Home / Soạn văn / Soạn bài Vợ nhặt
Loading...
Soạn văn vợ nhặt

Soạn bài Vợ nhặt

Blogvanhoc.net – Soạn văn vợ nhặt / chuẩn bị bài vợ nhặt của Kim Lân

Bài Làm

Câu 1. Dựa vào mạch truyện có thể phân chia tác phẩm thành mấy đoạn? Nêu ý chính của mỗi đoạn và cho biết mạch truyện  đã được dẫn dắt như thế nào.

Tác phẩm có thể chia làm bốn phần:

–    Phần 1: từ đầu cho đến “tự đắc với mình”: Khung cảnh ảm đạm, thê thảm của làng quê nơi nhân vật Tràng đưa vợ về nhà.

–    Phần 2: tiếp…..”đẩy xe bò về”: Câu chuyện anh cu Tràng “nhặt được vợ”.

–    Phần 3: tiếp…..”nước mắt chảy ròng ròng”: anh cu Tràng đưa vợ về ra mắt bà cụ tứ

–    Phần 4: còn lại: tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn mà gia đình anh cu Tràng mong đợi và tin tưởng.

Mạch truyện được tác giả dẫn dắt từ thực tại tức là cảnh anh cu Tràng đưa cô vợ nhặt về nhà, sau đó hồi tưởng lại hoàn cảnh hai người gặp nhau, sau đó trở lại thực tại kể về câu chuyện gặp mặt bà cụ Tứ, những ngày sau đó và ước mơ về tương lai.

 

Câu 2. Vì sao người dân xóm ngụ cư lại ngạc nhiên khi thấy anh Tràng đi cùng với một người đàn bà lạ về nhà? Sự ngạc nhiên của dân làng, của bà cụ Tứ, và của chính Tràng nữa cho thấy tác giả đã sáng tạo được một tình huống truyện độc đáo như thế nào? Tình huống truyện đó có tác dụng gì đối với nội dung, ý nghĩa của tác phẩm?

-Trong hoàn cảnh đói kém thê thảm, người sống cũng chẳng khác gì người chết, sống vật vờ, bồng bế dắt díu nhau đi tìm nguồn sống, nếu không cũng bị cái đói hành hạ. Người chết: chết như ngả rạ, đâu đâu cũng là cái chết tang tóc, tiếng quạ, mùi tanh ôi của xác chết và rác rưởi, ăn không đủ ăn thì anh cu Tràng lại dắt theo một người con gái. Hơn nữa anh vốn là anh chàng có phần ngây ngố, nay lại có một cô gái theo về cùng, đó là một điều đáng ngạc nhiên.

-Tình huống truyện độc đáo ở chỗ: khi cái chết bủa vây khắp nơi, người ta chỉ muốn sống qua ngày vậy mà anh cu Tràng ngây ngốc lại lấy vợ, thậm chí là có vợ theo. Anh nuôi thân mình chẳng xong lại “đèo bòng” thêm cô vợ nhặt khiến dân làng, bà cụ Tứ và khiến cả anh cũng đôi lúc không dám tin. Hơn nữa đây còn được coi là đám cưới nhỏ giữa một đám ma lớn, không hề kèn chống, mâm cao cỗ đầy hay thậm chí là nén hương, quả cau trầu, mà anh cu Tràng vẫn có được vợ.

-Tình huống truyện làm đậm thêm tư tưởng của tác phẩm, thể hiện giá trị nhân đạo và giá trị hiện thực trong tác phẩm. Đó là hoàn cảnh có thực sự khắc nghiệt, cái chết luôn cận kề nhưng con người không ngừng mong ước được sống và sẵn sàng cưu mang nhau giành lấy sự sống.

 

Câu 3. Dựa vào nội dung truyện, giải thích nhan đề Vợ nhặt. Qua hiện tượng “nhặt được vợ” của anh Tràng, anh (chị) hiểu gì về tình cảnh và thân phận của người nông dân nghèo trong nạn đói khủng khiếp năm 1945?

-“Vợ nhặt” tức là nhặt được vợ, không hề có lễ tráp, cưới hỏi, quả trầu, nén hương, mâm cỗ hay họ hàng, cha mẹ, anh cu Tràng chỉ với một bài dân ca và bốn địa bánh đúc mà có được vợ, cô vợ theo không về nhà anh cu Tràng.

-Năm 1945 khi đất nước chịu cảnh một cổ hai tròng, cuộc sống của người dân bị áp bức đến cùng cực, không có tự do, bị kìm kẹp, nạn đói hoành hành cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người, sự sống của người nông dân nghèo bị rẻ rúm, sống vật vờ không nơi nương tựa, chết không có chỗ chôn, cực kì thê thảm, đau xót.

 

Câu 4. Kim Lân đã có những phát hiện tinh tế và sâu sắc như thế nào khi thể hiện niềm khao khát tổ ấm gia đình của nhân vật Tràng (lúc quyết định lấy vợ, khi dẫn vợ về qua xóm ngụ cư và nhất là trong buổi sáng đầu tiên khi có vợ)?

-Lúc quyết định lấy vợ: anh nói đùa, ai ngờ thị về thật, “thóc gạo đến thân…lại còn đèo bòng”, anh cũng nghĩ như vậy nhưng cuối cùng anh tặc lưỡi “chậc!Kê!” Sau đó dẫn vợ đi ra chợ mua cho thị cái thúng con và ăn một bữa thật no. Cái tình thương của anh với cô vợ nhặt thể hiện rất rõ ở hành động này, rất trân trọng cô vợ và muốn bù đắp một phần dù là ít ỏi.

-Dẫn vợ về qua xóm ngụ cư: anh cu Tràng ngượng ngùng và có cảm giác sờ sợ. Nghĩ bụng “quái sao nó buồn thế nhỉ”.

-Buổi sáng đầu tiên có vợ: “bỗng chợt nhân ra..mới mẻ khác lạ”, điều đó khiến trong lòng anh như có “một nguồn vui sướng…trong lòng”, anh cảm thấy “nên người”, cái tâm trạng mừng vui, háo hức, hăm hở của anh thay sự lo lắng, hồi hộp ngày hôm qua. Sự nên người ấy có vẻ như là tâm trạng của những người đã trưởng thành, có gia đình, có một chỗ dựa và chính anh cũng là một chỗ dựa, anh có niềm tin hownn, có động lực để sống, để cố gắng.

 

Câu 5. Phân tích tâm trạng buồn vui xen lẫn của bà cụ Tứ. Qua đó, anh chị hiểu gì về tấm lòng của bà mẹ nông dân này?

-Bà cụ Tứ ban đầu gặp cô vợ nhặt với bao nhiêu câu hỏi trong lòng, sau khi biết đó là người phụ nữ mà con trai bà dẫn về bà không vui mừng vì con trai có vợ mà phản ứng đầu tiên là “cúi đầu nín lặng”, bà xót thương và ai oán khi lấy vợ cho con trong hoàn cảnh này, nhà chẳng có gì và cái đói thì bủa vây mọi lúc. Bà lo lắng “không biết chúng nó có nuôi nổi nhau qua cơn đói khát này không”. Rồi sau đó bà “đăm đăm nhìn ra ngoài”, “nghẹn lời không nói được nữa nước mắt cứ chảy xuống dòng dòng”. Sự chấp nhận người con dâu của bà trong tình cảnh này không chỉ là tình mẫu tử mà còn là tình người, bao bọc, chở che nhau. Bà không lo lắng con trai và con dâu sống có hợp hay không, bà lo về miếng ăn nhiều hơn, bà chấp nhận cô con dâu vô điều kiện và còn cảm thấy thiệt thòi cho cô gái nhưng bà đã cố trấn tĩnh lại bằng cách nghĩ về viễn cảnh tươi sáng say này.

-Bà cụ Tứ tiêu biểu cho người phụ nữ,người mẹ đảm đang, luôn yêu thương gia đình, hiền hậu, chịu thương chịu khó, hi sinh cho con cái.

 

Câu 6. Tìm hiểu nghệ thuật viết truyện ngắn của Kim Lân : Cách kể chuyện hấp dẫn, cách dựng cảnh gây ấn tượng với nhiều chi tiết đặc sắc, đối thoại sinh động, miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, sử dụng ngôn ngữ nông thôn nhuần nhị, tự nhiên.

-Kim Lân đã xây dựng được tình huống truyện vô cùng độc đáo với lối kể chuyện tự nhiên, hấp dẫn bằng việc tạo sự đối lập giữa hoàn cảnh và tính cách nhân vật. Dựng đối thoại rất hấp dẫn, nhân vật được khắc họa sinh động cả ngoại hình và nội tâm. Ngôn ngữ bình dị, đậm đà bản sắc vùng quê Việt Nam.

 

>> Xem thêm: Soạn bài vợ chồng A Phủ

>> Trọng tâm ôn thi: Phân tích bài thơ chiều tối (mộ) trong tập nhật ký trong tù

Soạn bài Vợ nhặt
4 (80%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status