau những đau khổ, chai sạn.
 • Anh lo lắng các bữa ăn cho bé Van-ni-la, khi thì mua bịch sữa, khi thì quả trứng.
 • Khi ngủ cùng Van-ni-la, anh cảm nhận được giấc ngủ yên lành sau bao nhiêu năm. “ Tôi thấy lòng vui không lời nào tả xiết”
 • Hai bố con luyên thuyên các câu chuyện trước khi ngủ, cậu bé Van-ni-la hỏi anh về chiếc áo bành tô. Anh khéo léo trả lời. Dù cuộc sống có mệt lả nhưng anh luôn cố gắng che chở, yêu thương hết mực cho bé Van-ni-la.

b. Sau khi nhận bố cậu bé Van-ni-la đã có những thay đổi rất tích cực, em ngây thơ khi nghĩ An-đrây Xô-cô-lốp là bố đẻ mình thật

 • Trước khi được nhận bố, em là một cậu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống lang thang ở tiệm giải khát. Ai cho gì ăn ấy, người cậu bé “ rách bươm xơ mướp”, mặt mũi tèm nhem, đầu tóc rối bù. Cuộc sống lang thang, bạ đâu ngủ đấy. Hay thở dài buồn bã.
 • Sau khi nhận bố, cậu bé sung sướng. “ Nhảy chồm lên hôn cổ hôn trán, hôn môi, hôn vào má….ríu rít líu lo vang rộn cả buồng lái”.
 • Không muốn rời bố, thấy bác chủ nhà khóc, cậu bé an ủi.
 • Thi thoảng nghĩ nghợi sâu xa, rồi hỏi bố.

=> Tấm lòng nhân hậu của An-đrâyXô-cô-lốp được thể hiện anh đã nhận 1 cậu bé lưu lạc làm con nuôi và chăm sóc cho cậu bé một cách cẩn thận.

c. Điểm nhìn của người kể chuyện có rất giống điểm nhìn của nhân vật vì tác giả Xô -cô -lốp cũng từng tham gia cách mạng. Nên ông hiểu rất rõ tính cách của người lính Xô viết anh hùng, nhân hậu, luôn cố gắng vượt qua khó khăn cuộc sống.

Câu 3. An- đrây Xô-cô-lốp đã vượt qua nỗi đau và sự cô đơn như thế nào( khó khăn trong đời thường, chiêm bao ám ảnh và nỗi đau không nguôi).

 • Khó khăn trong đời thường khi anh mới nhập rời ngũ, anh đã nhận nuôi bé Van-ni-la. Anh gặp tai nạn vào tháng 10 năm ngoái. Đâm vào 1 con bò, kết quả anh tước bằng lái xe. Cuộc sống nghèo khó, không có tiền.
 • Nỗi chiêm bao ám ảnh trong mỗi giấc ngủ của anh. Khi mơ thấy người vợ cũ và đứa con của mình sau hàng dây thép gai, ban đêm anh khóc đến mức ướt đẫm cả gối.  Anh đã vượt lên nỗi đau và sự cô đơn bằng cách ban ngày anh đã cố chấn tĩnh, không bao giờ thở dài.

Câu 4: Nhận xét thái độ người kể chuyện. Ý nghĩa lời trữ tĩnh ngoại đề ở cuối tác phẩm.

 • Thái độ người kể chuyện tự nhiên, đong đầy sự cảm thông và thấu hiểu. Viết về nhân vật ông giành nhiều tình cảm thương mến, trân trọng. Hi vọng về tương lai cho nhân vật.
 • Ý nghĩa lời trữ tình ngoại đề tác giả muốn nhắn nhủ đến người đọc là dù chúng ta có gặp những khó khăn, hiểm trở khiên chính chúng ta phải gục ngã, yếu đuối nhưng trước mặt những đứa trẻ chúng ta hãy luôn mạnh mẽ và trở thành chỗ dựa tinh thần tốt nhất cho chúng và quan trọng không nên làm đứa trẻ tổn thương trước những sự thật quá đau lòng.

Câu 5. Theo anh( chị), qua đoạn trích này, Sô-lô-khốp nghĩ gì về số phận con người.

 • Số phận con người qua chiến tranh phải chịu những tổn thương sâu sắc, hậu quả của chiến tranh là vô cùng nặng nề, bi thương, nhưng những số phận con người ấy vẫn không ngừng đứng lên bằng lòng kiên trì , dũng cảm,vượt qua khó khăn, thử thách.
 • Yêu thương con người, chia sẻ cho nhau bằng lòng thương mến, xoa dịu nỗi đau. Số phận con người là do con người quyết định, đi tiếp được hay không là do chính tinh thần dũng cảm của họ.

 

>> Bài soạn trọng tâm: Tuyên ngôn độc lập

>> Bài soạn hay: Hồn Trương Ba da hàng thịt

Soạn văn Số phận con người
4 (80%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status